EU cảnh báo thẻ vàng IUU với Cameroon

Tin tức IUU 11:07 01/03/2021 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Uỷ ban Châu Âu (EC) đã cảnh báo thẻ vàng với Cameroon vì cho rằng nước này đang có vấn đề trong hoạt động chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Quyết định của EC được đưa ra dựa trên việc xác định những thiếu sót trong khả năng của Cameroon trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn đã được thống nhất theo luật pháp quốc tế về biển đối với nước mà tàu mang quốc tịch, cảng biển và thị trường tiêu thụ thuỷ sản. Đặc biệt, Cameroon cần xây dựng chính sách đăng ký chặt chẽ đối với các tàu đánh bắt được quyền hoạt động dưới cờ của nước này, và phải đảm bảo kiểm soát hiệu quả và đầy đủ các hoạt động đánh bắt được thực hiện bởi các tàu mang quốc tịch của nước này. Sự kiểm soát yếu kém của nước mà tàu mang quốc tịch là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trong bối cảnh quốc tế như hiện nay.

Ông Virginijus Sinkevičius, Uỷ viên Môi trường, Đại dương và Nghề cá của EC cho biết, các hoạt động đánh bắt IUU là một trong những mối đe doạ nghiêm trọng nhất đối với việc khai thác biển bền vững, là mối nguy đối với môi trường biển, phát triển bền vững nguồn lợi hải sản và đa dạng sinh học biển. Cameroon đã không thể đảm bảo việc kiểm soát thích hợp các hoạt động đánh bắt hải sản của các tàu mang quốc tịch của mình. EC sẵn sàng làm việc và hợp tác với Cameroon để thực hiện những cải cách cần thiết.

Cameroon được khuyến khích thực hiện các hành động cần thiết để tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế về chống đánh bắt IUU. Thẻ vàng là một lời cảnh báo và cho nước này khả năng ứng phó và thực hiện các biện pháp để khắc phục tình hình trong thời gian hợp lý. Tuy nhiên, trong trường hợp việc không tuân thủ kéo dài và tiếp tục, nước này có thể đối mặt với thẻ đỏ, điều này sẽ dẫn đến các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả các hoạt động thương mại thuỷ sản với nước này.

Hoạt động đánh bắt IUU đang gây nguy hiểm cho nền tảng của Chính sách Nghề cá chung (CFP) và các nỗ lực quốc tế của EU nhằm thúc đẩy việc quản lý đại dương tốt hơn. Theo Thoả thuận Xanh của Châu Âu và theo đuổi Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc về bảo tồn và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên biển và đại dương, Uỷ ban đã cam kết thực hiện việc tiếp cận không khoan nhượng đối với các hoạt động đánh bắt IUU, Cuộc chiến chống khai thác IUU cũng là một khía cạnh quan trọng trong mục tiêu bảo vệ môi trường biển của Chiến lược Đa dạng sinh học của EU.

Bạn đang đọc bài viết EU cảnh báo thẻ vàng IUU với Cameroon tại chuyên mục Tin tức IUU của Hiệp hội VASEP
the vang iuu canh bao the vang chong khai thac bat hop phap danh bat iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Giá cá minh thái Nga tăng mạnh do nhu cầu xuất khẩu

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.

Cá rô phi nhắm thị trường fish & chips Anh khi cá tuyết tăng giá

 |  09:34 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.

Giá mực giảm do nguồn cung tăng mạnh, thị trường tiêu thụ thận trọng

 |  09:31 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.

Giá phi lê cá rô phi tại Mỹ giảm do tồn kho cao

 |  09:28 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC