Dùng Nghị định trái luật để quản lý an toàn thực phẩm?

Tiêu điểm 09:56 10/07/2017
(VnMedia) - Thủ tục “Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm” được quy định trong Nghị định 38 đang bị coi là không cần thiết, thậm chí trái luật và cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Chiều 30/6, tại hội thảo "An toàn thực phẩm từ quy định đến thực tiễn quản lý", khi nói về vấn đề vướng mắc tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP, đại diện các Hiệp hội như Chè, ca cao, thủy sản, sữa, Phòng Công nghiệp và thương mại VN (VCCI) đều đề nghị sớm bãi bỏ quy định Thủ tục “Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.”

Theo Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn, Nghị định 38/2012/NĐ-CP là văn bản mà VCCI nhận được nhiều phản ánh của các DN, có tác động rất lớn đến sức cạnh tranh của DN và môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Theo đó, thủ tục “Công bố phù hợp quy định ATTP” quy định tại Nghị định 38/2012/NĐ – CP là một quy định không có trong Luật An toàn thực phẩm, nhưng lại là quy định đang được áp dụng rộng rãi, phổ biến hơn nhiều so với quy định “công bố hợp quy” – một quy định chính thức của Luật ATTP. Hơn thế, thủ tục này đang được đánh giá là một thủ tục hành chính phức tạp, tốn rất nhiều thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Theo đó, một sản phẩm sản xuất trong nước phải “cõng” hàng chục loại giấy phép, vì không chỉ phải xin giấy phép cho sản phẩm, mà còn phải xin giấy phép cho tất cả các nguyên liệu, mặc dù chúng chỉ sử dụng cho sản xuất nội bộ của doanh nghiệp.

“Ví dụ, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm socola có sử dụng 12 nguyên liệu, thì phải có 12 giấy phép nhập khẩu của 12 loại nguyên liệu này, cộng với một bản công bố phù hợp ATTP, tổng cộng là 13 giấy phép cho một sản phẩm” - ông Tuấn nêu ví dụ.

Còn theo chuyên gia dự án USAID-GIG Phạm Thanh Bình, nguyên Cục trưởng Cục kiểm tra sau thông quan, do không có chuẩn (QCVN) nên thế nào là “phù hợp quy định ATTP” hoàn toàn tùy thuộc sự giải thích của Cục ATTP, thậm chí, tuỳ thuộc vào sự giải thích của mỗi chuyên viên Cục ATTP. Do vậy, doanh nghiệp không biết làm thế nào để tuân thủ, dẫn đến thời gian hoàn thành việc công bố kéo dài hàng tháng, thậm chí nhiều tháng với chi phí nhiều và không thể tính trước được, trong đó luôn phải có khoản “nằm ngoài chi phí giấy tờ chính thức”.

“Tính đến chiều 29/6, số hồ sơ đang chờ cấp chứng nhận tại Cục ATTP, Bộ Y tế là hơn 9.000 hồ sơ. Số hồ sơ đang được xử lý tại đây là gần 5.000 hồ sơ. Tính đến thời điểm này, số hồ sơ tồn đọng, đang xem xét tại đây là gần 15.000 hồ sơ. Với số lượng này nên việc kéo dài thời gian cấp giấy chứng nhận là đương nhiên, dẫn đến việc các doanh nghiệp phải kêu ca, phản ánh. Chúng tôi kiến nghị nên bãi bỏ qui định, bởi tính không hiệu quả và không bảo vệ người tiêu dùng…” – ông Bình nêu rõ.

“Một hồ sơ công bố ATTP phải mất hàng tháng trời, thậm chí có hồ sơ lên đến 6 tháng trời, bổ sung hồ sơ đến 5 lần vẫn chưa xong. Thông lệ quốc tế không nước nào có yêu cầu công bố phù hợp ATTP như Việt Nam, người ta kiểm tra nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất chứ không kiểm tra trên giấy như ở Việt Nam.” - Luật sư Trương Ngọc Hân, đại diện Ủy ban thực phẩm và đồ uống, Hiệp hội DN Hoa Kỳ tại Việt Nam Amcham dẫn chứng thêm.

...Vẫn không cải thiện được ATTP

Việc yêu cầu doanh nghiệp tự gửi mẫu kiểm nghiệm định kỳ cũng được đánh giá là gây ra nhiều tốn kém cho doanh nghiệp mà không cải thiện được ATTP.

Theo đó, TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần giải pháp và dịch vụ truy xuất nguồn gốc, đánh giá: “Tư duy quản lý ATTP hiện nay vô cùng lạc hậu.”

“Tại sao lại dựa vào kiểm tra lấy mẫu để khẳng định đó là an toàn, trong khi số lượng mẫu sản phẩm ngày càng nhiều lên? Mẫu đó không thể đại diện được cho chất lượng của bao nhiêu hàng hóa. Cơ quan quản lý chỉ ngồi để kiểm tra giấy tờ, thậm chí còn không có đủ người để xuống lấy mẫu. Như vậy làm sao khẳng định đó là sản phẩm an toàn? Và như thế có phải là nói dối không?”

Theo TS Minh, kiểm tra mẫu chỉ nên là giải pháp bổ sung và kiểm soát ATTP tập trung vào “đầu vào” của chuỗi thực phẩm như các chợ đầu mối ATTP, hải quan, cửa khẩu, cảng cá, bến cá…

“Trên thế giới hiện nay người ta kiểm tra hệ thống, họ bắt nhà sản xuất phải đáp ứng các chuẩn mực về kiểm soát mối nguy, hoặc là kiểm soát rủi ro…, doanh nghiệp phải tự phân tích và đánh giá các mối nguy và rủi ro của mình ở đâu, và đưa ra những giải pháp để khắc phục. Chuyện lấy mẫu không thể đại diện cho việc kiểm soát ATTP được. Hàng bao nhiêu tấn lấy vài ba mẫu, mỗi mẫu vài gram đưa vào phòng thí nghiệm. Dự hoàn toàn vào mẫu này là sai và như thế, vấn đề ATTP của Việt Nam không bao giờ kiểm soát được ” – bà Minh nói với VnMedia bên lề hội thảo.

Bà Minh cũng nhấn mạnh, tư duy về kiểm soát hệ thống đã được các nước khác làm từ lâu và Việt Nam phải đi theo hướng đó.

Tuy nhiên, trong khi hầu hết các ý kiến của các Hiệp hội đề nghị bãi bỏ xác nhận Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm để thay bằng một hình thức quản lý khác đơn giản mà hiệu quả, phù hợp với các luật khác thì ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng công tác thanh tra, Cục ATTP, Bộ Y tế lại cho rằng: “Việc Chứng nhận phù hợp với quy định an toàn thực phẩm là vô cùng cần thiết.”

Hoàng Hải 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chỉ còn 1 ngày: Vietfish 2026 chính thức khai mạc ngày mai tại SECC

 |  09:40 18/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày mai, 19/8/2026, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh. Diễn ra trong 3 ngày, từ 19–21/8/2026, Vietfish 2026 hứa hẹn mang đến không gian kết nối giao thương, cập nhật xu hướng, trải nghiệm sản phẩm và thúc đẩy hợp tác toàn diện cho cộng đồng doanh nghiệp thủy sản trong nước và quốc tế.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy lập kỷ lục trong tháng 7

 |  08:01 18/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 15,6 tỷ NOK (khoảng 1,57 tỷ USD) trong tháng 7/2026, tăng 1,8 tỷ NOK, tương đương 13% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là giá trị xuất khẩu cao nhất từng được ghi nhận trong một tháng 7, cho thấy sức bật đáng kể của ngành thủy sản Na Uy trong bối cảnh thị trường quốc tế còn nhiều biến động.

Khai thác bất hợp pháp chiếm tới 15% sản lượng khai thác hải sản tự nhiên toàn cầu

 |  07:59 18/08/2026

(vasep.com.vn) Theo nghiên cứu mới của Đại học British Columbia (UBC), khai thác thủy sản bất hợp pháp quy mô công nghiệp tiếp tục làm suy yếu tính bền vững của đại dương, sinh kế cộng đồng ven biển và thị trường thủy sản toàn cầu, bất chấp nhiều thập kỷ tăng cường quản lý và những tiến bộ gần đây trong công nghệ giám sát.

Na Uy: Cá tuyết nuôi lần đầu vượt cá tuyết khai thác về giá trị xuất khẩu 

 |  07:56 18/08/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá tuyết Đại Tây Dương trên toàn cầu tiếp tục suy giảm, gây nhiều biến động trên thị trường thủy sản. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sản lượng khai thác cá tuyết của Na Uy trong tháng 5/2026 xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ, kéo theo xuất khẩu cá tuyết tự nhiên giảm mạnh.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản Nhật Bản lập kỷ lục nửa đầu năm

 |  14:51 17/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu nông lâm thủy sản và thực phẩm của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm nay đạt 897,7 tỷ yên (khoảng 5,7 tỷ USD), tăng và tiếp tục lập kỷ lục mới trong nửa đầu năm thứ hai liên tiếp. Tăng trưởng xuất khẩu được thúc đẩy chủ yếu nhờ nhu cầu gia tăng tại các thị trường lớn ở Bắc Mỹ và châu Á.

Ngành thủy sản EU kiến nghị cải thiện hệ thống CATCH chống khai thác IUU

 |  08:27 17/08/2026

(vasep.com.vn) Nền tảng CATCH của Liên minh châu Âu (EU) chính thức vận hành từ ngày 10/1/2026 trong khuôn khổ pháp luật của EU về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Hệ thống được xây dựng nhằm số hóa và thống nhất quy trình kiểm tra thủy sản nhập khẩu trên toàn khối.

Giá bột cá Trung Quốc tăng cao, tồn kho xuống thấp nhất 5 năm

 |  08:26 17/08/2026

(vasep.com.vn) Tồn kho bột cá tại các cảng Trung Quốc trong tuần 32/2026 (3–9/8) tiếp tục giảm, xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm, trong khi nguồn cung từ Peru chưa có dấu hiệu cải thiện. Diễn biến này khiến giá bột cá tại Trung Quốc tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước, gây thêm áp lực lên chi phí thức ăn chăn nuôi và thủy sản. 

Hội thảo tại Vietfish 2026: Cập nhật thị trường trọng điểm và cơ hội thương mại Việt Nam – Trung Quốc

 |  08:25 17/08/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, chuỗi hội thảo chuyên ngành tiếp tục dành trọng tâm cho các vấn đề thị trường, quy định nhập khẩu và cơ hội hợp tác thương mại. Đáng chú ý, hai hội thảo về thị trường trọng điểm và thương mại thủy sản Việt Nam – Trung Quốc sẽ diễn ra trong hai ngày 20–21/8/2026 tại SECC, TP. Hồ Chí Minh, mang đến cho doanh nghiệp những thông tin cập nhật, thực tiễn trước các biến động của thị trường xuất khẩu.

Indonesia bắt giữ 92 tàu cá khai thác bất hợp pháp, ngăn thiệt hại 360 tỷ IDR

 |  09:48 15/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia (KKP) đã ngăn chặn nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước ước tính 360 tỷ rupiah sau khi bắt giữ 92 tàu cá hoạt động khai thác bất hợp pháp tính đến đầu tháng 8/2026, theo thông tin từ một quan chức nước này ngày thứ Ba.

Mỹ đã hoàn trả khoảng 100 tỷ USD thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ cho biết đã hoàn trả khoảng 100 tỷ USD tiền thuế quan thu theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi các mức thuế trong chương trình “Ngày Giải phóng” của Tổng thống Donald Trump bị Tòa án Tối cao bác bỏ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC