Tổng khối lượng XK tôm mã HS03061720/40 và HS160521/29 trong năm 2022 đạt 635.000 tấn, giảm 4% so với năm 2021. Giá XK giảm trong nửa sau năm 2022, dự kiến tiếp tục giảm trong quý đầu năm 2023. Khối lượng XK cũng dự kiến giảm trong quý đầu năm 2023.
Khối lượng XK tôm nguyên liệu Ấn Độ sang Mỹ năm 2022 giảm 20% do cạnh tranh mạnh với Ecuador và do dư cung.
Năm 2022, XK tôm chân trắng (HOSO, HLSO và tôm thịt) của Ấn Độ giảm 8% trong khi XK tôm chân trắng giá trị gia tăng (chủ yếu là tôm hấp) tăng 22% và XK tôm sú tăng 80%.
Ấn Độ XK nhiều tôm HLSO sang Mỹ trong khi XK nhiều tôm HLSO block sang Trung Quốc. Ấn Độ tăng sản xuất tôm giá trị gia tăng và chủ yếu xuất sang Mỹ, với tỷ trọng chiếm 85% tổng XK tôm hấp và tôm bao bột của Ấn Độ (gần 60.000 tấn).
Tôm sú nguyên liệu của Ấn Độ chủ yếu xuất sang thị trường truyền thống Bắc Âu và nhu cầu có vẻ ngày càng tăng.
Tôm thịt là sản phẩm được nhập nhiều nhất vào Mỹ và Ấn Độ vẫn là nhà cung cấp lớn nhất mặt hàng này cho Mỹ trong năm 2022.
Ecuador đang đầu tư nhiều vào sản xuất tôm bóc vỏ tuy nhiên tăng trưởng rất chậm. Đối với thị trường tôm đông lạnh, còn vỏ, Ecuador đã và đang củng cố vị trí dẫn đầu đã dành được trong năm 2020. Ấn Độ tụt xuống vị trí thứ ba sau Indonesia sau khi XK giảm xuống chỉ 43.000 tấn năm 2022.
Về phân khúc giá trị gia tăng, Ấn Độ tăng 36% về doanh số XK sang Mỹ, chủ yếu là tôm hấp, tiếp đó là tôm bao bột. XK tôm bao bột của Ấn Độ sang Mỹ năm 2022 tăng 400% về khối lượng.
Đối với sản phẩm tôm bóc vỏ, tôm hấp và giá trị gia tăng, Ấn Độ vẫn duy trì được vị trí số 1. Ấn Độ cần đa dạng hóa thị trường và sản phẩm để cạnh tranh tốt hơn với Ecuador.
Ấn Độ đang tìm cách đa dạng hóa nhiều sản phẩm giá trị gia tăng mà Ecuador không thể sản xuất được hoặc khó sản xuất. Các sản phẩm này gồm tôm hấp, bao bột, tôm cán duỗi để sản xuất tempura. Các công ty có kế hoạch bổ sung máy móc và dây chuyền chế biến mới vào các nhà máy trong vài năm tới.
Bức tranh logistics năm 2023 cũng sáng sủa hơn hai năm trước đó khi chi phí vận chuyển cao và tắc cảng đã làm giảm khả năng cạnh tranh của Ấn Độ với các đối thủ Mỹ Latinh. Các nhà XK tôm Ấn Độ kỳ vọng có nhiều đơn hàng từ Mỹ hơn sau hội chợ Boston diễn ra vào năm nay.
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn