Ecuador: Xuất khẩu tôm tháng 4/2025 đạt kỷ lục, dự báo tăng trưởng hàng năm chậm lại

Ecuador 08:56 12/06/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador đạt mức cao kỷ lục vào tháng 4/2025, nhưng tốc độ tăng trưởng theo năm đang bắt đầu chậm lại, báo hiệu sự chuyển dịch từ tăng trưởng nhanh sang mức tăng bền vững và có tính toán hơn.

 

 

Theo Gabriel Luna, người nuôi tôm người Ecuador và là chủ sở hữu của GLuna Shrimp, Ecuador đã xuất khẩu 254 triệu pound (115.200 tấn) tôm vào tháng 4, mức cao nhất từng được ghi nhận trong tháng đó.

Con số này đánh dấu mức tăng 3% so với tháng 4/2024, khi quốc gia này xuất khẩu 246 triệu pound, tương đương khoảng 111.580 tấn. Mặc dù tổng khối lượng là một kỷ lục mới, nhưng tốc độ tăng trưởng một chữ số cho thấy sự giảm tốc đáng kể so với những tháng đầu năm 2025.

Xuất khẩu tôm của Ecuador tăng trưởng mạnh từ tháng 1 đến tháng 3, với doanh số tăng 14% vào tháng 1 và tăng tốc lên 22% và 23% vào tháng 2 và tháng 3.

Những mức tăng trưởng ban đầu này đã đẩy mức tăng trưởng tích lũy trung bình trong năm lên trên 20%. Với mức tăng khiêm tốn hơn vào tháng 4, tốc độ tăng trưởng tính đến thời điểm hiện tại đã điều chỉnh giảm xuống còn 15%.

Luna cho rằng sự chậm lại này là do các yếu tố theo mùa và thống kê, đồng thời lưu ý rằng hiện đang có sự so sánh với những tháng tăng trưởng mạnh hơn từ năm 2024.

"Như tôi đã đề cập trong các bản cập nhật trước, khi đạt đến những tháng có hiệu suất cao của năm ngoái, chúng tôi đã dự đoán được sự giảm tốc này", ông nói.

Mặc dù tốc độ chậm lại, Ecuador vẫn đang trên đà đạt được kết quả kinh doanh hàng năm khả quan.

Luna cũng chia sẻ những dự báo cập nhật cho thấy năm 2025 "có thể kết thúc với mức tăng trưởng chung từ 9% đến 15%", tùy thuộc vào các điều kiện bên ngoài như nhu cầu quốc tế và sự ổn định của chính sách thương mại.

Lấy mức trung bình hàng tháng làm chuẩn mực, Luna cũng lưu ý rằng Ecuador đạt trung bình 243 triệu pound mỗi tháng vào năm 2025 cho đến nay, so với 223 triệu pound mỗi tháng vào năm 2024, tăng 9%.

Ông cho biết: "Ngoài những biến động theo từng tháng, quỹ đạo chung của ngành tôm Ecuador vẫn hết sức tích cực".

"Quốc gia này đã tăng gần gấp đôi lượng tôm xuất khẩu kể từ tháng 4/2020, nhấn mạnh 5 năm đầu tư liên tục, đổi mới và nhu cầu tôm Ecuador trên toàn cầu ngày càng tăng".

ecuador xuat khau tom cua ecuador

TIN MỚI CẬP NHẬT

Video AI quảng bá cá minh thái thu hút hàng trăm nghìn lượt xem tại Nga

 |  08:20 22/07/2026

(vasep.com.vn) Một video do trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện nhằm quảng bá cá minh thái (Gadus chalcogrammus) đang gây chú ý trên mạng xã hội Nga khi thu hút hơn 330.000 lượt xem chỉ trong chưa đầy một tuần. Đây là một phần trong chiến dịch "Far Eastern Pollock" (Cá minh thái Viễn Đông) do Hiệp hội Khai thác cá minh thái Nga (PCA) triển khai, với mục tiêu tăng gấp đôi mức tiêu thụ cá minh thái tại thị trường nội địa.

Quản lý an toàn sinh học vùng nuôi – yếu tố then chốt trong nuôi tôm thâm canh

 |  08:20 22/07/2026

(vasep.com.vn) Trong các vùng nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, mật độ nuôi cao, môi trường liên thông và áp lực sản xuất lớn làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, kiểm soát an toàn sinh học cần được triển khai ở quy mô vùng nuôi thay vì chỉ tập trung ở từng ao riêng lẻ.

Belize hợp tác với Satlink để tăng cường truy xuất nguồn gốc nghề cá toàn cầu

 |  08:19 22/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Nghề cá xa bờ Belize (BHSFU) đã thực hiện một bước đi chiến lược nhằm tăng cường giám sát nghề cá và bảo tồn biển, thông qua việc lựa chọn công ty công nghệ Satlink làm nhà cung cấp chính thức hệ thống giám sát điện tử (EM) cho đội tàu khai thác xa bờ của nước này.

Zimbabwe tổ chức hội nghị quốc tế thúc đẩy thức ăn chăn nuôi từ côn trùng

 |  08:18 22/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/7/2026, Zimbabwe sẽ đăng cai Hội nghị quốc tế về Đổi mới và Phát triển bền vững với chủ đề “Thúc đẩy thức ăn chăn nuôi từ côn trùng”. Sự kiện do Trung tâm KOPIA Zimbabwe (thuộc Cơ quan Phát triển Nông thôn Hàn Quốc - RDA) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khoa học - Công nghiệp Zimbabwe (SIRDC) tổ chức, nhằm thúc đẩy các giải pháp thay thế nguồn protein truyền thống trong bối cảnh chi phí thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng gia tăng.

Giá thủy sản tại Brazil giảm trong tháng 6, giá cá rô phi tiếp tục đi xuống

 |  08:18 22/07/2026

(vasep.com.vn) Giá thủy sản tại Brazil ghi nhận xu hướng giảm trong tháng 6/2026 khi chỉ số giá tiêu dùng (IPCA) đối với nhóm cá và hải sản giảm 0,57% so với tháng trước. Đây là mức giảm phù hợp với xu hướng hạ nhiệt của nhóm thực phẩm và đồ uống, vốn giảm 0,24% trong cùng kỳ. Tuy nhiên, tính chung 6 tháng đầu năm, giá thủy sản vẫn tăng 3,08% và cao hơn 1,86% so với cùng kỳ năm trước.

EU tiếp tục đàm phán với Mỹ để mở rộng danh sách hàng hóa được miễn thuế

 |  08:16 22/07/2026

(vasep.com.vn) Thỏa thuận thuế quan giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, còn gọi là Turnberry Agreement, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 sau khi được Nghị viện châu Âu phê chuẩn và EU ban hành các quy định thực thi.

Dấu hiệu giúp người nuôi nhận biết sớm sức khỏe tôm

 |  08:32 21/07/2026

(vasep.com.vn) Quan sát khả năng bắt mồi, hoạt động bơi lội, đường ruột, màu sắc cơ thể và gan tụy là những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả giúp người nuôi đánh giá sức khỏe tôm, phát hiện sớm các bất thường để xử lý kịp thời, hạn chế thiệt hại do dịch bệnh.

Mỹ nghi ngờ tính bền vững của nghề cá minh thái Nga

 |  08:32 21/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ, đại diện là ông Doug Vincent-Lang (Giám đốc Sở Săn bắn và Câu cá Alaska), mới đây đã chính thức gửi thư phản đối lên Hội đồng Quản lý Biển (MSC) nhằm yêu cầu đình chỉ tư cách chứng nhận bền vững đối với ngành khai thác cá minh thái vùng Tây Biển Bering của Nga trong 5 năm tới.

5 hội thảo chuyên ngành tại Vietfish 2026: Cập nhật thị trường, công nghệ, tiêu chuẩn và cơ hội hợp tác

 |  08:31 21/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, diễn ra từ ngày 19–21/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, VASEP tổ chức chuỗi 5 hội thảo chuyên ngành với các chủ đề trọng tâm về thị trường, công nghệ, tiêu chuẩn, nguồn nhân lực và hợp tác thương mại quốc tế. Đây là một trong những hoạt động nổi bật của Vietfish 2026, góp phần mang đến cho doanh nghiệp thủy sản những thông tin cập nhật, thực tiễn và có giá trị ứng dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.

Xuất khẩu thủy sản đạt 5,77 tỷ USD nửa đầu năm, thị trường châu Á tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

 |  08:29 21/07/2026

(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 6 tháng đầu năm, kim ngạch đạt 5,77 tỷ USD, tăng 12,7%. Kết quả này tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu xuất khẩu cả năm, song áp lực từ chính sách thương mại, nguồn nguyên liệu và chi phí logistics vẫn còn lớn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC