Giá cá cắt thanh và cá schlemmerfilets ở Đức vẫn ở mức 1,99 euro/gói ở Aldi Sud và Aldi Nord, hai hãng khổng lồ bán lẻ cùng tên. Các trang web của cả Aldi Nord và Aldi Sud ở Đức đều đưa ra mức giá 1,99 euro. Mức giá 1,99 euro này sẽ được áp dụng cho đến ít nhất là ngày 1/7, vì các hợp đồng nửa năm đã được thực hiện với các nhà chế biến cá minh thái lớn.
Một số người dự kiến sẽ tăng giá lên 2,19 euro- vào ngày 1/1 đối với cá cắt thanh và schlemmerfilets- cá minh thái phủ vụn bánh mì và rau.
Các nguồn tin cho biết mức cao tới 4,400- 4,500 USD/tấn đang được thương lượng cho các hợp đồng đầu ra trong mùa (PBO). Đây sẽ là mức tăng từ 600 đến 700 USD/tấn đối với các hợp đồng lớn vụ B năm 2021.
"Tôi không nghĩ rằng, với mức giá PBO vụ A là 4,400 - 4,500 USD/tấn đang được đề cập, Aldi sẽ có thể duy trì mức giá dưới 2 euro sau ngày 1/7", một nguồn tin cho biết.
Với đồng euro ở mức 1,13 so với đồng đô la, giá PBO 4,400- 4,500 USD/tấn có nghĩa là mức 3,800- 3,900 euro/tấn đối với người mua châu Âu. Khi giá đạt mức kỷ lục 4.500 USD/tấn trước đó vào vụ A năm 2009, đồng đô la cao hơn 1,30 so với đồng euro, có nghĩa là giá vào thời điểm đó giống như 3.500 euro / tấn.
Khi Nga tăng PBO, Mỹ sẽ giảm
Aldi bị ràng buộc vào việc sử dụng cá minh thái PBO đông lạnh đơn, được Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC) chứng nhận, với triển vọng nguồn cung không ổn định vào năm 2022.
Trong khi Nga đang tăng cường sản xuất PBO khi các tàu mới đi vào hoạt động, thì mức đánh bắt của Mỹ có thể sẽ giảm xuống. Sau đó, sự gia tăng PBO từ Nga cũng có khả năng được tải lại khi các tàu mới tăng lên, Savely Karpukhin, Phó tổng giám đốc Công ty Thủy sản Nga (RFC), nói.
Ông Karpukhin cho biết: “Sự tăng trưởng trong sản xuất khối phi lê đến từ Nga, trên thực tế, sẽ chỉ đạt được trong vụ B khi tất cả các tàu mới và hiện đại hóa của RFC, Okeanrybflot và Gidrostroy được đưa vào hoạt động”. "Về việc phân phối sản phẩm thực tế đến thị trường sẽ vaf0 cuối năm 2022 và quý 1 năm 2023.
Karpukhin dự đoán giá PBO là 4.500 USD/tấn vào năm 2022, trong đó RFC cũng nhắm đến việc cắt giảm sản lượng cá minh thái đã bỏ đầu và rút ruột (H&G) xuống 0 trong nửa cuối năm, khi có thêm hai tàu mới đi vào hoạt động.
Nhìn chung, RFC dự đoán tổng sản lượng H&G của Nga sẽ giảm xuống còn 400.000 tấn-450.000 tấn vào năm 2022, tùy thuộc vào tiến trình của các vấn đề hậu cần với việc vận chuyển đến Trung Quốc liên quan đến COVID. Dự báo đó thấp hơn mức 540.000 tấn H&G được sản xuất vào năm 2021 và gần 700.000 tấn vào năm 2020.
Việc giảm H&G này sẽ đồng nghĩa với việc ít nguyên liệu thô hơn cho các nhà chế biến Trung Quốc để sản xuất các khối phi lê đông lạnh kép - sản phẩm cạnh tranh với PBO.
Một nguồn tin trong lĩnh vực cá minh thái nói với Undercurrent: “Giá philê cá minh thái đông lạnh kép của Trung Quốc sẽ tăng theo PBO. Mặc dù việc Trung Quốc mở lại các trung tâm chế biến Đại Liên và Thanh Đảo gần đây cho các tàu vận tải của Nga là một điều tích cực cho lĩnh vực này, nhưng dự kiến năm 2022 sẽ khó khăn đối với thương mại H&G.
Ngược lại với sự sụt giảm của H&G, sản lượng philê của Nga sẽ tăng từ khoảng 100.000 tấn vào năm 2021 lên 100.000 tấn-115.000 tấn vào năm 2022, ngang bằng với sản lượng của Hoa Kỳ, được dự kiến sẽ giảm với tổng sản lượng đánh bắt cho phép (TAC), Karpukhin nói.
Như báo cáo trước đây của Undercurrent, TAC của Hoa Kỳ giảm 16% đối với nghề cá chính ở phía đông Biển Bering và Vịnh Alaska, điều này có thể có nghĩa là Nga sẽ có nhiều cá minh thái được chứng nhận MSC hơn vào năm 2022. Ngoài ra, TAC 2022 trong Biển Okhotsk, ngành đánh bắt chính của Nga, giảm 10%. Tổng TAC của Nga giảm 3%. Mặc dù TAC của Nga không giảm nhiều như Mỹ, nhưng việc đánh bắt sẽ rất khó khăn, ông Karpukhin nói. "Chúng tôi dự đoán điều kiện đánh bắt của những năm trước sẽ yếu hơn cũng như kích thước cá nhỏ hơn ở Biển Okhotsk và đánh bắt rất chậm ở Biển Bering." Vì vậy, đạt được 90% hạn ngạch của Nga vào năm 2022 "sẽ là một chiến thắng", ông nói.
Ông nói: “Không nên đánh giá thấp tác động của việc cắt giảm 16% đối với sản lượng PBO ở Alaska. Theo Karpukhin, với việc giảm TAC và "điều kiện đánh bắt dự kiến", việc sản xuất các khối PBO thông thường của [Alaska] sẽ giảm với tốc độ cao hơn so với philê da sâu và surimi.
Như báo cáo trước đây của Undercurrent, các nhà sản xuất Hoa Kỳ có khả năng tập trung vào phi lê lột da sâu qua PBO, để giữ khách hàng lớn của nhà hàng phục vụ nhanh như McDonald's.
(vasep.com.vn) Bệnh đầu vàng (Yellow Head Disease – YHD) là một trong những bệnh virus nguy hiểm trên tôm nuôi, có khả năng gây thiệt hại lớn nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời. Tác nhân gây bệnh là virus đầu vàng YHV-1, chủng có độc lực cao nhất trong nhóm virus đầu vàng, có thể khiến tôm chết hàng loạt từ 70 – 100% chỉ sau 3 – 10 ngày khi bùng phát.
(vasep.com.vn) Thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu đang đối mặt với làn sóng tăng giá mới khi nguồn cung bột cá bị siết chặt bởi việc Peru kéo dài lệnh cấm khai thác cá cơm – nguyên liệu chính để sản xuất bột cá và dầu cá.
(vasep.com.vn) Theo phân tích về chiến lược thuế quan mới của Mỹ, Washington đang điều chỉnh cách tiếp cận thương mại theo hướng tăng cường các công cụ điều tra về lao động cưỡng bức và dư thừa năng lực sản xuất, thay vì chỉ áp thuế trực tiếp như trước đây. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố một số mức thuế đối ứng trước đó là bất hợp pháp, buộc chính quyền phải tìm cơ sở pháp lý mới cho các biện pháp bảo hộ thương mại.
(vasep.com.vn) Từ ngày 19–21/8/2026, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Với thông điệp “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 tiếp tục là sự kiện thường niên quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, nơi hội tụ doanh nghiệp, nhà mua hàng, chuyên gia, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi giá trị thủy sản trong nước và quốc tế.
(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.
(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.
(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.
(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.
(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn