Trong năm 2025, ngành tôm Ecuador tiếp tục tăng cường đầu tư vào sản xuất các sản phẩm chế biến sâu như tôm nấu chín, tôm lột vỏ và tôm giá trị gia tăng khác, đặc biệt là phục vụ thị trường EU và Hoa Kỳ. Đây là chiến lược được thúc đẩy sau khi giá thu mua từ Trung Quốc – thị trường xuất khẩu chính của Ecuador hiện đã xuống mức gần sát với giá nguyên liệu thô, khiến biên lợi nhuận bị thu hẹp đáng kể.
Xu hướng dịch chuyển này đã bắt đầu rõ nét từ năm 2024. Xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador sang Trung Quốc giảm 8% về khối lượng, chỉ còn 651.498 tấn và giảm mạnh 16% về giá trị xuống còn 3,23 tỷ USD. Trong khi đó, xuất khẩu sang Hoa Kỳ lại tăng 5% về khối lượng (đạt 202.207 tấn) và tăng 7% về giá trị (lên 1,46 tỷ USD). Tương tự, thị trường EU ghi nhận mức tăng trưởng 13% về khối lượng, đạt 198.142 tấn, với giá trị giữ vững ở mức 1,27 tỷ USD.
Các nhà chế biến Ecuador kỳ vọng nhu cầu từ Trung Quốc sẽ phục hồi trong quý II/2025, khi các nhà nhập khẩu nước này có khả năng quay lại đặt hàng để bổ sung kho vào tháng 4 – 5. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp – trong đó có Omarsa – đang chủ động tìm kiếm sự ổn định lâu dài bằng cách đẩy mạnh bán hàng sang các thị trường có giá trị gia tăng cao hơn và ít biến động hơn về giá.
“Chúng tôi đang ưu tiên châu Âu và Mỹ, nơi có nhu cầu ổn định hơn cho các sản phẩm chế biến và có giá trị gia tăng cao. Mục tiêu là giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc trong thời gian tới,” Giám đốc điều hành Omarsa chia sẻ.
Với vị thế là quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, Ecuador đang tái cấu trúc chuỗi cung ứng để thích ứng với xu thế mới: thay vì chạy theo sản lượng, các doanh nghiệp bắt đầu chú trọng đến chất lượng, chế biến và đa dạng hóa thị trường – điều sẽ quyết định sự phát triển bền vững trong giai đoạn tiếp theo.
Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.
(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.
(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn