Ecuador: Xuất khẩu tôm bùng nổ khi ngành dịch vụ thực phẩm, bán lẻ Mỹ phục hồi

Thị trường thế giới 06:58 13/05/2021 Le Hanh
(vasep.com.vn) Dù đang phải trải qua đợt bùng phát COVID tồi tệ nhất, Ecuador vẫn có thể liên tục tăng sản lượng tôm - mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của đất nước sau dầu mỏ - và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tăng mạnh sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng cho Mỹ và Châu Âu.

Jose Antonio Camposano, chủ tịch điều hành phòng nuôi trồng thủy sản của Ecuador cho biết, các nhà xuất khẩu tôm của nước này đã học cách vận hành "theo một quy tắc bình thường mới", đã có kinh nghiệm trong năm qua trong việc "quản lý đại dịch để tránh các vấn đề trong hoạt động và logistic”.

Ông thừa nhận rằng việc gia tăng các trường hợp COVID trong nước sẽ gây khó khăn trong logistic và làm tăng nhẹ chi phí cho các nhà chế biến, tuy nhiên sản lượng dự kiến sẽ không giảm.

Doanh số bán lẻ bùng nổ ở Mỹ và châu Âu đã cho phép ngành tôm của nước này tiếp tục phát triển và giúp ngành này có thể cạnh tranh với các nước sản xuất lớn khác như Ấn Độ.

Quan trọng là biến thách thức lớn thành cơ hội. Camposano đồng ý rằng các nhà xuất khẩu tôm của Ecuador đã có thể thích ứng với nhu cầu, "phục vụ thị trường" theo yêu cầu của họ. Tuy nhiên, vẫn còn sớm để dự báo liệu Ecuador có tăng sản lượng tôm vào năm 2021 so với năm ngoái hay không.

Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia của Ecuador, còn được gọi là CNA, cho biết sản lượng tôm nuôi năm 2020 của nước này tăng 7-8% so với 650.000 tấn vào năm 2019.

Các nhà hàng mở cửa lại ở Mỹ và một số thị trường EU

Luna cho biết các đơn đặt hàng tôm Ecuador từ lĩnh vực dịch vụ thực phẩm đã tiếp tục trở lại khi quá trình tiêm phòng được tiến hành ở Bắc Mỹ và một số nước châu Âu.

Ông nói: “Mặc dù siêu thị là một kênh bán hàng tuyệt vời, sẽ tiếp tục phát triển, nhưng có những chuỗi nhà hàng đang chuẩn bị mở cửa trở lại và kênh bán hàng dịch vụ thực phẩm này sẽ sớm phục hồi.

Camposano chỉ ra rằng việc triển khai tiêm chủng nhanh chóng ở Mỹ và kích thích của chính phủ thúc đẩy sự phục hồi, đã giúp hồi phục lại các đơn đặt hàng từ lĩnh vực dịch vụ thực phẩm ở thị trường Bắc Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh rằng tiêu thụ tôm ở thị trường đó đã tăng lên trong thời kỳ đại dịch.

Đa dạng hóa thị trường

Cho đến nay, XK sang Mỹ và châu Âu tăng mạnh đã bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu sang Trung Quốc, nơi nhiều lễ kỷ niệm và Tết Nguyên đán bị hạn chế ở Đông Á đã ảnh hưởng đến nhu cầu đối với thủy sản nhập khẩu. Trong những tuần gần đây, các đơn đặt hàng của Trung Quốc đã phục hồi một phần.

Dữ liệu thương mại mới nhất cho thấy, xuất khẩu tôm của Ecuador trong 3 tháng đầu năm nay (Q1) đã tăng 2% lên 166.000 tấn, sau khi xuất khẩu tăng 62% sang Mỹ và 15% sang châu Âu so với Q1 năm ngoái.

Theo dữ liệu từ CNA, nhu cầu cao hơn của Mỹ và châu Âu cũng giúp xuất khẩu trong tháng 3 tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái lên 62.300 tấn.

Giá tôm nguyên liệu tại trại nuôi chạm đáy trong quý IV / 2020 và đã tăng lên kể từ đó, đặc biệt là đối với tôm cỡ lớn và vừa, theo FAO.

Ecuador vẫn giữ vị trí là nhà xuất khẩu hàng đầu trong năm 2020 về khối lượng, mặc dù giá xuất khẩu thấp kỷ lục, chi phí hậu cần tăng và những thách thức khác, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu tạm thời của Trung Quốc đối với các nhà chế biến xuất khẩu.

Theo số liệu của FAO, trong 3 quý đầu năm 2020, Ecuador đã tăng xuất khẩu sang 3 thị trường hàng đầu: Trung Quốc (tăng 7,9%), Mỹ (tăng 50%) và EU (tăng 20%). Theo phân tích của FAO, Ấn Độ mất thị phần do sản lượng giảm và cạnh tranh mạnh mẽ từ Ecuador về cả nguồn cung và giá cả.

thi truong tom ecuador gia tom ecuador xuat khau tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đối mặt với thách thức

 |  08:41 07/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.

Nhu cầu về các bữa ăn nhanh, dễ chế biến đang định hình lại thị trường thực phẩm đông lạnh

 |  08:39 07/11/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.

Peru: Lượng cập cảng giảm mạnh, nhu cầu sản phẩm đông lạnh tăng

 |  08:37 07/11/2024

(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất gỡ ‘vòng kim cô’ muối i-ốt cho doanh nghiệp thủy sản

 |  11:12 06/11/2024

Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm

 |  11:02 06/11/2024

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Người dân EU ủng hộ thông tin truy xuất nguồn gốc minh bạch cho thủy sản

 |  10:50 06/11/2024

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.

Thủy sản có vỏ Ireland thâm nhập thị trường Trung Quốc

 |  10:48 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.

XK cá tra sang Canada: Giữ đà ổn định trong 3 quý đầu năm

 |  10:46 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Công ty Sa Giang và Bích Chi "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng

 |  08:52 05/11/2024

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.

Nhiều sáng kiến đổi mới có thể giúp ngành thủy sản chuyển đổi xanh

 |  08:50 05/11/2024

Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC