Ecuador: Xuất khẩu tôm tháng 4/2025 đạt kỷ lục, dự báo tăng trưởng hàng năm chậm lại

Ecuador 08:56 12/06/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador đạt mức cao kỷ lục vào tháng 4/2025, nhưng tốc độ tăng trưởng theo năm đang bắt đầu chậm lại, báo hiệu sự chuyển dịch từ tăng trưởng nhanh sang mức tăng bền vững và có tính toán hơn.

 

 

Theo Gabriel Luna, người nuôi tôm người Ecuador và là chủ sở hữu của GLuna Shrimp, Ecuador đã xuất khẩu 254 triệu pound (115.200 tấn) tôm vào tháng 4, mức cao nhất từng được ghi nhận trong tháng đó.

Con số này đánh dấu mức tăng 3% so với tháng 4/2024, khi quốc gia này xuất khẩu 246 triệu pound, tương đương khoảng 111.580 tấn. Mặc dù tổng khối lượng là một kỷ lục mới, nhưng tốc độ tăng trưởng một chữ số cho thấy sự giảm tốc đáng kể so với những tháng đầu năm 2025.

Xuất khẩu tôm của Ecuador tăng trưởng mạnh từ tháng 1 đến tháng 3, với doanh số tăng 14% vào tháng 1 và tăng tốc lên 22% và 23% vào tháng 2 và tháng 3.

Những mức tăng trưởng ban đầu này đã đẩy mức tăng trưởng tích lũy trung bình trong năm lên trên 20%. Với mức tăng khiêm tốn hơn vào tháng 4, tốc độ tăng trưởng tính đến thời điểm hiện tại đã điều chỉnh giảm xuống còn 15%.

Luna cho rằng sự chậm lại này là do các yếu tố theo mùa và thống kê, đồng thời lưu ý rằng hiện đang có sự so sánh với những tháng tăng trưởng mạnh hơn từ năm 2024.

"Như tôi đã đề cập trong các bản cập nhật trước, khi đạt đến những tháng có hiệu suất cao của năm ngoái, chúng tôi đã dự đoán được sự giảm tốc này", ông nói.

Mặc dù tốc độ chậm lại, Ecuador vẫn đang trên đà đạt được kết quả kinh doanh hàng năm khả quan.

Luna cũng chia sẻ những dự báo cập nhật cho thấy năm 2025 "có thể kết thúc với mức tăng trưởng chung từ 9% đến 15%", tùy thuộc vào các điều kiện bên ngoài như nhu cầu quốc tế và sự ổn định của chính sách thương mại.

Lấy mức trung bình hàng tháng làm chuẩn mực, Luna cũng lưu ý rằng Ecuador đạt trung bình 243 triệu pound mỗi tháng vào năm 2025 cho đến nay, so với 223 triệu pound mỗi tháng vào năm 2024, tăng 9%.

Ông cho biết: "Ngoài những biến động theo từng tháng, quỹ đạo chung của ngành tôm Ecuador vẫn hết sức tích cực".

"Quốc gia này đã tăng gần gấp đôi lượng tôm xuất khẩu kể từ tháng 4/2020, nhấn mạnh 5 năm đầu tư liên tục, đổi mới và nhu cầu tôm Ecuador trên toàn cầu ngày càng tăng".

ecuador xuat khau tom cua ecuador

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ công bố kết quả cuối cùng POR21 thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam: Mức thuế tăng mạnh so với sơ bộ

 |  09:45 13/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày 12/8/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 21 (POR21) đối với lệnh thuế chống bán phá giá cá tra – cá basa đông lạnh của Việt Nam, cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2023 đến 31/7/2024. Kết quả POR21 được đánh giá là không thuận lợi đối với cá tra Việt Nam, nhất là khi đặt trong bối cảnh chi phí tiếp cận thị trường Hoa Kỳ đang tăng.

Giá cá thịt trắng tại Anh biến động trái chiều

 |  08:46 13/08/2026

(vasep.com.vn) Giá các mặt hàng cá thịt trắng tại ba chợ đầu mối lớn của Anh ghi nhận diễn biến trái chiều trong tuần đầu tháng 8, phản ánh sự khác biệt về nguồn cung và nhu cầu từng loài. Tại chợ Peterhead – cảng cá lớn nhất Vương quốc Anh tính theo sản lượng cập cảng – giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) tăng nhẹ lên 7,38 GBP/kg, trong khi cá tuyết chấm đen (haddock) giảm mạnh xuống còn 3,34 GBP/kg. Đáng chú ý, giá cá hake bật tăng hơn 60%, đạt 5,46 GBP/kg, còn cá pollock không ghi nhận giao dịch trong ngày 3/8.

Ecuador chấp thuận Santa Priscila mua tài sản của Ecuaprotein

 |  08:45 13/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Kinh tế Ecuador (SCE) đã phê duyệt đề xuất của Santa Priscila mua lại một số tài sản của Proteinas del Ecuador (Ecuaprotein) phục vụ sản xuất thủy phân tôm và cá.

Châu Âu đối mặt áp lực cạnh tranh trong ngành thức ăn thủy sản toàn cầu

 |  08:44 13/08/2026

(vasep.com.vn) Từng giữ vai trò dẫn dắt ngành thức ăn thủy sản toàn cầu nhờ nền tảng nghiên cứu, công nghệ và các tiêu chuẩn chất lượng cao, châu Âu hiện đang chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các nhà sản xuất tại châu Á và Mỹ Latinh. Tuy vậy, khu vực này vẫn được đánh giá là trung tâm đổi mới công nghệ và phát triển bền vững của ngành.

Cách xử lý thuế Section 301 khi CBP tạm giữ hàng hóa

 |  08:43 13/08/2026

(vasep.com.vn) Thuế Section 301 mới của Mỹ khiến hàng nhập khẩu có thể đồng thời chịu thuế 10–12,5% và bị CBP tạm giữ theo UFLPA vì nghi vấn lao động cưỡng bức. Hai cơ chế vận hành độc lập, nên doanh nghiệp có thể đã nộp thuế nhưng hàng vẫn bị từ chối; việc hoàn thuế kéo dài 12–18 tháng. Bài viết đề xuất ba phương án: tái xuất, chuyển vào kho ngoại quan hoặc khu thương mại tự do để hoãn thuế, hoặc nộp thuế rồi khiếu nại. Kiểm tra truy xuất, bảo lãnh và dừng khai báo tự động.

Triển vọng cá rô phi Việt Nam đến năm 2030 

 |  08:37 13/08/2026

(vasep.com.vn) 6 tháng đầu năm 2026 đang cho thấy cá rô phi Việt Nam bước vào một giai đoạn phát triển mới, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tích cực nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quy mô sản xuất, chất lượng và khả năng cạnh tranh quốc tế. 

Chuyên gia: Tương lai nuôi trồng thủy sản châu Phi phụ thuộc vào giới trẻ, dữ liệu và hợp tác

 |  09:27 12/08/2026

(vasep.com.vn) Theo ông Salifu Eyiojotule Daniel, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành AquaProX Africa (Nigeria), ngành nuôi trồng thủy sản châu Phi đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ nhưng cần chuyển trọng tâm từ mở rộng sản lượng sang xây dựng hệ sinh thái phát triển bền vững.

Thuế Điều 301 của Mỹ tạo sức ép mới lên xuất khẩu Việt Nam

 |  08:56 12/08/2026

(vasep.com.vn) Giá trị thương mại của ngành khai thác cua tại khu vực biển Bering và quần đảo Aleut (Bering Sea and Aleutian Islands) tăng khoảng 37,5% so với năm trước, giúp giảm mức phí thu hồi chi phí quản lý của Chính phủ Mỹ đối với chương trình khai thác cua niên vụ 2026/2027.

Nghiên cứu xác định công thức thức ăn tối ưu cho cá trắng hồ

 |  08:52 12/08/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu được thực hiện trong 16 tuần ở nhiệt độ nước 8,5°C với 450 con cá trắng hồ, nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức protein, lipid khác nhau và việc bổ sung bột BSF đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, khả năng tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột.

Tôm Ecuador mở rộng nguồn cung: Đâu là lợi thế của tôm Việt?

 |  08:21 12/08/2026

(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, Ecuador vượt Ấn Độ để trở thành nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ trong tháng. Mỹ nhập 62,6 triệu pound tôm Ecuador, tăng 58,3% so với cùng kỳ và cao hơn lượng nhập từ Ấn Độ gần 5 triệu pound. Lũy kế sáu tháng đầu năm, lượng tôm Ecuador vào Mỹ đạt 317,7 triệu pound, tăng 27,4%, trong khi tổng nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn giảm 5,1%.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC