Tính tới tháng 9 năm 2021, XK tôm Việt Nam sang Hàn Quốc tuy không tăng mạnh nhưng duy trì được đà tăng trưởng dương từ tháng 3 đến tháng 6. Tháng 7 và 8, XK sang thị trường này giảm do DN phải giảm công suất hoạt động để phòng dịch Covid-19. XK tôm sang thị trường này trong tháng 9 phục hồi nhẹ 3,6% đạt 30,8 triệu USD. Nửa đầu tháng 10 năm nay, XK tôm sang Hàn Quốc tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính từ đầu năm tới nửa đầu tháng 10/2021, XK tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt gần 278 triệu USD, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2020.
Dấu hiệu phục hồi XK tôm sang thị trường Hàn Quốc cũng nằm trong kế hoạch của DN đẩy mạnh xuất sang các thị trường châu Á nhằm tận dụng lợi thế khoảng cách gần và chi phí logistics thấp hơn so với đi các thị trường châu Âu và Mỹ. Trong những tháng cuối năm này, thị trường Hàn Quốc đang tăng nhu cầu NK để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân cho Tết Nguyên đán năm nay.
Dự kiến, XK tôm Việt Nam sang Hàn Quốc trong quý cuối năm nay vẫn ghi nhận tăng trưởng dương. XK tôm Việt Nam sang thị trường này cả năm 2021 dự kiến tăng khoảng 3-5% so với năm ngoái.
Hàn Quốc NK chủ yếu tôm chân trắng từ Việt Nam với tỷ trọng tôm chân trắng XK sang thị trường này chiếm tới 85% trong khi tỷ trọng tôm sú chỉ chiếm 4%. 9 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc tăng NK tôm chân trắng chế biến (HS 16) và tôm sú sống/tươi/đông lạnh (HS03) lần lượt 5% và 12%, NK tôm biển sống/tươi/đông lạnh (HS03) tăng mạnh nhất 41%.
Các sản phẩm tôm chủ yếu Việt Nam xuất sang Hàn Quốc gồm tôm chân trắng bỏ đầu, lột vỏ còn đuôi, tôm chân trắng Nobashi tươi, đông lạnh, tôm chân trắng sushi xẻ bướm tươi, đông lạnh, tôm chân trắng nhúng PD đông lạnh, tôm sú PTO xẻ bướm tươi, đông lạnh và tôm sắt PD đông lạnh. 9 tháng đầu năm nay, giá XK trung bình tôm sú của Việt Nam sang Hàn Quốc dao động từ 11,7 – 14,6 USD/kg trong khi giá trung bình XK tôm chân trắng dao động trong khoảng 7,9 - 8,3 USD/kg.
Theo thống kê của ITC, 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam vẫn là thị trường cung cấp tôm hàng đầu của Hàn Quốc, chiếm thị phần lớn 44% tổng giá trị XK tôm của Hàn Quốc. 8 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc NK trên 541,5 triệu USD tôm, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số nguồn cung tôm chính cho thị trường Hàn Quốc gồm Thái Lan, Canada, Ecuador, Argentina, Trung Quốc, Malaysia…NK tôm vào Hàn Quốc từ các nguồn cung chính đều tăng trưởng dương trong 8 tháng đầu năm nay.
Các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, giá dầu tăng đã làm giảm nhu cầu tiêu dùng tại Hàn Quốc trong quý III năm nay. Tuy nhiên, việc nước này chuyển đổi sang kế hoạch sống chung với COVID-19 vào tháng 11, mở rộng tiêu dùng cá nhân, cắt giảm thuế dầu được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy tiêu dùng tại Hàn Quốc nên nhu cầu NK tôm của Hàn Quốc dự kiến vẫn tăng trưởng từ nay đến cuối năm.
|
Nhập khẩu tôm vào Hàn Quốc, T1-T8/2021 (nghìn USD), Nguồn: ITC |
|||
|
Nguồn cung |
T1-T8/2020 |
T1-T8/2021 |
Tăng, giảm (%) |
|
TG |
466.114 |
541.460 |
16,2 |
|
Việt Nam |
208.519 |
237.237 |
13,8 |
|
Canada |
53.175 |
59.511 |
11,9 |
|
Thái Lan |
41.516 |
66.823 |
61,0 |
|
Trung Quốc |
31.319 |
38.881 |
24,1 |
|
Ecuador |
35.552 |
49.257 |
38,5 |
|
Malaysia |
25.364 |
23.937 |
-5,6 |
|
Argentina |
12.557 |
16.911 |
34,7 |
|
Peru |
28.293 |
18.837 |
-33,4 |
|
Ấn Độ |
8.974 |
8.896 |
-0,9 |
|
Mỹ |
8.329 |
6.082 |
-27,0 |
|
Guinea |
223 |
1.519 |
581,2 |
|
Australia |
568 |
2.711 |
377,3 |
Thưa bà con cô bác, Tết nay em vô cùng sung sướng và biết ơn vì sau bao năm sống trong nhiều thị phi và chờ đợi, cuối cùng em cũng được người thương xây biểu tượng của em ở thủ phủ cá tra Hồng Ngự - Đồng Tháp như người anh em họ da trơn Basa của em đã từng được tôn vinh 14 năm trước bên Châu Đốc - An Giang. Vì quá cảm kích và vui mừng với sự kiện này, em mạn phép trở lại có đôi lời tâm sự đầu năm cùng với bà con cô bác.
(vasep.com.vn) Kết quả quan trắc môi trường mới nhất tại các vùng nuôi tôm trọng điểm ở Hà Tĩnh cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng nước hiện nằm trong ngưỡng phù hợp cho nuôi tôm nước lợ. Tuy nhiên, ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi không chủ quan trước tác động của thời tiết nắng nóng kéo dài.
(vasep.com.vn) Ngày 2/6, Thống đốc bang São Paulo Tarcísio de Freitas đã ký sắc lệnh áp thuế đối với phi lê cá rô phi nhập khẩu từ Việt Nam khi vào thị trường bang này. Quyết định được công bố cùng Nghị sĩ Itamar Borges, Bộ trưởng Nông nghiệp Geraldo Melo và Bộ trưởng Tài chính Samuel Kinoshita, đánh dấu bước đi mới trong nỗ lực bảo vệ ngành nuôi cá rô phi nội địa của Brazil.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2025 đến nay, giá tôm giống tại Việt Nam duy trì ổn định nhưng ở mặt bằng cao hơn so với các năm trước, tạo áp lực đáng kể lên chi phí sản xuất của người nuôi và doanh nghiệp.
(vasep.com.vn) Trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong điều kiện thời tiết thất thường, nhiều địa phương đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh từ sớm đối với thủy sản và vật nuôi.
(vasep.com.vn) Bước sang tháng 6/2026, một loạt các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản phát thông báo nâng giá bán thức ăn tôm lên mức từ 1.200 – 1.500 đồng/kg. Đây là lần tăng giá thứ ba của các doanh nghiệp trong năm.
(vasep.com.vn) Bất ổn tại Trung Đông đang lan sang chuỗi cung ứng dầu mỏ, hóa dầu và hạt nhựa, kéo giá bao bì nhựa tăng mạnh trong những tháng gần đây. Với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, đây là một áp lực chi phí đầu vào đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh đơn hàng cạnh tranh gay gắt, giá bán khó điều chỉnh tương ứng với biến động chi phí đầu vào.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) NOAA Fisheries của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn