EU cảnh báo thẻ vàng IUU với Cameroon

Tin tức IUU 11:07 01/03/2021 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Uỷ ban Châu Âu (EC) đã cảnh báo thẻ vàng với Cameroon vì cho rằng nước này đang có vấn đề trong hoạt động chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Quyết định của EC được đưa ra dựa trên việc xác định những thiếu sót trong khả năng của Cameroon trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn đã được thống nhất theo luật pháp quốc tế về biển đối với nước mà tàu mang quốc tịch, cảng biển và thị trường tiêu thụ thuỷ sản. Đặc biệt, Cameroon cần xây dựng chính sách đăng ký chặt chẽ đối với các tàu đánh bắt được quyền hoạt động dưới cờ của nước này, và phải đảm bảo kiểm soát hiệu quả và đầy đủ các hoạt động đánh bắt được thực hiện bởi các tàu mang quốc tịch của nước này. Sự kiểm soát yếu kém của nước mà tàu mang quốc tịch là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trong bối cảnh quốc tế như hiện nay.

Ông Virginijus Sinkevičius, Uỷ viên Môi trường, Đại dương và Nghề cá của EC cho biết, các hoạt động đánh bắt IUU là một trong những mối đe doạ nghiêm trọng nhất đối với việc khai thác biển bền vững, là mối nguy đối với môi trường biển, phát triển bền vững nguồn lợi hải sản và đa dạng sinh học biển. Cameroon đã không thể đảm bảo việc kiểm soát thích hợp các hoạt động đánh bắt hải sản của các tàu mang quốc tịch của mình. EC sẵn sàng làm việc và hợp tác với Cameroon để thực hiện những cải cách cần thiết.

Cameroon được khuyến khích thực hiện các hành động cần thiết để tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế về chống đánh bắt IUU. Thẻ vàng là một lời cảnh báo và cho nước này khả năng ứng phó và thực hiện các biện pháp để khắc phục tình hình trong thời gian hợp lý. Tuy nhiên, trong trường hợp việc không tuân thủ kéo dài và tiếp tục, nước này có thể đối mặt với thẻ đỏ, điều này sẽ dẫn đến các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả các hoạt động thương mại thuỷ sản với nước này.

Hoạt động đánh bắt IUU đang gây nguy hiểm cho nền tảng của Chính sách Nghề cá chung (CFP) và các nỗ lực quốc tế của EU nhằm thúc đẩy việc quản lý đại dương tốt hơn. Theo Thoả thuận Xanh của Châu Âu và theo đuổi Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc về bảo tồn và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên biển và đại dương, Uỷ ban đã cam kết thực hiện việc tiếp cận không khoan nhượng đối với các hoạt động đánh bắt IUU, Cuộc chiến chống khai thác IUU cũng là một khía cạnh quan trọng trong mục tiêu bảo vệ môi trường biển của Chiến lược Đa dạng sinh học của EU.

Bạn đang đọc bài viết EU cảnh báo thẻ vàng IUU với Cameroon tại chuyên mục Tin tức IUU của Hiệp hội VASEP
the vang iuu canh bao the vang chong khai thac bat hop phap danh bat iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủy sản Brazil tăng trưởng kỷ lục, hướng tới tiêu dùng bền vững

 |  09:09 15/05/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang ghi nhận bước phát triển mạnh mẽ trong ngành thủy sản khi tổng sản lượng hằng năm vượt 4,8 triệu tấn, đánh dấu giai đoạn trưởng thành về quy mô sản xuất. Trong đó, khai thác tự nhiên đóng góp khoảng 1,78 triệu tấn, còn nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế với hơn 3,1 triệu tấn.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nông nghiệp mới

 |  09:08 15/05/2026

(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua phiên bản mới của Dự luật Nông nghiệp (Farm Bill) – bộ luật quan trọng định hướng chính sách nông nghiệp và thực phẩm của nước này – sau khi bổ sung hai sửa đổi liên quan đến ngành thủy sản trước khi bỏ phiếu thông qua.

Nguyên liệu biển: Từ phụ thuộc khai thác sang kinh tế tuần hoàn

 |  09:01 15/05/2026

(vasep.com.vn) Triển vọng ngành nguyên liệu biển đến sau năm 2030 đang dần định hình theo hướng ổn định nhưng chuyển đổi mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại châu Á và châu Phi. Theo dự báo của OECD-FAO, nuôi trồng thủy sản sẽ giữ vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung hơn 200 triệu tấn vào năm 2034. Tuy nhiên, dù nhu cầu duy trì, giá thủy sản toàn cầu dự kiến giảm theo giá trị thực, phản ánh áp lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất.

Mùa cá tuyết Iceland khởi động, giá haddock lao dốc mạnh

 |  08:59 15/05/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá thịt trắng tại Iceland đã chính thức khởi động từ cuối tháng 4, kéo theo nguồn cung tăng mạnh và khiến giá nhiều loài cá giảm sâu, đặc biệt là cá haddock.

Giá tôm châu Á tại Mỹ giảm trong tuần đầu tháng 5, tôm Ecuador giữ ổn định

 |  08:55 15/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần đầu tháng 5/2026, giá tôm thẻ chân trắng nuôi từ châu Á tại thị trường nhập khẩu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá tôm Ecuador nhìn chung vẫn duy trì ổn định, phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ trên thị trường tôm toàn cầu.

Gia Lai đề xuất xây trung tâm đấu giá cá ngừ đầu tiên Đông Nam Á

 |  16:39 14/05/2026

UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trung Quốc xóa thuế nhập khẩu với 53 nước châu Phi

 |  11:12 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.

Walmart mở rộng 20 cửa hàng, đại tu hệ thống và thương hiệu nhãn riêng Great Value

 |  11:10 14/05/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.

Doanh số bán cá ngừ được chứng nhận bền vững tăng

 |  11:02 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.

Công nghệ lên men tối sản xuất astaxanthin: Ứng dụng, lợi ích và thách thức

 |  10:56 14/05/2026

(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC