EJF: Hàn Quốc cho phép bán hải sản khai thác bất hợp pháp

Tin tức IUU 13:54 04/03/2019 711
(vasep.com.vn) Quỹ Công lý Môi trường (EJF) cho biết chính phủ Hàn Quốc đã thất bại trong việc xử phạt 2 tàu khai thác bất hợp pháp ở vùng biển châu Nam Cực, thay vào đó cho phép chủ tàu bán các sản phẩm mà họ đánh bắt được trên thị trường thủy sản toàn cầu.

Các tổ chức phi chính (NGOs) quốc tế và Hàn Quốc đã đưa ra tuyên bố chung lên chính phủ Hàn Quốc về việc xử lý hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đang diễn tại vùng biển châu Nam Cực. Mặc dù đã hứa hẹn với các đối tác quốc tế rằng hai tàu này sẽ bị trừng phạt, chính phủ Hàn Quốc đã dừng việc truy tố và cho phép các chủ tàu này bán các sản phẩm khai thác bất hợp pháp ra thị trường quốc tế, nơi mà các sản phẩm này sẽ được đưa đến tay người tiêu dùng.

Trong tháng 12/2017, các tàu khai thác ngoài khơi của Hàn Quốc là Southern Ocean và Hong-Jin 701, cả 2 tàu đều thuộc sở hữu của công ty Hong-Jin, đã vi phạm các biện pháp bảo tồn của Ủy ban Bảo tồn Nguồn lợi Biển Nam Cực (CCAMLR), một cơ quan nghề cá quốc tế được thành lập bởi Liên hợp quốc (UN) để bảo vệ vùng biển châu Nam Cực.

Các tàu này đã đánh bắt trái phép trong 4 ngày, đánh bắt hơn 70 tấn cá răng nam cực mặc dù đã nhận được thông báo cấm khai thác từ ban thư ký của CCAMLR. Sau khi phát hiện các tàu này đã vi phạm các quy định quốc tế, chính phủ Hàn Quốc đã hứa sẽ đảm bảo rằng nhà khai thác này sẽ không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp về mặt tài chính nào và ban hành lệnh cấm các tàu này hoạt động trong 60 ngày.

Tuy nhiên, các tổ chức NGOs, bao gồm EJF, Liên minh Nam Cực và Nam Đại Dương (ASOC), Viện Nghiên cứu Môi trường của công dân (CIES) và Liên đoàn Môi trường Hàn Quốc (KFEM), đã chỉ trích chính phủ Hàn Quốc, chỉ ra rằng việc đình chỉ áp dụng trong thời gian cấm khai thác tại CCAMLR, có nghĩa là điều này chỉ ảnh hưởng ít hoặc không ảnh hưởng tới hoạt động của tàu này. Hơn thế nữa, bất chấp sự đảm bảo với các đối tác quốc tế, sản lượng khai thác bất hợp pháp vẫn được trả lại cho các nhà điều hành của các tàu này, những người đã bán lô thủy sản này với giá hơn 800 nghìn USD.

Sau đó, ngoài các biện phạt đã thất bại, Văn phòng Công tố Hàn Quốc đã không đưa vụ việc này ra khởi tố hình sự.

Trái ngược hoàn toàn với việc thiếu các biện pháp trừng phạt từ Hàn Quốc, CCAMLR đã chính thức phân loại 2 tàu này vào Không tuân thủ cấp độ 3, có nghĩa là “Thường xuyên hay liên tục không tuân thủ, không tuân thủ ở mức nghiêm trọng” trong cuộc họp thường xuyên vào tháng 11/2018. Đây là một cảnh báo nghiêm trọng, với bước tiếp theo sẽ là 1 lệnh cấm các tàu khai thác tại khu vực CCAMLR.

Các tổ chức NGO đưa ra tuyên bố kêu gọi việc thực hiện các biện pháp mạnh hơn có thể ngăn chặn cá khai thác trái phép vào thị trường và thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản để ngăn chặn các trường hợp tương tự.

Trong tháng 11/2018, Bộ trường Bộ Nghề cá của Hàn Quốc đã ký cam kết hợp tác chặt chẽ với Liên minh châu Âu trong việc giải quyết hoạt động khai thác IUU. Các tàu khai thác này của Hàn Quốc có tên trong danh sách các tàu được ủy quyền XK sang EU, và các tàu khai thác cá răng của Hàn Quốc thường xuyên XK các sản phẩm của mình sang Mỹ, làm tăng nguy cơ các sản phẩm khai thác bất hợp pháp của họ có thể được đưa ra các thị trường quốc tế.

Hàn Quốc có 221 tàu khai thác ngoài khơi được cấp phép với lượng XK hàng năm xấp xỉ 200.000 tấn. Nước này là nước đầu tiên ký một tuyên bố chung với EU về khai thác IUU trong số các quốc gia trước đây bị EU cảnh báo thẻ vàng.

Trong năm 2018 – 2019, Hàn Quốc có số lượng đội tàu lớn nhất (9 tàu) được phép khai thác tại khu vực bảo tồn CCAMLR, so với bất kỳ quốc gia nào. Hàn Quốc hiện đang chủ trì Ủy ban Thường vụ về Thực hiện và Tuân thủ tại CCAMLR.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ

 |  09:10 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.

Nguồn cung bạch tuộc tăng ở Anh, thị trường châu Âu đứng trước biến động giá

 |  09:00 05/02/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của dự án OctoPulse cho thấy sự gia tăng đột biến của bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) tại khu vực đông bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng tây nam nước Anh trong giai đoạn 2024–2025, có liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biển ấm lên kéo dài và những thay đổi về hải dương học. Diễn biến này đang thu hút sự quan tâm của thị trường hải sản châu Âu, nơi bạch tuộc là mặt hàng có giá trị cao và biến động mạnh.

Cargill hoàn tất chứng nhận ASC cho toàn bộ nhà máy sản xuất thức ăn EWOS dành cho cá hồi trên toàn cầu

 |  08:57 05/02/2026

(vasep.com.vn) Cargill vừa công bố toàn bộ các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mang thương hiệu EWOS cung cấp cho cá hồi đã đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thức ăn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Cột mốc này được hoàn tất sau khi nhà máy Westfield tại Scotland chính thức được cấp chứng nhận, giúp Cargill đi trước thời hạn áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn của ASC dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2025.

Xuất khẩu thủy sản Peru năm 2025 đạt hơn 4 tỷ USD

 |  08:47 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) cho biết, xuất khẩu thủy sản của nước này trong năm 2025 đạt 4,27 tỷ USD (3,58 tỷ EUR), tăng 16,5% so với năm 2024. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng chủ lực như cá cơm, cá ngừ và mực ống khổng lồ.

VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại các triển lãm thủy sản quốc tế năm 2026

 |  16:13 04/02/2026

Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.

Tranh luận về kế hoạch nuôi cá rô phi tại hồ Itaipu (Brazil)

 |  07:04 04/02/2026

(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.

Giá cá minh thái cao kìm hãm thị trường cá thịt trắng

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Food World, thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang rơi vào trạng thái trì trệ khi giá nguyên liệu thô, đặc biệt là cá minh thái Nga, tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục. Diễn biến này diễn ra song song với việc Nga đẩy mạnh quốc hữu hóa các tài sản trong ngành thủy sản, mở rộng từ khu vực Viễn Đông sang các vùng biển phía bắc.

Sản lượng bột cá, dầu cá toàn cầu năm 2025 tăng nhẹ

 |  06:59 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Tổ chức Dầu và Bột cá Thế giới (IFFO), sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong năm 2025 tăng trưởng ở mức khiêm tốn, nhờ hoạt động khai thác thuận lợi tại Peru và sản lượng cải thiện tại một số khu vực sản xuất chủ chốt.

Ấn Độ thúc đẩy đa dạng hóa nuôi trồng thủy sản để giảm rủi ro và mở rộng thị trường

 |  08:50 03/02/2026

(vasep.com.vn) Trước biến động thuế quan toàn cầu và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, Bộ Thủy sản Ấn Độ kêu gọi các bang, doanh nghiệp và người nuôi đẩy mạnh đa dạng hóa đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm rủi ro dịch bệnh, nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Hàn Quốc: Giá trị nhập khẩu cá tuyết tăng mạnh trong năm 2025

 |  08:44 03/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, thị trường cá tuyết đông lạnh tại Hàn Quốc đã trải qua những thay đổi bất ngờ, bất chấp sự sụt giảm về khối lượng nhập khẩu. Cụ thể, nước này chỉ nhập khẩu 5.693 tấn cá tuyết, giảm 8% so với năm trước. Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu lại tăng mạnh—từ 19,12 triệu USD năm 2024 lên 29,63 triệu USD năm 2025, tăng 55%.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC