Ecuador xuất khẩu 500.000 tấn tôm trong nửa đầu năm nay

Xuất nhập khẩu 08:37 04/08/2022 Kim Thu
(vasep.com.vn) Ecuador tiếp tục dẫn đầu thế giới với việc xuất khẩu hơn một nửa triệu tấn tôm trong nửa đầu năm nay, chủ yếu nhờ tăng trưởng mạnh xuất khẩu tôm sang Trung Quốc.

Xuất khẩu tôm Ecuador sang Trung Quốc phục hồi trong nửa đầu năm nay sau khi chững trong năm 2020-2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong năm 2020, xuất khẩu tôm Ecuador sang Trung Quốc chỉ tăng 3% do có lô hàng bị giới chức Trung Quốc phát hiện nhiễm coronavirus.

6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Ecuador sang Trung Quốc phục hồi tốc độ tăng trưởng nhanh, đạt 269.000 tấn, tăng 69% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu cũng cao hơn, với giá trung bình xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 6,07 USD/kg trong tháng 6/2022, tăng 4% so với cùng kỳ.

Khối lượng xuất khẩu tôm Ecuador sang Trung Quốc đạt 48.000 tấn trong tháng 6, tăng 45% so với cùng kỳ. Cùng với tăng xuất khẩu sang Trung Quốc, xuất khẩu tôm Ecuador sang Mỹ và EU đều đạt 17.000 tấn trong tháng 6, tăng 5% so với cùng kỳ.

Giá trị xuất khẩu tôm Ecuador trong tháng 6 cũng đạt kỷ lục với 599 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ. Tháng 6 năm nay, giá trị xuất khẩu tôm Ecuador sang Trung Quốc, Mỹ, EU đạt lần lượt 291 triệu USD, 122 triệu USD và 107 triệu USD. Theo đó, tổng giá trị xuất khẩu tôm Ecuador trong tháng 6 đạt 3,29 tỷ USD, tăng 58% so với cùng kỳ.

Giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm nay sang Trung Quốc, Mỹ và EU đạt lần lượt 1,67 tỷ USD, 702 triệu USD và 622 triệu USD, tăng 101%, 34% và 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tôm Ecuador hiện đã phục hồi trở lại, tăng khoảng 20% so với hồi tháng 3 năm nay. Thị trường Trung Quốc mở cửa và doanh số xuất khẩu tôm Ecuador sang tất cả các thị trường tiêu thụ chính như Mỹ, EU đều tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, nhu cầu thị trường thế giới đang biến động khó dự đoán. Mỹ và EU đều đang phải đương đầu với lạm phát tăng cao. Thị trường Trung Quốc có thể đối mặt với khủng hoảng khi thị trường bất động sản nước này tụt dốc. Giá tôm Ecuador có thể giảm trở lại trong những tuần tới nếu nhu cầu thị trường sụt giảm. Chi phí sản xuất tăng cao cũng có thể khiến người nuôi tôm nước này gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh khó khăn chung, ngành tôm Ecuador vẫn nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Ecuador đang đàm phán với Mexico để có thể đạt được FTA với Mexico nhằm mục đích giảm thuế xuất khẩu tôm từ Ecuador sang Mexico.

Ecuador lên kế hoạch đẩy mạnh bán tôm giá trị gia tăng sang Bắc Mỹ. Giữa tháng 7, Ecuador đã đón đoàn từ Bắc Mỹ tới tham quan quy trình sản xuất. Hoạt động này nhằm đẩy mạnh bán hàng cho phân khúc bán lẻ của Mỹ và Canada. Đây đều là những thị trường có nhu cầu cao đối với các sản phẩm tôm giá trị gia tăng, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng từ Ecuador.

xuat khau tom cua ecuador

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ấn Độ phục hồi ngành tôm sú

 |  09:17 19/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ, vốn chịu tác động nặng nề từ hàng rào thuế quan gay gắt của Mỹ, đang tìm thấy một “lối thoát” quan trọng và đầy tiềm năng nhờ sự hồi sinh của loài tôm sú. Nhiều hộ nuôi trước đây chủ yếu tập trung vào tôm thẻ chân trắng - mặt hàng xuất khẩu chủ lực - hiện đang nhanh chóng chuyển hướng sang nuôi giống tôm sú bản địa. Sự dịch chuyển này đang thổi một luồng sinh khí mới, mang lại kỳ vọng và động lực tăng trưởng cho toàn ngành.

Philippines đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ và chuối sang Thổ Nhĩ Kỳ

 |  09:14 19/12/2025

(vasep.com.vn) Philippines đã thể hiện ý định xuất khẩu thêm các sản phẩm nông nghiệp sang Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường thương mại song phương và mở rộng thị trường cho các sản phẩm có giá trị cao của mình.

EC bị kêu gọi đặt mục tiêu tăng trưởng cho nuôi trồng thủy sản 

 |  09:09 19/12/2025

(vasep.com.vn) Ba tổ chức đại diện ngành nuôi trồng thủy sản châu Âu đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra định hướng chính trị mạnh mẽ hơn và thiết lập các mục tiêu sản xuất cụ thể, trong cuộc họp với Ủy viên Thủy sản và Đại dương Costas Kadis tại Brussels. Theo các hiệp hội, sản lượng nuôi trồng thủy sản của châu Âu đã “dậm chân tại chỗ” hoặc giảm suốt hơn 25 năm, trong khi sản xuất toàn cầu liên tục tăng. 

Nga xem xét tăng hạn ngạch cá minh thái 2026 và áp thuế xuất khẩu 

 |  09:02 19/12/2025

(vasep.com.vn) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ soạn thảo một loạt dự luật mới liên quan đến ngành hàng hải, trong đó gồm đề xuất tăng hạn ngạch đánh bắt cá minh thái tại vùng biển Tây Bering năm 2026, nghiên cứu khả năng áp dụng thuế xuất khẩu và thiết lập cơ chế đấu giá hạn ngạch độc lập. Theo Điện Kremlin, các dự luật phải được trình trước ngày 25/12 và nhằm mục tiêu khuyến khích doanh nghiệp mở rộng năng lực chế biến thủy sản trong nước, đồng thời thúc đẩy thay thế đội tàu cũ bằng tàu đóng mới. 

Châu Á: Nuôi trồng thủy sản bứt phá, khai thác biển chững lại 

 |  08:58 18/12/2025

(vasep.com.vn) Một sự chuyển dịch lớn đang diễn ra trong ngành thủy sản châu Á khi các quốc gia tăng tốc phát triển nuôi trồng thủy sản nhằm bù đắp sự đình trệ kéo dài của khai thác biển. Đây là nhận định nổi bật trong báo cáo sơ bộ của Tổ chức Liên chính phủ Chương trình Vùng Vịnh Bengal (BOBP-IGO) công bố tại hội thảo khu vực diễn ra ngày thứ Ba ở Chennai.

Mỹ chốt hạn ngạch cá minh thái 2026: Giảm tại Vịnh Alaska, ổn định ở biển Bering 

 |  08:56 18/12/2025

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Ngư nghiệp Bắc Thái Bình Dương (NPFMC) đã hoàn tất kế hoạch hạn ngạch cá minh thái năm 2026 với điểm đáng chú ý là hạn ngạch tại Vịnh Alaska (GOA) giảm 25% xuống còn 134.118 tấn – mức thấp nhất trong gần một thập kỷ – trong khi hạn ngạch tại biển Bering (BSAI) được giữ nguyên ở mức 1,375 triệu tấn. Dù mức giảm ở Vịnh Alaska khá lớn, giới phân tích cho rằng tác động đến thị trường quốc tế sẽ hạn chế vì sản lượng tại khu vực này chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng của Mỹ và chủ yếu phục vụ thị trường nội địa. 

Xuất khẩu tôm 11 tháng: Củng cố thị trường, vững đà tăng dù đối diện nhiều áp lực thương mại

 |  08:48 18/12/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.

Mời doanh nghiệp tham dự chương trình - Hội chợ Thủy sản Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc 2026

 |  18:05 17/12/2025

Năm 2025, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc đã thu hút 1.562 đơn vị triển lãm đến từ 47 quốc gia với số lượng khách tham quan đạt kỷ lục 45.279 người đến từ 139 quốc gia. Tiếp nối thành công này, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc lần thứ 29 sẽ được tổ chức ngày 28 -30/10/2026 tại trung tâm triển lãm và Hội nghị Hongdao - Thành phố Thanh Đảo – Trung Quốc.

'Xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU'

 |  10:04 17/12/2025

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, đảm bảo có công cụ pháp luật để xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU...

Ngành thủy sản Anh phục hồi mạnh mẽ bất chấp nhiều thách thức 

 |  09:13 17/12/2025

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Seafish cho thấy ngành thủy sản Vương quốc Anh đang thể hiện sức bật đáng kể trong năm 2024, bất chấp áp lực chi phí, thiếu lao động và các biến động thương mại. Xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu dùng trong nước đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC