Dự báo này bao gồm sản lượng cập cảng của tất cả các loài cá thịt trắng khai thác thương mại bao gồm cá tuyết Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, cá haddock, cá hoki, cá minh thái Alaska, cá hake, cá saithe, cá redfish Đại Tây Dương và cá blue whiting phương nam.
Theo dự báo, cá tuyết Đại Tây Dương và cá haddock có mức tăng lớn nhất đạt 11,1% và 9,8% lên mức 1,251 triệu tấn và 360.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020.
Sản lượng cá tuyết Đại Tây Dương cập cảng tăng là do sự tăng sản lượng cập cảng ở Na Uy và Nga trong khi sản lượng cập cảng của Iceland giảm. Đối với cá haddock, sản lượng gia tăng do sản lượng khai thác ở Na Uy, Nga và EU tăng trong khi sản lượng cập cảng ở Mỹ và Canada dự kiến sẽ giảm.
Đối với sản lượng khai thác cá minh thái Alaska toàn cầu, diễn đàn dự báo mức tăng gần 3,8% phần lớn do sản lượng khai thác của Nga dự kiến tăng 7,6% lên mức 1,884 triệu tấn. Sản lượng khai thác tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác dự kiến sẽ duy trì ổn định lần lượt ở mức 1,507 triệu tấn, 150.000 tấn, 24.000 tấn và 60.000 tấn.
Đối với cá tuyết Thái Bình Dương, dự kiến sản lượng khai thác toàn cầu sẽ giảm 7,8% xuống mức 365.000. Mức sụt giảm do sản lượng khai thác của Mỹ và Canada dự báo giảm từ 160.000 tấn xuống còn 119.000 tấn. Sản lượng khai thác của Nga dự báo sẽ tăng 6,4% lên 182.000 tấn. Sản lượng khai thác của Nhật Bản và Hàn Quốc dự báo sẽ ổn định lần lượt ở mức 50.000 tấn và 14.000 tấn.
Trong khi đó, sản lượng khai thác cá hake toàn cầu dự kiến sẽ tăng 2,9% lên mức 1,207 triệu tấn. Sản lượng khai thác dự báo sẽ tăng ở các khu vực, ngoại trừ EU nơi được dự báo sản lượng sẽ giảm 8,4% xuống 87.000 tấn.
Ngoài cá thịt trắng, diễn đàn cũng đưa ra dự báo đối với một số loài nuôi bao gồm cá hồi Đại Tây Dương và cá hồi coho, cá hồi steelhead, cá tra, cá da trơn (striped và channel catfish) và cá rô phi.
(vasep.com.vn) Giá xăng tại Mỹ đang tăng mạnh, đạt trung bình 4,16 USD/gallon trong tuần kết thúc ngày 6/4, qua đó tác động rõ rệt đến hành vi chi tiêu của người tiêu dùng và gây thêm áp lực cho ngành nhà hàng vốn đã đối mặt nhiều khó khăn.
(vasep.com.vn) Quốc đảo Thái Bình Dương Vanuatu đã xóa ba tàu cá khỏi đăng ký quốc gia sau khi các tàu này bị xử phạt vì khai thác trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.
(vasep.com.vn) Ương nuôi cá tra bột đang phát triển mạnh tại các huyện phía Bắc tỉnh Long An, nhưng nhiều hộ vẫn thiếu ao lắng và xả thải trực tiếp ra môi trường, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, việc cải tạo ao trước khi thả cá bột đóng vai trò then chốt để đảm bảo hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho thấy gian lận có thể ảnh hưởng tới khoảng 20% thương mại thủy sản toàn cầu, phản ánh mức độ đáng lo ngại của vấn đề này trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
(vasep.com.vn) Vương quốc Anh tiếp tục đối mặt với chỉ trích khi hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026 vượt khuyến nghị khoa học trong 58% trường hợp – năm thứ sáu liên tiếp xảy ra tình trạng này. Theo báo cáo của Centre for Environment, Fisheries and Aquaculture Science, chính phủ vẫn cho phép sản lượng đánh bắt cao hơn mức an toàn do các nhà khoa học đề xuất.
(vasep.com.vn) Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị yêu cầu các địa phương căn cứ điều kiện thực tế từng vùng nuôi để hướng dẫn khung lịch thả giống phù hợp, đồng thời xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh, phòng chống thiên tai trong sản xuất thủy sản.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 105.295 tấn, tương đương 348,9 triệu USD, cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực của ngành.
(vasep.com.vn) Bộ Hướng dẫn Dinh dưỡng mới của Mỹ (DGA) đang tạo thêm động lực cho ngành thủy sản khi lần đầu tiên nâng khuyến nghị tiêu thụ lên tối thiểu 3 khẩu phần thủy sản mỗi tuần, thay vì 2 khẩu phần như trước đây. Đồng thời, thủy sản được đặt ở vị trí nổi bật trong mô hình tháp dinh dưỡng mới.
(vasep.com.vn) Sau hàng loạt cú sốc lớn từ đại dịch Covid-19, Brexit và xung đột Nga–Ukraine, ngành thủy sản đã chứng minh khả năng phục hồi đáng kể, trở nên linh hoạt, số hóa và đa dạng hơn. Báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Thị trường Thủy sản Châu Âu (EUMOFA) cho thấy giai đoạn 2019–2024 là “bài kiểm tra sức chịu đựng chưa từng có”, khi các khủng hoảng không diễn ra riêng lẻ mà chồng lấn, kéo dài áp lực lên toàn bộ chuỗi giá trị.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), năm 2026 bắt đầu với tình hình phức tạp đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Sản lượng bột cá và dầu cá giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất chính, trái ngược hoàn toàn với nhu cầu tăng cao từ ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn