Dự báo 7 thách thức của ngành thủy sản năm 2017

Tiêu điểm 13:27 18/01/2017
(vasep.com.vn) Năm 2016, Việt Nam XK thủy sản dự báo đạt khoảng 7,1 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2015. Hạn hán, xâm ngập mặn làm giảm nguồn cung nguyên liệu, sự cố môi trường dẫn đến cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung từ cuối tháng 4/2016 đã ảnh hưởng không nhỏ đến thương mại của thủy sản Việt Nam trên thị trường NK, phần nào làm hạn chế XK thủy sản trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, nhờ nhu cầu thị trường hồi phục cùng với sự nỗ lực của DN, XK các sản phẩm chủ lực đều tăng 6-11%.

Năm 2016, cơ cấu sản phẩm thủy sản Việt Nam không thay đổi về tỷ trọng so với năm ngoái. Trong đó, tôm vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 44%, tiếp đến là cá tra 24%, cá ngừ 7%, các loại cá biển 16%.

Sản phẩm thủy sản XK năm 2016 (Ước)

ĐVT: Triệu USD

Sản phẩm

2016

2015

% Tăng, giảm

Tôm các loại (mã HS 03 và 16)

3.151,139

2.952,371

7

trong đó:   - Tôm chân trắng

1.941,369

1.742,408

11

                 - Tôm sú

901,928

963,270

-6

Cá tra (mã HS 03 và 16)

1.669,475

1.565,170

7

Cá ngừ (mã HS 03 và 16)

484,998

454,972

7

trong đó:   - Cá ngừ mã HS 16

216,010

208,850

3

                 - Cá ngừ mã HS 03

269,355

246,123

9

Cá các loại khác (mã HS 0301 đến 0305 và 1604, trừ cá ngừ, cá tra)

1.101,187

967,025

14

Nhuyễn thể (mã HS 0307 và 16)

552,876

511,584

8

trong đó:  - Mực và bạch tuộc

450,486

429,194

6

                - Nhuyễn thể hai mảnh vỏ

82,390

82,390

0

Cua, ghẹ và Giáp xác khác (mã HS 03 và 16)

143,626

121,478

18

TỔNG CỘNG

7.102,573

6.572,600

8

Top 5 thị trường NK thủy sản Việt Nam gồm Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc có sự thay đổi về vị trí và tỷ trọng giá trị NK thủy sản từ Việt Nam.

Mỹ vẫn duy trì vị trí đứng đầu với 21% giá trị XK thủy sản của Việt Nam, nhờ XK tôm, cá tra, cá ngừ và NTHMV sang thị trường này đều tăng trong năm 2016. Tỷ trọng của Mỹ tăng thêm 2%, trong khi của Nhật Bản tiếp tục giảm từ 16% xuống còn 15% và EU giảm từ 18% xuống còn 17%.

Đặc biệt, với sự gia tăng NK tôm sú, cá tra, cá ngừ nguyên liệu, Trung Quốc đã vượt qua Hàn Quốc đứng thứ 4 trong các thị trường NK thủy sản Việt Nam, chiếm tỷ trọng 12% so với năm ngoái là 9%.

Là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, năm nay Hàn Quốc liên tục giảm NK mặt hàng này khiến cho giá trị NK của thị trường này chỉ còn chiếm 8% tổng XK thủy sản của Việt Nam, giảm so với 9% năm 2015. 

Theo nhận định của Ban biên tập và các chuyên gia trong ngành, năm 2017 sẽ có 7 thách thức chính của ngành thủy sản Việt Nam như sau:

1. Hạn hán và xâm nhập mặn: Tình hình hạn hán, thiếu nước ngọt và xâm nhập mặn diễn biến phức tạp trong 2016 được dự báo sẽ tiếp tục có những ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất thủy sản, nhất là các loài nuôi nước ngọt, trong 2017 – tác động không nhỏ đến diện tích và sản lượng nguyên liệu thủy sản nói chung.

2. Rào cản kỹ thuật và bảo hộ thương mại từ các thị trường NK

Với việc tự do hóa thương mại, thủy sản Việt Nam sẽ có lợi về thuế quan, nhưng sẽ là đối tượng để các thị trường áp dụng các rào cản phi thuế quan nhằm bảo hộ ngành SX nội địa hoặc hạn chế NK. Những rào cản như thuế CBPG, thuế chống trợ cấp, các quy định kiểm tra hóa chất, kháng sinh, bảo vệ nguồn lợi IUU hay chương trình thanh tra riêng biệt (vd. Chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ…) đang và sẽ được tăng cường áp dụng.

Về các quy định kiểm soát chất lượng của thị trường NK: Nhật Bản duy trì tần suất kiểm tra 100% các chỉ tiêu Furazolidone, Enrofloxacin và Sulfadiazine đối với các lô hàng tôm NK từ Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định mới của Luật Vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản, từ tháng 10/2016, Nhật Bản loại bỏ ra khỏi danh sách giám sát các chất Sulfamethoxazole, Sulfadiazine và Chloramphenicol trong tôm nuôi Việt Nam. 

Australia tăng cường kiểm tra về độc tố sinh học và vi sinh. Từ tháng 1 đến tháng 9/2016, có 11 lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào EU bị cảnh báo dư lượng kim loại nặng (thủy ngân, cadmium) vượt giới hạn tối đa cho phép, tăng gấp 2,2 lần so với cả năm 2015. 

Chính phủ Australia vừa ban hành lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín kể từ ngày 9/01/2017 do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại Queensland. Lệnh cấm nhập khẩu này có hiệu lực từ ngày 9/01/2016 và kéo dài 6 tháng. Theo đó, tất cả những lô hàng đến Australia từ ngày 9/01/2017 trở đi sẽ được yêu cầu tái xuất hoặc tiêu hủy. Các lô hàng hiện đang làm thủ tục nhập khẩu vào Australia sẽ bị kiểm tra 100%.

Việt Nam hiện mới chỉ XK được tôm đã luộc chín hoặc tôm chế biến sâu như tôm tẩm bột, gia vị sang Australia. Lệnh cấm của Australia sẽ ảnh hưởng tới XK tôm tẩm bột, tẩm gia vị của Việt Nam sang Australia

Kiểm soát bảo tồn nguồn lợi: Đối với khai thác và XK cá ngừ, ngoài quy định của NOAA thuộc Bộ Thương mại Mỹ và Tổ chức Viện đảovàtrái đất (Earth Island Institute - EII) liên quan đến chương trình bảo vệ cá heo trong thương mại XK cá ngừ. EU và sắp tới là Mỹ đều thắt chặt quy định kiểm soát và chống hoạt động khai thác bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo (IUU).

Thuế chống bán phá giá và hương trình thanh tra cá da trơn: Thuế chống bán phá giá và chương trình thanh tra cá da trơn vẫn là rào cản thương mại và rào cản kỹ thuật lớn cho cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ. Với mức thuế CBPG quá cao, hiện nay, số lượng DN XK cá tra đi Mỹ chỉ còn 2-3 DN lớn bám trụ được thị trường này.

Chương trình thanh tra cá da trơn với một số quy định ngặt nghèo, cũng đang trong giai đoạn chuyển tiếp. Mặc dù, chương trình này chưa tác động mạnh tới kim ngạch XK cá tra sang thị trường Mỹ nhưng gây hoang mang tâm lý cho các nhà XK. Thuế CBPG tôm POR10 tăng cao, gây bất lợi cho XK tôm Việt Nam sang Mỹ, tạo áp lực tâm lý tới các DN XK và tạo tâm lý chưa ổn định cho phía khách hàng.

3. Giá thành sản xuất nguyên liệu của Việt Nam còn cao: Ngành nuôi tôm và một số sản phẩm thủy sản chủ lực của Việt Nam đã được nhìn nhận và so sánh với các ngành tương tự tại Ấn Độ, Thái Lan cho thấy giá thành sản xuất của VN đang cao hơn từ 10-30%. Có nhiều yếu tố tác động tạo ra giá thành sản phẩm cao (từ giống, thức ăn, các vật tư đầu vào, tổn thất sau thu hoạch, điện-nước, các chi phí hành chính...). Đây cũng là yếu tố quan trọng tác động lên hệ số cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trong năm 2017 àm DN đặc biệt quan tâm.

4. Thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu: Với uy tín nguồn cung có chất lượng cho thị trường thế giới và năng lực/công nghệ cao cho chế biến thủy sản, Việt Nam là điểm đến của nhiều nhà nhập khẩu thủy sản trên thế giới. Tình hình thiếu nguyên liệu cho CBXK ở một số nhóm hàng hoặc tại một số thời điểm trong năm ngày càng rõ rệt. Nhiều DN đã duy trì việc nhập khẩu các nguồn nguyên liệu (tôm, cá ngừ, mực-bạch tuộc, một số loài cá biển...) để tạo ra sự ổn định và năng lực cạnh tranh trong thời gian qua. Việc thiếu nguyên liệu thủy sản trong nước phục vụ nhu cầu XK sẽ tiếp tục là một vấn đề nhiều DN thủy sản quan ngại trong năm 2017.

5. Chịu cạnh tranh mạnh mẽ: Tham gia vào các FTA đồng nghĩa với việc mở cửa và hội nhập hơn nữa vào nhiều thị trường. Tuy nhiên, ngành và nhiều DN Việt Nam chưa tận dụng được tốt nhất các ưu đãi/cơ hội của FTA. Mặc dù, Chính phủ đã có nhiều Nghị quyết và chương trình hành động tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh tạo cơ hội và điều kiện tối đa cho DN nhưng việc tái cơ cấu, cải cách các quy định và thủ tục hành chính để đáp ứng các yêu cầu của hội nhập vẫn tiến triển chưa nhanh.

Trong khi đó các nước đối thủ cạnh canh về thủy sản (Trung Quốc, Ấn độ, Thái Lan, Indonesia...) ngày càng gia tăng các sức ép cạnh tranh nhiều hơn qua những chương trình dài hạn, trung hạn và ngắn hạn trên cả quy mô về sản lượng, chất lượng, giá thành sản xuất, marketing và xúc tiến thương mại. Sự cạnh tranh này là tất yếu để thúc đẩy cho phát triển, nhưng cũng đang và sẽ khiến DN thủy sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn để giữ và gia tăng thị phần.

6. Truyền thông bôi nhọ tại một số thị trường tiêu thụ thủy sản: Trong 10 năm qua, đã xuất hiện ở gần 10 quốc gia (Úc, Italia, Tây Ban Nha, Đức, Ai Cập, Pháp....) việc truyền thông đưa thông tin bôi nhọ, không khách quan về sản phẩm thủy sản của Việt Nam (ô nhiễm, bẩn, kim loại nặng, môi trường dơ…).

Ngay mới đây, ngày 5/1/2017, có một video clip trên Truyền hình Tây Ban Nha đưa thông tin sai và xấu về hình ảnh cá tra Việt Nam, có nguy cơ ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ.

Tác hại của truyền thông bôi nhọ là không thể đo đếm và ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến sức tiêu thụ và hình ảnh sản phẩm thủy sản của Việt Nam tại các thị trường cụ thể. Những dòng thông tin không tích cực này, dưới sức lan tỏa của internet và mạng xã hội, đã có những tác động dai dẳng và được nhận định tiếp tục có tác động đến tiêu thụ thủy sản Việt Nam trong 2017.

7. Còn các bất cập tại một số quy định và thủ tục hành chính: chưa thực sự hỗ trợ cho cải thiện năng lực cạnh tranh của DN. Dù Chính phủ đã liên tục 3 năm có các Nghị quyết 19 và nhiều chỉ đạo tích cực, nhưng quá trình sửa đổi các văn bản pháp quy đã đc nhận diện vẫn diễn ra chậm (chưa được 30% trong 2016) trong khi lại phát sinh các nội dung bất cập mới. Một Nghị quyết 19/2017 tiếp theo của Chính phủ là cần thiết, nhưng quan trọng hơn là sự chuyển dịch trong thay đổi, sửa đổi từ văn bản pháp quy liên quan đến thực thi của các đơn vị quản lý Nhà nước chức năng.

Lê Hằng - Ngọc Thủy - Tạ Hà

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chỉ còn 1 ngày: Vietfish 2026 chính thức khai mạc ngày mai tại SECC

 |  09:40 18/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày mai, 19/8/2026, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh. Diễn ra trong 3 ngày, từ 19–21/8/2026, Vietfish 2026 hứa hẹn mang đến không gian kết nối giao thương, cập nhật xu hướng, trải nghiệm sản phẩm và thúc đẩy hợp tác toàn diện cho cộng đồng doanh nghiệp thủy sản trong nước và quốc tế.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy lập kỷ lục trong tháng 7

 |  08:01 18/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 15,6 tỷ NOK (khoảng 1,57 tỷ USD) trong tháng 7/2026, tăng 1,8 tỷ NOK, tương đương 13% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là giá trị xuất khẩu cao nhất từng được ghi nhận trong một tháng 7, cho thấy sức bật đáng kể của ngành thủy sản Na Uy trong bối cảnh thị trường quốc tế còn nhiều biến động.

Khai thác bất hợp pháp chiếm tới 15% sản lượng khai thác hải sản tự nhiên toàn cầu

 |  07:59 18/08/2026

(vasep.com.vn) Theo nghiên cứu mới của Đại học British Columbia (UBC), khai thác thủy sản bất hợp pháp quy mô công nghiệp tiếp tục làm suy yếu tính bền vững của đại dương, sinh kế cộng đồng ven biển và thị trường thủy sản toàn cầu, bất chấp nhiều thập kỷ tăng cường quản lý và những tiến bộ gần đây trong công nghệ giám sát.

Na Uy: Cá tuyết nuôi lần đầu vượt cá tuyết khai thác về giá trị xuất khẩu 

 |  07:56 18/08/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá tuyết Đại Tây Dương trên toàn cầu tiếp tục suy giảm, gây nhiều biến động trên thị trường thủy sản. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sản lượng khai thác cá tuyết của Na Uy trong tháng 5/2026 xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ, kéo theo xuất khẩu cá tuyết tự nhiên giảm mạnh.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản Nhật Bản lập kỷ lục nửa đầu năm

 |  14:51 17/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu nông lâm thủy sản và thực phẩm của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm nay đạt 897,7 tỷ yên (khoảng 5,7 tỷ USD), tăng và tiếp tục lập kỷ lục mới trong nửa đầu năm thứ hai liên tiếp. Tăng trưởng xuất khẩu được thúc đẩy chủ yếu nhờ nhu cầu gia tăng tại các thị trường lớn ở Bắc Mỹ và châu Á.

Ngành thủy sản EU kiến nghị cải thiện hệ thống CATCH chống khai thác IUU

 |  08:27 17/08/2026

(vasep.com.vn) Nền tảng CATCH của Liên minh châu Âu (EU) chính thức vận hành từ ngày 10/1/2026 trong khuôn khổ pháp luật của EU về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Hệ thống được xây dựng nhằm số hóa và thống nhất quy trình kiểm tra thủy sản nhập khẩu trên toàn khối.

Giá bột cá Trung Quốc tăng cao, tồn kho xuống thấp nhất 5 năm

 |  08:26 17/08/2026

(vasep.com.vn) Tồn kho bột cá tại các cảng Trung Quốc trong tuần 32/2026 (3–9/8) tiếp tục giảm, xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm, trong khi nguồn cung từ Peru chưa có dấu hiệu cải thiện. Diễn biến này khiến giá bột cá tại Trung Quốc tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước, gây thêm áp lực lên chi phí thức ăn chăn nuôi và thủy sản. 

Hội thảo tại Vietfish 2026: Cập nhật thị trường trọng điểm và cơ hội thương mại Việt Nam – Trung Quốc

 |  08:25 17/08/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, chuỗi hội thảo chuyên ngành tiếp tục dành trọng tâm cho các vấn đề thị trường, quy định nhập khẩu và cơ hội hợp tác thương mại. Đáng chú ý, hai hội thảo về thị trường trọng điểm và thương mại thủy sản Việt Nam – Trung Quốc sẽ diễn ra trong hai ngày 20–21/8/2026 tại SECC, TP. Hồ Chí Minh, mang đến cho doanh nghiệp những thông tin cập nhật, thực tiễn trước các biến động của thị trường xuất khẩu.

Indonesia bắt giữ 92 tàu cá khai thác bất hợp pháp, ngăn thiệt hại 360 tỷ IDR

 |  09:48 15/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia (KKP) đã ngăn chặn nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước ước tính 360 tỷ rupiah sau khi bắt giữ 92 tàu cá hoạt động khai thác bất hợp pháp tính đến đầu tháng 8/2026, theo thông tin từ một quan chức nước này ngày thứ Ba.

Mỹ đã hoàn trả khoảng 100 tỷ USD thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ cho biết đã hoàn trả khoảng 100 tỷ USD tiền thuế quan thu theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi các mức thuế trong chương trình “Ngày Giải phóng” của Tổng thống Donald Trump bị Tòa án Tối cao bác bỏ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC