Ecuador nhanh chóng đa dạng hóa chiến lược xuất khẩu tôm

Thị trường thế giới 07:58 04/06/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Năm ngoái, giữa đại dịch COVID-19, triển vọng thị trường xuất khẩu tôm 3,6 tỷ USD (3 tỷ EUR) của Ecuador rất ảm đạm. Bên cạnh việc đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng tại quê nhà, Trung Quốc - thị trường chiếm khoảng 3/4 lượng tôm XK của Ecuador - đã bắt đầu hạn chế nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này vì lo ngại rằng coronavirus mới có thể lây truyền qua bao bì thủy sản đông lạnh. Tuy nhiên, số liệu xuất khẩu mới nhất cho thấy, có vẻ như Ecuador đã xoay trục, đa dạng hóa và củng cố hoạt động xuất khẩu tôm của mình.

Ecuador nhanh chóng đa dạng hóa chiến lược xuất khẩu tôm

Trong tháng 4/2021, Ecuador đạt mức cao kỷ lục về giá trị và khối lượng xuất khẩu tôm với 75.873 tấn, trị giá 404 triệu USD (332 triệu EUR) dù giá trung bình chỉ là 2,42 USD (1,98 EUR)/pao, so với mức cao nhất trong hai năm là 2,69 USD (2,20 EUR) vào tháng 11/2019.

Trong đó, nước này XK sang Trung Quốc 37.194 tấn, giảm 21,4% so với 47.173 tấn trong tháng 4/2020. Về giá trị, xuất khẩu của Ecuador giảm 24,6% xuống 193 triệu USD (158 triệu EUR), so với 256 triệu USD (210 triệu EUR) vào tháng 4/2020. Về khối lượng, thị trường Trung Quốc vẫn chiếm 49% tổng xuất khẩu tôm của Ecuador, so với 82% vào tháng 4/2020.

Xuất khẩu tôm của Ecuador sang Mỹ tăng vọt 347%  về giá trị và 352% về khối lượng lên 92,2 triệu USD (75,7 triệu EUR) và 16.420 tấn. Vào tháng 4, thị trường Mỹ đã tăng tỷ trọng xuất khẩu tôm của Ecuador lên 22%, so với chỉ 6% trong cùng tháng năm 2020.

Tương tự, XK tôm sang Pháp tăng 197% lên 22,7 triệu USD (18,6 triệu EUR) và tăng 216% về khối lượng lên 4.082 tấn, tăng tỷ trọng lên 5% từ 2% vào tháng 4/2020. Xuất khẩu sang Tây Ban Nha tăng lần lượt 70% và 83% lên 19,8 triệu USD (16,2 triệu EUR) và 3.946 tấn, với khối lượng tăng 1 điểm phần trăm lên 5%. Trên thực tế, thương mại đã tăng lên với 34 trong số 42 quốc gia khác có thương mại với Ecuador trong tháng 4; Xuất khẩu tôm sang Bồ Đào Nha và Guatemala về cơ bản vẫn không thay đổi.

Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm của Ecuador sang Trung Quốc đã giảm 39% về giá trị và 32% về lượng xuống lần lượt là 470 triệu USD (386 triệu EUR) và 94.346 tấn. Trong khi đó, xuất khẩu tôm của Ecuador sang Mỹ đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, lên 300 triệu USD (246 triệu EUR) và 54.431 tấn.

So sánh với năm 2020, tỷ lệ tôm Ecuador xuất khẩu sang Trung Quốc giảm từ 64% xuống 39%, trong khi tỷ trọng xuất khẩu tôm Ecuador sang Mỹ tăng từ 12% lên 23%. Tỷ trọng của thị trường EU lên đến 23% từ 19% vào năm 2020 và châu Á đã tăng từ 3% lên 11%.

Kịch bản mới chỉ thay đổi từ tháng 7 năm ngoái, khi các nhà chức trách Ecuador tranh luận để tìm ra cái mà họ gọi là “giải pháp chung” với Trung Quốc trong câu chuyện về tôm bị ảnh hưởng của COVID, kêu gọi các công ty chú trọng “công tác an toàn sinh học để ứng phó với COVID ” và ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược với Viện Nghiên cứu thủy sản Hoàng Hải của Trung Quốc nhằm tăng cường hợp tác quốc tế về nuôi tôm an toàn sinh học.

Kể từ đó, chính phủ Ecuador đã liên hệ với công ty tài chính ngành thủy sản Lighthouse Finance để kêu gọi sự hỗ trợ để chuyển sang cung cấp cho Mỹ.

Lighthouse Seafood Advisors hỗ trợ chính phủ Ecuador phát triển các giải pháp cho ngành, bao gồm giới thiệu tôm cỡ nhỏ - loại được ưa chuộng ở Trung Quốc, giúp nó trở nên cạnh tranh hơn tại thị trường Mỹ và“ chúng tôi đã có một số dự án đang tiến triển tốt, ”Đối tác Cố vấn của Lighthouse Seafood, Rahul Kulkarni cho biết.

Trong khi Ấn Độ - nhà xuất khẩu tôm chính sang Mỹ, đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng COVID-19, và xuất khẩu tôm của họ sang Mỹ đã giảm. Trong khi đó, “giá nuôi tôm ở Ecuador luôn thấp hơn Ấn Độ do cách cấu trúc trang trại của họ,” Kulkarni nói. “Hiện tại, Ecuador đang chú trọng đến Mỹ như một thị trường lớn. Họ nghiêm túc xem xét lại cấu trúc của các mô hình canh tác, xem xét các công nghệ canh tác mới, như hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn, nơi họ sẽ có thể thu hoạch nhiều vụ hơn trong một năm, thu hoạch thường xuyên hơn và thu hoạch tôm kích thước nhỏ hơn, để có thể cạnh tranh trong cung cấp cho thị trường Mỹ. ”

Đồng thời, kể từ năm 2018, Đối tác Tôm bền vững (SSP) - được thành lập bởi các công ty tôm hàng đầu của Ecuador bao gồm Songa, Grupo Almar, Omarsa, Naturisa, Grupo Lanec, Promarisco-Grupo Nueva Pescanova - đã tạo ra một ban tiếp thị và quảng bá mạnh mẽ, chào hàng Tôm của Ecuador an toàn và bền vững.

Ban Cố vấn SSP, được thành lập bởi Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) và Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC), cùng với Viện Chứng nhận và Tiêu chuẩn Kỹ thuật Colombia (ICONTEC), đã phát triển một trong những quy trình sản xuất tôm. Các thành viên SSP cam kết thực hành sản xuất tốt nhất, bao gồm thường xuyên kiểm tra trong mỗi chu kỳ sản xuất để đảm bảo không sử dụng kháng sinh, truy xuất nguồn gốc đầy đủ bằng công nghệ blockchain trong hệ sinh thái IBM Food Trust và không có tác động tiêu cực đến môi trường địa phương.

Sản lượng ngành tôm của Ecuador đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua, từ 146.056 tấn năm 2010, trị giá 753 triệu USD (618 triệu EUR) xuất khẩu, lên 675.852 tấn vào năm 2020, tương đương 3,6 tỷ USD (2,9 tỷ EUR). Đây là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của đất nước này sau dầu mỏ.

xuat khau tom cua ecuador ecuador nganh tom ecuador ecuador da dang thi truong xuat khau tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sản lượng thức ăn chăn nuôi Trung Quốc tăng mạnh

 |  08:57 02/04/2026

(vasep.com.vn) Sản xuất thức ăn công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 đạt 51,85 triệu tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, theo ước tính chính thức. Mức tăng chủ yếu đến từ thức ăn hỗn hợp (+4,0%) và premix (+3,8%), trong khi sản lượng thức ăn cô đặc giảm mạnh 10,6%, cho thấy nhu cầu phân hóa giữa các loại sản phẩm.

Nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc tăng giá trị nhưng thiếu nguồn lực

 |  08:56 02/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc đang đối mặt nghịch lý khi giá trị tăng mạnh nhưng chịu áp lực lớn từ biến đổi khí hậu. Năm 2025, sản lượng đạt 82.807 tấn, tăng nhẹ 1,1%, song giá trị lại tăng vọt 12,1%, lên khoảng 938 triệu USD nhờ nhu cầu cao với các loài giá trị như cá bơn và cá rockfish.

Ngư dân Canada tạm dừng đàm phán giá cua tuyết chờ quyết định hạn ngạch 2026

 |  08:54 02/04/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Thực phẩm Cá và Đồng minh Công nhân (FFAW), đại diện cho ngư dân khai thác cua tuyết tại tỉnh Newfoundland and Labrador, đã quyết định tạm dừng toàn bộ đàm phán giá cua cho mùa vụ 2026 cho đến khi có thông tin chính thức về hạn ngạch và ngày mở vụ.

Brazil ra mắt ngân hàng gen cá rô phi quốc gia

 |  08:52 02/04/2026

(vasep.com.vn) Brazil vừa ra mắt ngân hàng gen cá rô phi đầu tiên trên toàn quốc, nhằm bảo tồn đa dạng di truyền và tăng năng suất trong ngành nuôi tilapia. Dự án “Cá vì sức khỏe”, một sáng kiến đa tổ chức được Quỹ Nghiên cứu São Paulo hỗ trợ, đã phân tích toàn diện đặc điểm di truyền và hình thái của cá rô phi sông Nile và xây dựng bộ sưu tập gen với hơn 2.600 cá thể sống. Mục tiêu là bảo tồn nguồn gen, cải thiện chất lượng thịt, tăng tốc độ sinh trưởng và giảm chi phí sản xuất.

Xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản đầu năm 2026 tăng tốc, nhưng còn nhiều thách thức

 |  08:24 02/04/2026

(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 6,4 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh thị trường Nhật Bản đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ, đây được xem là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, dư địa tăng trưởng vẫn đi kèm sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

IPIFF hợp tác Argenta thúc đẩy giải pháp từ côn trùng trong dinh dưỡng động vật

 |  09:08 01/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.

Thị trường mực ống toàn cầu: Giá, chi phí tăng, nguồn cung thay đổi

 |  09:06 01/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.

Xuất khẩu thủy sản Nga sang Trung Quốc tăng 41% trong 2 tháng đầu 2026

 |  09:04 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

USDA cấp 2 triệu USD mở rộng chế biến cá da trơn xâm lấn

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.

Để cá tra Việt Nam phát triển bền vững: Siết từ con giống, nâng chuỗi giá trị

 |  09:00 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC