Dự thảo Hiệp định về Trợ cấp Nghề cá dự kiến đưa ra tại MC12

Tin tức IUU 08:55 03/12/2021 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Đại sứ Ambassador Santiago Wills (Colombia), Chủ tịch các cuộc đàm phán trợ cấp nghề cá của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đã đệ trình dự thảo để các Bộ trưởng xem xét trước Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12). Do các hạn chế của Covid-19, MC12 đã bị hoãn vô thời hạn.

Mục tiêu 14.6  của MC11 và Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) đã trao cho các nhà đàm phán nhiệm vụ đảm bảo một thoả thuận về việc loại bỏ trợ cấp dành cho các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và cấm một số hình thức trợ cấp nghề cá góp phần tạo ra tình trạng dư thừa và lạm thác vào cuối năm 2020. Trong tháng 3/2020, cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 đã khiến WTO phải tạm dừng các cuộc họp trực tiếp và các thành viên chuyển sang tham gia các cuộc họp trực tuyến và trao đổi bằng văn bản để tiếp tục đàm phán. Bất chấp các nỗ lực của họ, các thành viên của WTO đã không thể kết thúc đàm phán vào thời hạn cuối năm 2020. Họ đã cam kết xây dựng tiến trình của mình và đạt được nghị quyết vào năm 2021.

Ngài Đại sứ cho biết, dự thảo ngày 24/11 thể hiện “một nỗ lực trung thực nhằm tìm kiếm sự cân bằng trong vị trí của các thành viên” và “con đường khả dĩ nhất” để đạt được sự đồng thuận. Trong đó, dự thảo bao gồm một số văn bản, dựa trên các quan điểm khác nhau của các thành viên, và cần lấy ý kiến đóng góp của các bộ trưởng.

Đại sứ Wills bày tỏ sự lạc quan khi cho biết một thỏa thuận về trợ cấp nghề cá “đang ở trong tầm tay”. Ông cho biết thoả thuận này cũng đại diện cho một cơ hội để khôi phục lòng tin vào chủ nghĩa đa phương và "một bước tiến lớn cho sự phát triển bền vững của các cộng đồng toàn cầu."

Vào ngày 26/11/2021, WTO đã công bố quyết định của Đại hội đồng về việc hoãn Hội nghị vô thời hạn. Trong lúc đó, Chủ tịch Hội đồng chung Dacio Castillo (Honduras) và Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala khuyến khích các phái đoàn “duy trì động lực đàm phán” để “thu hẹp càng nhiều khoảng cách càng tốt”, bao gồm cả đàm phán về trợ cấp thủy sản.

tro cap nghe ca hoi nghi bo truong lan thu 12

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá xăng tăng cao tại Mỹ gây áp lực lên ngành nhà hàng và tiêu dùng

 |  10:24 23/04/2026

(vasep.com.vn) Giá xăng tại Mỹ đang tăng mạnh, đạt trung bình 4,16 USD/gallon trong tuần kết thúc ngày 6/4, qua đó tác động rõ rệt đến hành vi chi tiêu của người tiêu dùng và gây thêm áp lực cho ngành nhà hàng vốn đã đối mặt nhiều khó khăn.

Vanuatu xóa đăng ký 3 tàu cá vi phạm tại Argentina

 |  10:10 23/04/2026

(vasep.com.vn) Quốc đảo Thái Bình Dương Vanuatu đã xóa ba tàu cá khỏi đăng ký quốc gia sau khi các tàu này bị xử phạt vì khai thác trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.

Lưu ý cải tạo ao trước khi thả cá tra bột

 |  10:07 23/04/2026

(vasep.com.vn) Ương nuôi cá tra bột đang phát triển mạnh tại các huyện phía Bắc tỉnh Long An, nhưng nhiều hộ vẫn thiếu ao lắng và xả thải trực tiếp ra môi trường, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, việc cải tạo ao trước khi thả cá bột đóng vai trò then chốt để đảm bảo hiệu quả sản xuất.

FAO: Gian lận có thể chiếm tới 20% thương mại thủy sản toàn cầu

 |  10:02 23/04/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho thấy gian lận có thể ảnh hưởng tới khoảng 20% thương mại thủy sản toàn cầu, phản ánh mức độ đáng lo ngại của vấn đề này trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Đi ngược khuyến nghị khoa học: Anh tiếp tục khai thác quá mức vùng biển nội địa

 |  09:59 23/04/2026

(vasep.com.vn) Vương quốc Anh tiếp tục đối mặt với chỉ trích khi hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026 vượt khuyến nghị khoa học trong 58% trường hợp – năm thứ sáu liên tiếp xảy ra tình trạng này. Theo báo cáo của Centre for Environment, Fisheries and Aquaculture Science, chính phủ vẫn cho phép sản lượng đánh bắt cao hơn mức an toàn do các nhà khoa học đề xuất.

Quảng Trị chủ động lịch mùa vụ, tăng cường phòng bệnh tôm nuôi

 |  09:56 23/04/2026

(vasep.com.vn) Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị yêu cầu các địa phương căn cứ điều kiện thực tế từng vùng nuôi để hướng dẫn khung lịch thả giống phù hợp, đồng thời xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh, phòng chống thiên tai trong sản xuất thủy sản.

Xuất khẩu thủy sản Argentina tăng trưởng mạnh

 |  09:50 23/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 105.295 tấn, tương đương 348,9 triệu USD, cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực của ngành.

Khuyến nghị dinh dưỡng mới tại Mỹ mở ra cơ hội thúc đẩy tiêu thụ thủy sản

 |  09:42 23/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Hướng dẫn Dinh dưỡng mới của Mỹ (DGA) đang tạo thêm động lực cho ngành thủy sản khi lần đầu tiên nâng khuyến nghị tiêu thụ lên tối thiểu 3 khẩu phần thủy sản mỗi tuần, thay vì 2 khẩu phần như trước đây. Đồng thời, thủy sản được đặt ở vị trí nổi bật trong mô hình tháp dinh dưỡng mới.

Ngành thủy sản toàn cầu: Linh hoạt hơn sau khủng hoảng nhưng vẫn đối mặt rủi ro mới

 |  09:39 23/04/2026

(vasep.com.vn) Sau hàng loạt cú sốc lớn từ đại dịch Covid-19, Brexit và xung đột Nga–Ukraine, ngành thủy sản đã chứng minh khả năng phục hồi đáng kể, trở nên linh hoạt, số hóa và đa dạng hơn. Báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Thị trường Thủy sản Châu Âu (EUMOFA) cho thấy giai đoạn 2019–2024 là “bài kiểm tra sức chịu đựng chưa từng có”, khi các khủng hoảng không diễn ra riêng lẻ mà chồng lấn, kéo dài áp lực lên toàn bộ chuỗi giá trị.

Thị trường nguyên liệu biển toàn cầu khởi đầu năm 2026 với nhiều thách thức

 |  09:36 23/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), năm 2026 bắt đầu với tình hình phức tạp đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Sản lượng bột cá và dầu cá giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất chính, trái ngược hoàn toàn với nhu cầu tăng cao từ ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC