EJF nhấn mạnh các tuyên bố của IUU chống lại Đài Loan, Trung Quốc

Tin tức IUU 15:07 19/10/2018 1368
(vasep.com.vn) Tổ chức Tư pháp về Môi trường, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Vương quốc Anh tập trung vào việc bảo vệ môi trường và bảo vệ nhân quyền, đã công bố hai báo cáo theo dõi các hoạt động đánh bắt trái phép giữa các đội tàu ngoài khơi của Đài Loan và Trung Quốc.

Trong một báo cáo được công bố vào ngày 11/10/2018, EJF tuyên bố rằng khoảng 90% đội tàu đánh cá công nghiệp ở Ghana thuộc Tây Phi có liên quan đến quyền sở hữu của Trung Quốc, mặc dù luật Ghana cấm sở hữu hoặc kiểm soát nước ngoài đối với các tàu mang cờ nước này.

EJF cho biết, đây là sự thiếu minh bạch hoàn toàn đối với những người chịu trách nhiệm về các hành động bất hợp pháp và những người kiểm soát và hưởng lợi từ đội tàu đánh cá công nghiệp của Ghana.

EJF cũng phát hiện ra rằng các tàu cá mới từ Trung Quốc đã tiếp tục đến vùng biển của Ghana bất chấp lệnh cấm bổ sung, nhằm giải quyết tình trạng khai thác quá mức và gây cạn kiệt nguồn cá của địa phương. Và trong một cuộc điều tra trước đó, EJF đã tiết lộ rằng các tàu đánh cá công nghiệp của Trung Quốc đã lợi dụng một phương pháp được gọi là "saiko" để phá vỡ luật pháp của Ghana về khai thác cá. Saiko liên quan đến các tàu đánh cá bất hợp pháp trung chuyển lượng khai thác không mong muốn (bycatch) đông lạnh từ các tàu đánh cá công nghiệp đến các ca nô nhỏ để bán trên bờ. Hành động này dẫn đến việc buôn bán bất hợp pháp hơn 100.000 tấn cá (MT) trị giá 34 đến 65 triệu USD (29 đến 56 triệu EUR) vào năm 2017.

Giám đốc điều hành EJF Steve Trent cho biết, Trung Quốc cũng đã nhận ra một số vấn đề trên về hạm đội khai thác ở Tây Phi, và Chính phủ nước này đã thực hiện một số bước để giải quyết những vi phạm này. Với thông tin mới này về nghề cá Ghana, Trung Quốc có thể và nên chấp nhận vai trò lãnh đạo, làm việc với Chính phủ Ghana để đảm bảo rằng luật pháp được duy trì; và đảm bảo rằng nghề cá Ghana hợp pháp và bền vững. Việc không thực hiện hành động như vậy sẽ cho thấy sự suy giảm hơn nữa và sự sụp đổ có thể xảy ra của các nghề cá này, dẫn đến hậu quả lớn đối với các cộng đồng ven biển.

Trent cho biết EJF đang kêu gọi công bố danh sách tất cả các tàu cá được cấp phép khai thác ở Ghana, cũng như chi tiết về bất kỳ trường hợp đánh bắt cá bất hợp pháp nào diễn ra tại vùng biển Ghana và các hình phạt đối với các trường hợp đó.

Theo Trent, quyền sở hữu của tất cả các tàu công nghiệp hoạt động ở Ghana và những người thực sự thu lợi nhuận từ đó cần phải công khai.

Trong một bản cập nhật một báo cáo riêng biệt, EJF đang kêu gọi hành động nhiều hơn từ Chính phủ Đài Loan để chống lạm dụng nhân quyền và đánh bắt cá bất hợp pháp trong hạm đội đánh cá ngoài khơi của quốc gia này. Vào tháng 8/2018, EJF đã phát hành một bộ phim điều tra, "Khai thác và việc không tôn trọng luật pháp: Mặt tối của Hạm đội khai thác Đài Loan", bộ phim này nêu chi tiết các tiêu chuẩn lao động nghèo nàn, điều kiện làm việc khắc nghiệt và kỹ thuật đánh bắt gây hại trong hạm đội. Báo cáo tập trung vào tàu cá Đài Loan Fuh Sheng số 11, khi tháng 5/2018 trở thành tàu đầu tiên trên thế giới bị bắt vì vi phạm Công ước số 188 của ILO về tiêu chuẩn khai thác.

Vào tháng 9/2018, các quan chức Đài Loan đã hoàn thành cuộc điều tra “và xác nhận tổng số vi phạm nhân quyền trên tàu Fuh Sheng số 11,” theo EJF. Cuộc điều tra phát hiện phi hành đoàn của tàu đã bị đánh đập, chấm dứt hợp đồng bất hợp pháp và nhận lương thấp hơn mức tối thiểu của Đài Loan.

Phó Giám đốc EJF, Max Schmid đã kêu gọi Đài Loan ủy thác giám sát điện tử trên tất cả các tàu đánh cá của mình và áp dụng luật pháp quốc gia phù hợp với Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế C188, nhằm ngăn chặn chính xác các loại tình huống xảy ra.

Đây là hành động đáng khích lệ đối với các vi phạm nhân quyền trên tàu, nhưng việc xử lý vụ việc này trong bốn tháng qua nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết cần có các cải cách lớn, Schmid cho biết. Đài Loan nên triển khai ngay các quy trình phù hợp với mục đích, tiêu chuẩn hóa và đảm bảo chúng được triển khai mạnh mẽ.

Schmid cũng bày tỏ sự thất vọng rằng Chính quyền Đài Loan sẽ không xử phạt công ty hay thuyền trưởng về tội bắt cá mập bất hợp pháp, mặc dù có nhiều bằng chứng tích cực cho thấy hoạt động đó xảy ra, bao gồm cả việc thừa nhận của toàn nhân viên trên tàu, bằng chứng ảnh và xác nhận của chủ tàu.

Tổ chức phi chính phủ kêu gọi các nhà chức trách Đài Loan theo đuổi hình phạt tối đa đối với các tội phạm được ghi trên Fuh Sheng số 11 để tránh các trường hợp tương tự xảy ra và bồi thường cho các nạn nhân.

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Giá cá minh thái Nga tăng mạnh do nhu cầu xuất khẩu

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.

Cá rô phi nhắm thị trường fish & chips Anh khi cá tuyết tăng giá

 |  09:34 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.

Giá mực giảm do nguồn cung tăng mạnh, thị trường tiêu thụ thận trọng

 |  09:31 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.

Giá phi lê cá rô phi tại Mỹ giảm do tồn kho cao

 |  09:28 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC