Ecuador chuyển hướng đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu tôm thịt

Thị trường thế giới 08:23 08/06/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Sau một năm bị xáo trộn vì xuất khẩu tôm sang Trung Quốc, các chuyên gia ngành tôm Ecuador cho rằng để thay đổi về lâu dài, ngành tôm nước này nên chuyển hướng sang các sản phẩm tôm lột vỏ và bỏ đầu để phục vụ các thị trường khác.

Ecuador chuyển hướng đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu tôm thịt

Việc Trung Quốc từ chối nhập khẩu tôm Ecuador vì lý do phát hiện dấu vết của coronavirus trên các bao bì tôm và sự biến động của thị trường đã ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu của Ecuador, nhưng cũng là “chất xúc tác” cho việc tái cơ cấu cơ bản ngành tôm nước này theo hướng sản xuất nhiều sản phẩm chế biến hơn.

Jeff Sedacca, Giám đốc điều hành của công ty nhập khẩu Sunnyvale Seafoods của Mỹ, cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận với Ecuador trong 15 năm về việc cơ giới hóa, thâm nhập vào thị trường mà Việt Nam và Ấn Độ đang vận hành. Thực tế những gì chúng tôi thấy đã chứng tỏ chúng tôi đúng. Tôi nghĩ rằng năm 2021 sẽ là một năm  khởi đầu lại với Ecuador vì tất cả những lý do này”.

Việc đẩy mạnh sản xuất tôm thịt, vốn cần nhiều lao động hơn trong các nhà máy chế biến, là hệ quả sau một thời gian ngành tôm Ecuador tăng trưởng mạnh dựa vào xuất khẩu sang Trung Quốc.

Từ năm 2013 tới năm 2019, xuất khẩu tôm của Ecuador sang Trung Quốc (bao gồm cả qua Việt Nam) đã tăng gần 11 lần lên 408.000 tấn vào, chiếm hơn 2/3 tổng lượng xuất khẩu của Ecuador.

Nhưng trong khi các nhà xuất khẩu liên tục tỏ ra quan ngại về việc ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc, thì lợi nhuận và khối lượng lớn mà Trung Quốc NK đã khiến nhiều người chấp nhận thực tại này.

Năm 2020, thực tế đã thay đổi sau khi một loạt lệnh cấm áp đặt cho một số nhà xuất khẩu tôm lớn nhất của Ecuador vào mùa hè. Giờ đây, Ecuador đang tận dụng thế mạnh nuôi trồng của mình để tăng sản lượng tôm thịt dùng trong bán lẻ và chế biến giá trị gia tăng hơn nữa.

Năm ngoái, dù khó khăn, quốc gia này đã tăng sản lượng tôm thịt (P&D) lên hơn 50%. Sản lượng đã tăng từ 200 triệu lên 300 triệu pao vào cuối năm ngoái.

Động thái này đã giúp tăng nhập khẩu của Mỹ từ Ecuador thêm 66% trong năm ngoái lên 126.000 tấn, chiếm 17% nhập khẩu tôm của Mỹ, theo dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia. Trong 3 tháng đầu năm nay, nhập khẩu tôm Ecuador vào Mỹ đã tăng 37% so với cùng kỳ lên 35.500 tấn.

Nhập khẩu tôm Ecuador vào EU cũng khá ổn định, tăng 21% trong 19 tuần đầu năm 2021 lên 45.000 tấn, so với cùng kỳ 19 tuần năm ngoái, theo dữ liệu thương mại mới nhất từ ​​Cơ quan Quan sát Thị trường Thủy sản EU.

Tổng xuất khẩu của Ecuador tăng 10% trong 4 tháng đầu năm nay, nhưng sản lượng tôm nuôi thực tế tăng khoảng 18% do việc tăng cường chế biến làm giảm khối lượng tôm xuất khẩu.

Đối với Ecuador, đây chỉ là "bước khởi đầu" khi các nhà xuất khẩu tăng công suất chế biến tôm vì đã  mở rộng tầm nhìn về lợi nhuận.

Các chuyên gia cũng xoa dịu nỗi lo rằng Ecuador không thể sản xuất tôm thịt P&D vì chi phí lao động cao hơn ở châu Á, một vấn đề làm giảm khả năng tăng công suất chế biến của Ecuador.

Theo tính toán của ông, ngoài giá 5 - 6 USD/pao tôm thịt, chi phí nhân công ở Ecuador lên tới 0,25 - 0,30 USD/pao, cao gấp đôi so với một số khu vực ở châu Á. Tuy nhiên, nhiều nhà XK chấp nhận vì XK sang Trung Quốc đang khó khăn. Việc Ecuador chú trọng đến các sản phẩm chế biến có thể giúp nước này có chỗ đứng trong chương trình kinh doanh của các nhà bán lẻ Hoa Kỳ, vốn hiện đang bị chi phối bởi các nhà sản xuất ở Ấn Độ. .

Điều này sẽ cho phép Ecuador từ bỏ việc bán sản phẩm thu hoạch cho thị trường giao ngay của Trung Quốc,  thường chỉ mang về cho các nhà sản xuất nguồn thu nhập chắc chắn trong 2 tuần.

Sedacca nói: “Không có lý do gì họ không thể có một miếng bánh lớn trong thị trường ổn định này, không phải thị trường lên xuống thất thường, mà là thị trường kinh doanh chương trình, kinh doanh siêu thị.

Ông cũng nói thêm rằng nhiều người - bao gồm cả ông - đã mua "hàng trăm container" tôm rẻ tiền từ Ecuador và xuất sang Trung Quốc và Việt Nam để chế biến.  Số tôm đó đã được đưa đi bóc vỏ và sau đó đến các nhà máy tôm ở Trung Quốc. Trong số đó, tỷ lệ tôm xuất sang Trung Quốc trước đây là 97%, 98% là tôm nguyên con, bây giờ là 85%- 87%.

Ông cho biết thêm Thái Lan cũng đang chế biến tôm Ecuador, với tới 10 triệu pao được chuyển đến Thái Lan vào tháng 1/2021 vừa qua.

Mặc dù Ecuador đã xuất 37.000 tấn sang Trung Quốc vào tháng 4/2021, cho thấy nhu cầu của Trung Quốc phục hồi, nhưng Trung Quốc sẽ khó có thể chi phối thị trường này như những năm trước. "Bởi vì Ecuador đã tăng sản lượng từ 100 triệu pao/tháng lên khoảng 167 triệu pao vào tháng trước. Vì vậy, 67 triệu pao đó chúng tôi không thể lột vỏ. Chúng tôi phải đóng gói nó và vận chuyển đến Trung Quốc. Đó là lý do tại sao chúng tôi quay trở lại thị trường đó,  vì khối lượng sản xuất trong tháng đó tăng buộc chúng tôi phải quay trở lại Trung Quốc".

thi truong tom ecuador tom thit trung quoc ecuador

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều tiềm năng xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Đông

 |  09:00 19/12/2024

(vasep.com.vn) Trong năm 2024, khu vực Trung Đông đã nổi lên như một thị trường tiềm năng cho ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, với mức tăng trưởng 18%, đạt doanh thu 334 triệu USD trong 11 tháng đầu năm, chiếm gần 4% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước. Dự kiến, đến cuối năm 2024, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang khu vực này sẽ đạt hơn 360 triệu USD, nằm trong top 2 thị trường NK thủy sản có tăng trưởng mạnh nhất, sau Trung Quốc.

EU chấm dứt thỏa thuận đánh bắt với Senegal do lo ngại về tình trạng lạm thác

 |  08:57 19/12/2024

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu đã tuyên bố sẽ không gia hạn thỏa thuận đánh bắt cá với Senegal, viện dẫn những lo ngại về nỗ lực của quốc gia này trong việc hạn chế đánh bắt cá bất hợp pháp.

Quyết liệt chống đánh bắt IUU, số lượng tàu cá “3 không” giảm mạnh

 |  08:47 19/12/2024

Công tác kiểm ngư, chống đánh bắt IUU (khai thác bất hợp pháp, không theo quy định) đã có những bước đi thực chất hơn. Nhờ vậy, số lượng tàu cá "3 không"(không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép) đã giảm mạnh từ hơn 17.000 chiếc năm 2023, xuống chỉ còn hơn 1.600 chiếc vào năm 2024, và tiến tới sẽ chấm dứt vào năm 2025…

Thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC): Xuất khẩu sang Mỹ, EU, Trung Quốc tăng trưởng tới 40%

 |  08:30 19/12/2024

Thủy sản Vĩnh Hoàn (mã cổ phiếu VHC) vừa cho biết kim ngạch xuất khẩu của công ty sang 3 thị trường trọng điểm là Mỹ, EU, Trung Quốc trong tháng 11/2024 tăng trưởng từ 32% - 40% so với cùng kỳ năm 2023.

Các nước Nam Âu tiêu thụ 5,5 tỷ EUR tôm mỗi năm

 |  08:47 18/12/2024

(vasep.com.vn) Theo Shrimp Insights, các nước Nam EU đã nhập khẩu 332.000 tấn tôm từ bên ngoài khối vào năm 2023, trong đó Tây Ban Nha và Pháp nổi lên là những thị trường chiếm ưu thế.

Sau 11 tháng, xuất khẩu tôm mang về gần 3,6 tỷ USD

 |  08:38 18/12/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm 11 tháng của năm 2024 mang về gần 3,6 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận ở mức 2 con số.

Infographic: Xuất khẩu Cá ngừ của Việt Nam 11 tháng đầu năm 2024

 |  08:37 18/12/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tính đến hết tháng 11/2024 vẫn duy trì được đà tăng trưởng. Kim ngạch XK trong 11 tháng đầu năm đạt 903 triệu USD, tăng 17%. XK sang các thị trường khác vẫn đang ở mức cao hơn so với cùng kỳ.

Nghị định số 131/2024/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Hiệp định VIFTA giai đoạn 2024-2027

 |  08:35 18/12/2024

Ngày 15/10/2022, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 131/2024/NĐ-CP Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhà nước Israel (Hiệp định VIFTA) giai đoạn 2024-2027.

Mỹ: Giá cua tuyết tăng vọt do nguồn cung thấp

 |  08:42 17/12/2024

(vasep.com.vn) Giá cua tuyết Canada đầu vụ tháng 4 đã tăng 19% so với mức kỷ lục năm 2023. Dù vậy, các hãng bán lẻ và dịch vụ ẩm thực vẫn duy trì hoạt động và ổn định giá đến tháng 9. Tuy nhiên, khi hàng tồn kho cạn kiệt, giá cua tuyết Canada tăng hơn 40% so cùng kỳ năm ngoái.

Vẫn cần nâng cao chất lượng giống cá tra

 |  08:41 17/12/2024

Chất lượng con giống - khâu quan trọng của ngành hàng vẫn còn chưa đạt. Cá giống tỷ lệ sống thấp, dễ bị bệnh không còn theo mùa vụ. Ương dưỡng giống cá tra hiện nay, tỷ lệ hao hụt trên 90% và Cục Thủy sản đang đặt mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới giảm xuống dưới 85%, tỷ lệ cá sống đạt 15- 20%.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC