Với việc ký kết Thỏa thuận Paris và thông qua Thỏa thuận xanh châu Âu, EU cam kết sẽ đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050. Các mục tiêu về biến đổi khí hậu đã được đề ra trong Luật Khí hậu của EU. Để đạt được những điều này, xã hội cần bắt đầu, hoặc đẩy nhanh quá trình khử cacbon trong nền kinh tế.
Thế giới đang trong cuộc khủng hoảng kép về đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu, do đó quá trình khử cacbon cần cân nhắc tác động của hoạt động đánh bắt cá đối với trữ lượng, môi trường biển và và đại dương. Quá trình khử cacbon cần đảm bảo khả năng phục hồi của các cộng đồng ven biển và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Để thay đổi sang mô hình ít ô nhiễm hơn, ít sử dụng nhiều tài nguyên và năng lượng hơn, kể cả trong lĩnh vực thủy sản, các bên liên quan cần có lộ trình và mục tiêu từ EU về các cơ hội tài chính để tài trợ cho quá trình chuyển đổi. Điều này sẽ tối ưu hóa việc củng cố và hỗ trợ đạt được các mục tiêu của lộ trình khử cacbon.
Quá trình khử cacbon sẽ dẫn đến nghề cá trung hòa khí nhà kính, sử dụng ít ngư cụ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và ít ngư cụ mang tính hủy diệt hơn. Quá trình khử cacbon cần cho phép đại dương và cá đóng vai trò điều hòa khí hậu và bể chứa cacbon tự nhiên, đồng thời phát triển như một phần của hệ sinh thái biển lành mạnh. Các cộng đồng ven biển cũng sẽ cảm thấy có trách nhiệm về việc bảo vệ môi trường biển.
Một số điểm nổi bật được nhìn thấy trong Hội thảo Lộ trình khử Cacbon:
- Quá trình khử cacbon sẽ giảm lượng khí thải GHG và ít tác động đến hệ sinh thái hơn.
- Các biện pháp tài chính để khử cacbon cho đội tàu đánh cá sẽ tốn kém hơn và kém hiệu quả hơn trừ khi trữ lượng cá được phục hồi và trừ khi các khoản trợ cấp dưới hình thức miễn thuế nhiên liệu được loại bỏ.
- Quá trình khử cacbon của EU cần đi đôi với cải cách nghề cá, thiết lập một ngành nghề chống lại sự nóng lên toàn cầu và tác động liên quan của biến đổi khí hậu, phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế xanh, hỗ trợ sinh kế bền vững và mang lại lợi ích kinh tế xã hội cho các cộng đồng ven biển.
- Nhiều lo ngại rằng ngành thủy sản sẽ sử dụng quá trình khử cacbon như một cơ hội để yêu cầu thêm nguồn vốn, đặc biệt là cho việc đóng và mua các tàu đánh cá mới chứ không phải mục đích vốn có của nó.
EC nên bắt đầu bằng việc thực hiện các biện pháp ngay bây giờ mà không yêu cầu đầu tư lớn như: đo mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch trên tàu, sử dụng pin cho động cơ phụ trợ, dùng động cơ đẩy bằng gió, tăng độ chọn lọc thiết bị và các biện pháp tiếp cận mục tiêu đánh bắt cá nhiều hơn để trữ lượng không bị cạn kiệt, đào tạo ngư dân để họ hiểu được vai trò trong việc thúc đẩy quá trình khử cacbon.
(vasep.com.vn) Ngày 28/7/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 119/CV-VASEP tới Cục Thủy sản và Kiểm ngư, báo cáo và đề xuất có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cảng cá công lập.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương tại châu Âu tiếp tục thu hẹp do hạn ngạch khai thác ở biển Barents giảm xuống mức thấp kỷ lục, đẩy ngành sản xuất cá tuyết muối truyền thống của Italy vào giai đoạn nhiều thách thức. Giá nguyên liệu tăng cao cùng nhu cầu tiêu dùng suy giảm đang buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn cá thay thế.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Philippines (NFRDI) vừa phối hợp với Đại học Quốc gia Pukyong (PKNU) và Hiệp hội Quản lý Vùng ven biển Hàn Quốc (KCMA) triển khai dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học thủy sản. Dự án hướng đến hiện đại hóa Trung tâm Công nghệ sinh học Thủy sản (FBC) tại tỉnh Nueva Ecija thông qua nâng cấp phòng thí nghiệm, chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên sâu cho các nhà nghiên cứu Philippines tại Hàn Quốc.
(vasep.com.vn) Thị trường bán buôn tôm hùm Mỹ trong tuần 29/2026 (13–19/7) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa tôm hùm sống và các sản phẩm chế biến đông lạnh. Trong khi giá tôm hùm sống giảm trên diện rộng do nguồn cung tăng mạnh, thì giá đuôi và thịt tôm hùm đông lạnh tiếp tục neo ở mức cao vì thiếu nguyên liệu.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru đã quyết định tạm dừng hoạt động khai thác mực đỏ khổng lồ (Dosidicus gigas) đối với các tàu đánh cá thủ công có sức chứa từ 10–32,6 m³ kể từ ngày 18/7/2026, sau khi nhóm tàu này đã sử dụng hơn 95% hạn ngạch được cấp.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác tôm đỏ Argentina (Pleoticus muelleri) tại vùng biển quốc gia đang ghi nhận tốc độ đánh bắt tăng bất thường của đội tàu đông lạnh, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dư thừa sẽ kéo giá xuất khẩu lao dốc.
(vasep.com.vn) Hàng chục người nuôi cá Armenia đã tập trung trước trụ sở Chính phủ để phản đối tình trạng xuất khẩu đình trệ, đồng thời đề nghị được gặp lãnh đạo cấp cao nhằm tìm giải pháp hỗ trợ ngành thủy sản. Theo Hiệp hội Người nuôi cá Armenia, việc thị trường Nga ngừng nhập khẩu thủy sản đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, trong khi cánh cửa vào Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thực sự rộng mở.
(vasep.com.vn) Biến động mạnh của giá bột cá và dầu cá đang buộc ngành thức ăn thủy sản toàn cầu chuyển từ tìm kiếm nguyên liệu thay thế đơn lẻ sang phát triển các công thức thức ăn lai (hybrid diets) nhằm tối ưu giá trị dinh dưỡng và đảm bảo nguồn cung ổn định. Theo báo cáo kỹ thuật của Innovafeed công bố ngày 20/7, hiện tượng El Niño, khai thác quá mức và chi phí sản xuất gia tăng đã khiến nguồn nguyên liệu biển truyền thống ngày càng khan hiếm.
(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản của Ai Cập đã vượt 2 triệu tấn/năm, tăng mạnh so với mức khoảng 1,5 triệu tấn cách đây một thập kỷ. Thông tin do Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Quyết định thuộc Chính phủ Ai Cập công bố, cho thấy ngành nuôi trồng thủy sản đang trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành thủy sản nước này.
Công ty Cổ phần Thương mại Sim Ba đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP. Xin chúc mừng Quý Doanh nghiệp và mong rằng Sim Ba sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, cùng cộng đồng doanh nghiệp thủy sản phát triển bền vững. Hoạt động phát triển hội viên của VASEP được duy trì thường xuyên, qua đó từng bước củng cố vai trò trung tâm kết nối của Hiệp hội đối với doanh nghiệp thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn