TAC cá tuyết Thái Bình Dương của Nga trong năm 2021 dự kiến ở mức 212.880 tấn, tăng 6% so với năm 2020. Hạn ngạch cá minh thái của Nga trong năm 2021 cũng tăng lên mức 1,996 triệu tấn.
Mức TAC tăng do sản lượng khai thác tại các khu vực khác ngoài biển Tây Bering (đều được chứng nhận MSC) tăng.
Theo Sturlaugur Haraldsson, Giám đốc điều hành hoạt động kinh doanh tại EU của Norebo Holding, công ty khai thác lớn nhất của Nga, Nga vẫn đặt ra hạn ngạch thương mại cho nghề khai thác cá tuyết. "Hạn ngạch thương mại được phân bổ cho các công ty trong năm 2020 ở mức gần 190.000 tấn, dựa trên mức TAC 200.000 tấn”.
Tổng TAC của Nga đã tăng 89% kể từ năm 2015 khi TAC chỉ ở mức 112.810 tấn. TAC được chứng nhận MSC ở phía Tây Biển Bering đã tăng 315% kể từ năm 2015 với mức sản lượng 25.300 tấn.
Trong khi đó, TAC cá tuyết Thái Bình Dương của Mỹ tiếp tục giảm. Mỹ chưa công bố hạn ngạch cá tuyết Thái Bình Dương của mình; nước này sẽ công bố trong cuộc họp của Hội đồng Nghề cá Bắc Thái Bình Dương vào tháng 12/2020.
Theo dự báo của Diễn đàn cá đáy trong tháng 10/2020, nguồn cung cá tuyết Thái Bình Dương của Mỹ ở mức 119.000 tấn trong năm 2021, giảm từ mức 160.000 tấn trong năm 2020, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2019. Trong năm 2018, sản lượng đánh bắt cá tuyết Thái Bình Dương của Mỹ ở mức 233.000 tấn.
Sản lượng khai thác cá tuyết Thái Bình Dương của Mỹ dự kiến giảm sẽ khiến nguồn cung toàn cầu giảm 8% so với cùng kỳ năm 2020, xuống mức 365.000 tấn.
Dan Lesh, nhà kinh tế học của McKinley Research Group, đã giải thích sự sụt giảm TAC và việc đóng cửa ngành khai thác ở Vịnh Alaska trong một cuộc họp của Viện Tiếp thị thủy sản Alaska.
“TAC cá tuyết Thái Bình Dương sẽ tiếp tục giảm ở Biển Bering/Quần đảo Aleutian. Chúng tôi nhận thấy, Nga sẽ khai thác cá tuyết Thái Bình Dương nhiều hơn Alaska trong năm nay. Để tăng thêm sự cạnh tranh về nguồn cung, nguồn cung từ Đại Tây Dương đang và sẽ tăng lên”.
Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương dự báo tăng
Sản lượng cá tuyết Thái Bình Dương dự kiến giảm vào năm 2021, nhưng nguồn cung từ nghề đánh bắt cá tuyết ở Đại Tây Dương được dự báo sẽ tăng.
Ngày 16/10/2020, Na Uy và Nga đã nhất trí trong việc nâng hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương cho năm 2021, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019 lên mức 885.600 tấn, tuân thủ quy tắc quản lý và khuyến nghị do Hội đồng Quốc tế về Thám hiểm Biển đưa ra. Điều này dẫn đến dự đoán giá cá tuyết sẽ giảm vào năm 2021.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn