Ngành thuỷ sản đang phải chống lại hoạt động đánh bắt IUU, nhưng ngành không được trang bị đầy đủ để giám sát chuỗi cung ứng của mình. Các phương pháp tiếp cận công nghệ mới đã mở khóa dữ liệu để ‘quan sát’ các hoạt động của tàu thuyền trên biển, cho phép các công ty thủy sản giám sát các nhà cung cấp của họ và xác định các rủi ro của việc đánh bắt IUU. Với thông tin này, ngành thuỷ sản có thể hành động dựa trên các rủi ro đã xác định để loại bỏ hoạt động khai thác IUU.
Thách thức của hoạt động đánh bắt IUU
Theo ước tính, hoạt động đánh bắt IUU chiếm tới 20% sản lượng đánh bắt toàn cầu. Đánh bắt IUU có liên quan tới tội phạm có tổ chức và vi phạm nhân quyền, chẳng hạn như nạn buôn người và nô lệ. Do đó, đánh bắt IUU là một vấn đề liên quan đến mối quan hệ an ninh, kinh tế và lương thực, sức khoẻ đại dương và nhân quyền.
Thuỷ sản đóng vai trò quan trọng trong an ninh lương thực và kinh tế ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Đồng thời, các quốc gia này là những nước dễ bị tổn thương nhất trước các tác động của hoạt động đánh bắt IUU, thường là do nguồn lực hạn chế được phân bổ để thực thi các quy định.
Trong khi các công cụ để phát triển năng lực và chính sách là cần thiết để chống đánh bắt IUU, thì khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng thị trường và nhu cầu đối với các sản phẩm thuỷ sản. Bằng cách tăng cường khả năng của các công ty trong việc xác định khai thác IUU trong chuỗi cung ứng của họ, ngành thuỷ sản có thể giúp cắt đứt huyết mạch hỗ trợ các ngư dân đánh bắt bất hợp pháp, bằng cách khiến họ khó bán sản phẩm mà họ đánh bắt được hơn.
Vai trò của ngành thuỷ sản
Trong những năm gần đây, ngành thuỷ sản đã đảm nhận chức năng về quản lý đại dương, cam kết chống đánh bắt IUU. Ví dụ, tháng 2/2021, một liên minh toàn cầu gồm hơn 150 nhà bán lẻ và các công ty thuỷ sản đã đưa ra một tuyên bố chung thừa nhận tầm quan trọng của việc chung tay giải quyết hoạt động đánh bắt IUU.
Ngành thuỷ sản đã có những bước tiến đáng kể trong hoạt động này bằng cách tăng cường truy xuất nguồn gốc và giám sát để hiểu rõ hơn về nguồn gốc sản phẩm. Tuy nhiên, việc biết được sản phẩm đến từ đâu không đảm bảo nó có nguồn gốc hợp pháp, có trách nhiệm và bền vững. Thực hiện bước bổ sung này cần có dữ liệu, phương pháp luận và nguồn lực của công ty. Tuy nhiên, các phương pháp đánh giá rủi ro hiện tại vẫn chưa được chuẩn hóa.
Hầu hết các công ty có các đánh giá rủi ro không chính thức, thiếu định nghĩa rõ ràng về hoạt động đánh bắt IUU và hầu hết là phản ứng trước các mối đe doạ mà họ đang đối mặt. Điều cần thiết là phải tiêu chuẩn hoá cách các bên liên quan khác nhau trong chuỗi cung ứng tiếp cận các đánh giá rủi ro.
Hai thách thức lớn, phổ biến với hầu hết các bên liên quan là:
1. Giới hạn khả năng truy cập các nguồn dữ liệu phân tán và đa dạng, ví dụ như danh sách các tàu có liên quan tới hoạt động đánh bắt IUU, và các cảng được cho là thực hiện các quy định nghiêm ngặt hơn để kiểm tra các tàu cập cảng.
2. Khó khăn trong việc phân tích và kiểm tra chéo thông tin từ các nhà cung cấp để xác định hoạt động trên biển của các tàu, chẳng hạn như không có hoạt động nào bên trong hoạt động nào bên trong ranh giới của các khu bảo tồn biển bị cấm đánh bắt.
Hỗ trợ ngành thuỷ sản bằng công nghệ và dữ liệu
Dữ liệu mới và khả năng công nghệ đang mở ra những cách thức sáng tạo để giám sát các hoạt động trên biển. Ví dụ như, hệ thống giám sát bằng AI có thể củng cố các chương trình giám sát để tăng phạm vi bao phủ. Dữ liệu thu thập qua vệ tinh được phân tích thông qua máy móc có thể cho biết khi nào một tàu có khả năng quá cảnh, đánh bắt, hoặc thậm chí gặp tàu khác. Cuối cùng, cơ sở dữ liệu cho phép kiểm tra chi tiết lịch sử của các tàu, bao gồm các thay đổi về tên và quyền sở hữu của chúng. Tất cả những dữ liệu kết hợp này có thể được sử dụng để cung cấp bức tranh toàn cảnh về danh tính và hoạt động của tàu.
Quan hệ đối tác mới mở khóa dữ liệu để hỗ trợ ngành hải sản chống khai thác IUU
Dự án Công cụ Đánh giá Rủi ro Chuỗi cung ứng (SCRT) là sự hợp tác giữa Những người bạn của Hành động vì Đại dương tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, FishWise, Global Fishing Watch và Trung tâm Stanford về Giải pháp cho Đại dương.
Trong quý 1/2022, với sự hỗ trợ của Quỹ Hành tinh Xanh của Chính phủ Vương quốc Anh, nhóm SCRT đã dẫn đầu một quy trình thiết kế lấy người dùng làm trung tâm với hơn 70 bên liên quan trong chuỗi cung ứng thuỷ sản, bao gồm đại diện từ các công ty thủy sản và hiệp hội ngành hàng để hiểu rõ rủi ro hiện tại đánh giá thực tế, thách thức và cơ hội cải tiến. Các kết quả được công bố vào tháng 4/2022, thông báo về việc xây dựng một giải pháp định hướng dữ liệu và bằng chứng về việc sử dụng dữ liệu vệ tinh để 'quan sát' các hoạt động của tàu thuyền trên biển.
Với kết quả từ báo cáo này, nhóm của ông Alfredo Giron-Nava sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan trong ngành để xây dựng một giải pháp có thể dễ dàng kết hợp vào các hoạt động hiện tại và cung cấp các giải thích rõ ràng về rủi ro và các đề xuất ban đầu để hành động theo nó. Mục tiêu của nhóm này là chuẩn hóa cách thức đánh giá rủi ro từ khai thác IUU và thúc đẩy tính minh bạch và chia sẻ dữ liệu để đánh giá rủi ro toàn diện hơn. Mối quan hệ hợp tác này tạo cơ hội để chuyển các cam kết mới của ngành thành tiến trình xóa bỏ đánh bắt IUU.
Dự án này nhằm hướng tới đánh bắt cá một cách bền vững và theo cách không làm tổn hại đến thiên nhiên hoặc những người sống dựa vào đại dương. Các ngư dân nhận ra rằng các nguồn tài nguyên cạn kiệt sẽ dẫn đến mất việc làm. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng muốn làm điều đúng đắn - nhưng thiếu công cụ để làm điều đó. Đây là lý do tại sao dự án SCRT rất quan trọng và thúc đẩy điều này. Cung cấp các giải pháp công nghệ và dữ liệu để giải quyết các thách thức về tính bền vững sẽ mang lại lợi ích cho con người và đại dương.
(vasep.com.vn) Sai loài, sai nguồn gốc hoặc sai phương pháp sản xuất không chỉ làm người mua trả nhầm giá. Trong nhiều trường hợp, gian lận còn che giấu rủi ro an toàn thực phẩm, phá vỡ truy xuất nguồn gốc và làm suy giảm niềm tin vào cả ngành hàng.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm thủy sản tiếp tục tăng, nhưng cơ hội không phân bổ đồng đều. Doanh nghiệp có lợi thế sẽ là những đơn vị xác định đúng thị trường tăng trưởng, chuyển nhanh sang sản phẩm phù hợp và đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao về minh bạch, truy xuất và trách nhiệm.
(vasep.com.vn) Bệnh đầu vàng do Yellow Head Virus genotype 1 (YHV-1) gây ra, có khả năng lây lan nhanh và khiến tôm chết hàng loạt chỉ trong vài ngày. YHV-1 thuộc chi Okavirus, họ Roniviridae; tỷ lệ chết có thể lên tới 70-100% trong 3-10 ngày.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới của Đại học Miami cho thấy việc mở rộng sản xuất thủy sản tại Mỹ sẽ phụ thuộc đáng kể vào khả năng thích ứng trước các tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu được công bố ngày 6/7 trên tạp chí Fish and Fisheries, sử dụng các nghề cá tại vùng Vịnh Mexico làm trường hợp nghiên cứu để đánh giá tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan đối với chuỗi thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Singapore đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao năng suất, hiện đại hóa hoạt động tại các trang trại và tăng cường năng lực sản xuất thực phẩm trong nước.
(vasep.com.vn) Đối tác tôm bền vững (SSP) vừa công bố kết nạp 3 thành viên liên kết mới gồm Aker QRILL Company, EDISA và MILANPLASTIC, nâng tổng số thành viên của tổ chức lên 13 thành viên liên kết, 5 thành viên sáng lập và 1 thành viên hợp tác.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác mực Loligo (Doryteuthis gahi) đầu tiên năm 2026 tại vùng biển Falkland đạt khoảng 42.000 tấn, vượt kỳ vọng trong bối cảnh sinh khối đầu vụ thuộc nhóm thấp nhất trong 20 năm qua.
(vasep.com.vn) Sản lượng surimi đông lạnh tại Hokkaido, Nhật Bản, tiếp tục lao dốc trong tháng 6/2026 khi nguồn nguyên liệu cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) suy giảm. Theo số liệu do Hiệp hội các nhà sản xuất surimi quốc gia Nhật Bản tổng hợp từ các doanh nghiệp thành viên tại Abashiri, sản lượng surimi tháng 6 chỉ đạt 561 tấn, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp.
(vasep.com.vn) Sáng ngày 20/8/2026, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, chương trình “Kết nối cung – cầu thủy sản nội địa tại Vietfish 2026” đã diễn ra tại SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP phối hợp với Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước – Bộ Công Thương đồng tổ chức, nhằm tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp thủy sản với các nhà mua hàng, nhà phân phối và hệ thống bán lẻ trong nước.
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) vừa hoàn thành đợt mới nhất của Chiến dịch North Pacific Guard, hoạt động tuần tra hằng năm trên vùng biển quốc tế nhằm ngăn chặn và răn đe hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn