Mục tiêu của biện pháp này là giành lại quyền kiểm soát ở các tỉnh Santo Domingo, Santa Elena, Manabi, Los Rios, Guayas và El Oro, được xác định là “nguy hiểm" và thực hiện các hoạt động có mục tiêu để triệt phá các băng nhóm tội phạm đang gieo rắc nỗi kinh hoàng thông qua tống tiền, đe dọa, tấn công hàng ngày và cướp bóc tại các khu vực này.
Số người chết và bị thương liên quan đến tội phạm tại Ecuador đã lên tới tới khoảng 500 nạn nhân trong năm nay với thiệt hại kinh tế vượt quá 4 triệu USD.
Liên minh đại diện ngành tôm, đánh bắt cá, chuối, ca cao và chuối đang yêu cầu Tổng thống Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 6 tỉnh
Dù khu vực tư nhân đầu tư hơn 200 triệu USD hàng năm vào các hệ thống an ninh, chẳng hạn như camera giám sát video, thiết bị giám sát, theo dõi vệ tinh, khóa vệ tinh, máy quét, radio, thuê bảo vệ theo ca luân phiên và giám sát di động có vũ trang để chống lại tình trạng mất an ninh nhưng tình hình đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Theo Liên minh, đây là yêu cầu hợp pháp vì Tổng thống có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ hoặc một phần lãnh thổ trong trường hợp có xâm lược, xung đột quốc tế hoặc nội bộ, rối loạn nội bộ nghiêm trọng, thảm họa công cộng hoặc thiên tai.
Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong các lĩnh vực nêu trên sẽ cho phép:
Can thiệp ngay lập tức bởi các cơ quan kiểm soát để đáp ứng với các cảnh báo được tạo. Tạo điều kiện phối hợp và hợp tác giữa các cơ quan và tổ chức chính phủ khác nhau để có phản ứng toàn diện.
Thiết lập các cơ chế theo dõi và giám sát để đảm bảo tuân thủ các quy định được thiết lập trong tình trạng khẩn cấp. Cho phép ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả. Cung cấp khung pháp lý hỗ trợ và bảo vệ các hành động cần thiết để giải quyết tình huống khẩn cấp. Trao quyền hạn đặc biệt cho chính phủ để áp dụng các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu tác động bất lợi của cuộc khủng hoảng. Lập lại trật tự và ổn định ở những vùng bị can thiệp.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)
Thứ trưởng Hoàng Trung hy vọng vai trò của các tham tán nông nghiệp đầu tiên tại các thị trường trọng điểm có thể đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng ngành.
(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), xuất khẩu cá tuyết (Gadus morhua) của nước này trong tháng 5 giảm mạnh trên diện rộng do hạn ngạch khai thác thấp và sản lượng cập bến giảm sâu, kéo theo sụt giảm ở cả nhóm hàng tươi, đông lạnh, cá muối và cá khô.
(vasep.com.vn) THAIFEX – Anuga Asia 2026 vừa khép lại tại Bangkok (Thái Lan) với quy mô lớn nhất trong lịch sử, tiếp tục củng cố vị thế của Đông Nam Á như một trung tâm chiến lược của thương mại thực phẩm và đồ uống toàn cầu.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu tiếp tục chịu áp lực tăng giá khi nguồn cung từ Peru – quốc gia sản xuất bột cá hàng đầu thế giới – vẫn bị thắt chặt do lệnh cấm khai thác cá cơm kéo dài. Trong tuần 23, giá bột cá siêu hạng (Super Prime) của Peru tại thị trường Trung Quốc đã vượt mốc 5.000 USD/tấn, đánh dấu tuần thứ năm liên tiếp tăng lên mức cao kỷ lục.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo xuất khẩu tháng 5/2026 của Hội đồng Thủy sản Na Uy, XK hai dòng sản phẩm cua chủ lực gồm cua hoàng đế và cua tuyết đều ghi nhận sụt giảm đáng kể do hạn ngạch khai thác bị thắt chặt và biến động giá toàn cầu.
(vasep.com.vn) Công ty thủy sản Austral Group có trụ sở tại San Isidro, Peru vừa trở thành doanh nghiệp đầu tiên của nước này được xác thực sản phẩm bột cá và dầu cá trong cơ sở dữ liệu của Viện Đánh giá Vòng đời Thức ăn chăn nuôi Toàn cầu (GFLI).
(vasep.com.vn) Tập đoàn bán lẻ thực phẩm The Save Mart Companies (TSMC) tại Mỹ đang tăng cường danh mục hải sản trong mùa hè, tập trung mạnh vào tôm và cá ngừ nhằm thu hút người tiêu dùng trong mùa nướng ngoài trời.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nguồn nguyên liệu truyền thống như bột cá và dầu cá ngày càng chịu áp lực về nguồn cung, vi tảo đang nổi lên như một giải pháp giàu tiềm năng cho ngành thức ăn thủy sản nhờ giá trị dinh dưỡng cao và tính bền vững.
(vasep.com.vn) Tập đoàn sản xuất thức ăn thủy sản Skretting cho biết đã cắt giảm 40% lượng phát thải từ hoạt động vận hành kể từ năm 2018, đánh dấu bước tiến đáng kể trong lộ trình phát triển bền vững. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc Maarten Bijl, thách thức lớn nhất của ngành thủy sản hiện nay nằm ở việc giảm phát thải gián tiếp (Scope 3) trong toàn bộ chuỗi giá trị.
(vasep.com.vn) Ai Cập vừa chính thức được Liên minh châu Âu (EU) chấp thuận xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nuôi vào thị trường này, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia Bắc Phi tiếp cận được phân khúc thủy sản nuôi của EU và khẳng định chất lượng ngành nuôi trồng thủy sản trong nước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn