Năm nay được coi là năm đặc biệt thách thức đối với ngành đánh bắt cá của Peru. Hiện tượng El Nino đã dẫn đến lần đầu tiên phải bỏ 1 vụ đánh bắt cá, dẫn đến tình trạng thiếu trầm trọngbột cá và dầu cá , hai thành phần quan trọng của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu.
Để giải quyết vấn đề này, các nhà chức trách ở Peru đã công bố hạn ngạch 1,68 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai, bắt đầu bằng hoạt động đánh bắt thăm dò vào ngày 21/10 /2023. Mặc dù hạn ngạch này cao hơn dự đoán ban đầu nhưng vẫn thấp hơn mức đánh bắt trung bình của những năm gần đây. Tính đến ngày 28/11/2023, có 976.777 tấn đã được đánh bắt ở Peru, tương đương 58% hạn ngạch, gần với mốc 1 triệu tấn mà các nguồn tin trong ngành hy vọng ngành cá Peru có thể đạt được.
Theo Rabobank, cộng thêm những khó khăn của ngành là mối đe dọa tiềm ẩn của một đợt El Nino mạnh kéo dài đến năm 2024, theo dự đoán của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ, với xác suất dao động từ 60% đến 80% trong quý 2 năm 2024
Nếu khả năng này thành hiện thực, Rabobank cảnh báo chính quyền Peru có thể buộc phải thực hiện thêm các "lệnh cấm nhỏ" đối với hoạt động đánh bắt cá. Những lệnh cấm nhỏ này là những hạn chế ngắn hạn trong các mùa đánh cá đã được phê duyệt, kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Đây là phản ứng điển hình trong những năm El Nino trước đây nhằm bảo vệ nguồn cá và đảm bảo tính bền vững.
Tuy nhiên, những lệnh cấm nhỏ này đi kèm với những thách thức riêng. Mặc dù chúng phục vụ mục đích quan trọng là bảo tồn quần thể cá nhưng chúng cũng có khả năng làm giảm đáng kể tỷ lệ đánh bắt trong mùa đánh bắt. Do đó, theo Rabobank, điều này có thể hạn chế sự cải thiện dự kiến về nguồn cung bột cá và dầu cá khan hiếm trong ngắn hạn.
Những tác động lan tỏa từ những khó khăn trong ngành đánh bắt cá của Peru không chỉ giới hạn ở chính quốc gia này. Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu phụ thuộc rất nhiều vào bột cá và dầu cá như những thành phần thiết yếu của thức ăn thủy sản. Rabobank chỉ ra rằng khi nguồn cung cấp các nguồn tài nguyên quan trọng này trở nên không chắc chắn, toàn bộ lĩnh vực này sẽ phải đối mặt với tình trạng bất ổn.
(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.
(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.
(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.
(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.
(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.
(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn