Dự án Jahazi của Đông Phi hướng đến mục tiêu giải quyết nạn đánh bắt bất hợp phá

Tin tức IUU 09:03 01/04/2026 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.

 

Kể từ khi bảy quốc gia Đông Phi nhất trí khởi động Dự án Jahazi vào tháng 9/2025, các nhà chức trách đã tăng cường các biện pháp bảo vệ chống lại hoạt động đánh bắt IUU.

Được đặt tên theo từ tiếng Swahili có nghĩa là dhow, một loại tàu buồm bằng gỗ truyền thống, dự án này nhằm mục đích bảo vệ đại dương và khai thác tiềm năng của nền kinh tế biển trong khu vực, ước tính sẽ đạt 405 tỷ đô la vào năm 2030. Ngân hàng Thế giới định nghĩa nền kinh tế biển là “việc sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên biển để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện sinh kế và việc làm, cũng như sức khỏe của hệ sinh thái biển”.

Được khởi xướng bởi Ascending Africa, một tổ chức toàn châu Phi cam kết thúc đẩy phát triển bền vững, dự án đã đưa vấn đề vượt ra ngoài quản lý kỹ thuật nghề cá hướng tới một cuộc đối thoại rộng hơn về chủ quyền, phát triển và trách nhiệm chung, theo tờ báo The Star của Kenya.

Các quốc gia tham gia bao gồm Comoros, Kenya, Madagascar, Mauritius, Mozambique, Seychelles, Tanzania và quần đảo Zanzibar của Tanzania. Đánh bắt cá bất hợp pháp gây thiệt hại cho khu vực ước tính 415 triệu đô la mỗi năm, làm gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực và gây áp lực ngày càng lớn lên 3 triệu người trong khu vực phụ thuộc vào biển để mưu sinh.

Dự án cũng nhằm mục đích hỗ trợ các hợp tác xã đánh bắt cá bền vững, tạo cơ hội cho sinh kế thay thế và thu hút các nhà hoạch định chính sách ở cấp quốc gia và khu vực để tích hợp tăng trưởng kinh tế với tính bền vững môi trường. Giáo dục thanh niên về tiềm năng của nền kinh tế biển trong khu vực là một mục tiêu khác.

Tình trạng đánh bắt quá mức tràn lan của các tàu đánh cá công nghiệp nước ngoài, nhiều tàu đến từ Trung Quốc, làm trầm trọng thêm thách thức. Trung Quốc sở hữu đội tàu đánh cá xa bờ lớn nhất thế giới và là quốc gia vi phạm đánh bắt cá bất hợp pháp tồi tệ nhất thế giới, theo Chỉ số Rủi ro Đánh bắt Cá IUU. Trong số 10 công ty hàng đầu tham gia đánh bắt cá bất hợp pháp trên toàn cầu, có 8 công ty đến từ Trung Quốc. Do các hoạt động của tàu đánh cá Bắc Kinh, Tây Phi hiện là điểm nóng về đánh bắt cá bất hợp pháp trên thế giới.

Tại Tanzania, quốc gia thiệt hại 142,8 triệu đô la mỗi năm do đánh bắt cá bất hợp pháp, một cuộc điều tra của Tổ chức Công lý Môi trường đã tiết lộ các hành vi vi phạm nhân quyền trên các tàu đánh cá Trung

Quốc và các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp có hệ thống. Chúng bao gồm việc xẻ vây cá mập, một hành vi tàn bạo trong đó vây của cá mập còn sống bị cắt bỏ và xác bị ném trở lại đại dương.

Các tàu đánh cá Trung Quốc sử dụng một loạt các chiến thuật bất hợp pháp khác, bao gồm đánh bắt cá bằng chất nổ; sử dụng lưới có kích thước bất hợp pháp; đánh bắt cá bằng đèn; thực hiện “saiko”, việc chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp trên biển; và đánh bắt cá bằng lưới kéo đáy, bao gồm việc kéo một tấm lưới khổng lồ dọc theo đáy đại dương, vớt bừa bãi đủ loại sinh vật biển. Phương pháp này giết chết cá con, dẫn đến sự suy giảm nguồn cá và phá hủy các hệ sinh thái quan trọng đối với sự sống còn của sinh vật biển.

Tại Tanzania, sự suy giảm nguồn cá gần bờ đã buộc 75% ngư dân đánh bắt thủ công của nước này phải ra xa bờ hơn, làm tăng chi phí và rủi ro. Trong một cuộc thảo luận bàn tròn do Dự án Jahazi tổ chức tại Dar-es-Salaam vào tháng 9 năm 2025, Baraka Sekadende thuộc Bộ Chăn nuôi và Thủy sản Tanzania cho biết, đánh bắt cá bất hợp pháp không chỉ là vấn đề của ngành thủy sản mà còn là vấn đề phát triển con người.

Matthew Silas thuộc Cơ quan Quản lý Ngư nghiệp Biển sâu của Tanzania lưu ý về năng lực giám sát ngày càng tăng của khu vực, bao gồm các hệ thống giám sát tàu thuyền và theo dõi vệ tinh.

Những người tham gia thảo luận khác nhấn mạnh các thách thức, bao gồm hệ thống đăng ký tàu thuyền không hoàn toàn tương thích, hình phạt khác nhau đối với hành vi đánh bắt cá bất hợp pháp giữa các quốc gia và việc chia sẻ thông tin tình báo theo thời gian thực không nhất quán.

Theo Mallya, giai đoạn đầu tiên của dự án sẽ tập trung vào các khu vực ven biển gần Kenya, Mozambique và Tanzania. Các nhiệm vụ sẽ bao gồm thiết lập các khu bảo tồn biển do cộng đồng quản lý và hỗ trợ các cuộc tuần tra giám sát chung.

danh bat iuu chong khai thac bat hop phap

TIN MỚI CẬP NHẬT

IPIFF hợp tác Argenta thúc đẩy giải pháp từ côn trùng trong dinh dưỡng động vật

 |  09:08 01/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.

Thị trường mực ống toàn cầu: Giá, chi phí tăng, nguồn cung thay đổi

 |  09:06 01/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.

Xuất khẩu thủy sản Nga sang Trung Quốc tăng 41% trong 2 tháng đầu 2026

 |  09:04 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

USDA cấp 2 triệu USD mở rộng chế biến cá da trơn xâm lấn

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.

Để cá tra Việt Nam phát triển bền vững: Siết từ con giống, nâng chuỗi giá trị

 |  09:00 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.

Cá rô phi Việt Nam tại Mỹ: Cơ hội lớn, thách thức không nhỏ

 |  08:56 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang Mỹ ghi nhận bước tăng trưởng đột biến trong năm 2025, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đi kèm không ít thách thức. Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu phi lê cá rô phi lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 40 triệu USD, tăng tới 499% so với năm 2024. Mức tăng trưởng ấn tượng này phản ánh nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường Mỹ, trong bối cảnh nguồn cung từ một số quốc gia cạnh tranh như Trung Quốc gặp khó do thuế quan và chi phí sản xuất gia tăng.

VMS và hành trình 25 năm đồng hành cùng Doanh nghiệp sản xuất

 |  15:02 31/03/2026

Công ty TNHH Thương Mại & Kỹ thuật V.M.S (VMS) là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp thiết bị công nghiệp. Trải qua 25 năm hình thành phát triển, VMS kiên định với giá trị: Tin cậy - Hiệu suất cao. Không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, VMS xây dựng chiến lược phát triển bền vững với sản phẩm chất lượng và dịch vụ có cam kết chuyên nghiệp và rõ ràng.

EU đẩy nhanh thực thi thỏa thuận Mercosur, mở cơ hội cho thương mại thủy sản

 |  09:17 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu vừa thông báo kích hoạt cơ chế áp dụng tạm thời Hiệp định Thương mại giữa EU và khối Mercosur, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5/2026. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông bắt đầu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc EU phải tăng tốc đa dạng hóa nguồn cung và củng cố quan hệ thương mại với các đối tác chiến lược.

Surimi Nga: Thành công trên thị trường toàn cầu và triển vọng phát triển

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Surimi của Nga đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với những kết quả ấn tượng trong những năm gần đây. Năm 2025, xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 30%, đạt 24.600 tấn, kéo theo doanh thu tăng 50% lên 61,1 triệu USD. Kết quả này phần lớn nhờ việc bãi bỏ thuế xuất khẩu, giúp sản phẩm Nga có lợi thế cạnh tranh rõ rệt tại một trong những thị trường trọng điểm.

Giá cá minh thái toàn cầu lập đỉnh, châu Âu đối mặt áp lực nguồn cung

 |  09:13 31/03/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu tại châu Âu tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp đang đẩy giá cá minh thái toàn cầu lên mức kỷ lục, làm thay đổi cục diện cạnh tranh giữa các nhà cung cấp lớn. Tại hội chợ thủy sản Boston (Mỹ), nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái đông lạnh lại của Trung Quốc đã vượt cả hợp đồng đông lạnh một lần của Nga và Mỹ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC