Đồng Tháp hiện có 374 cơ sở nuôi cá tra được cấp mã số nhận diện

Nguyên liệu 09:06 09/10/2024 Thu Hằng
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, kết quả đối với một số đối tượng thuỷ sản nuôi chủ lực như sau: Tổng diện tích thả nuôi cá tra của tỉnh 9 tháng đầu năm nay đạt 2.300 ha, bằng 100,9% kế hoạch 9 tháng và chiếm 87,5% so kế hoạch năm. Giá thành sản xuất bình quân 27.225 đồng/kg (giảm 151 đồng/kg so cùng kỳ), giá bán bình quân 27.333 đồng/kg (giảm 1.217 đồng/kg so cùng kỳ) và lợi nhuận bình quân đạt 109 đồng/kg (giảm 1.066 đồng/kg so cùng kỳ).

Tổng diện tích thả nuôi các loài thủy sản khác ước đạt 2.700 ha, bằng 97,5% kế hoạch 9 tháng và chiếm 83,9% kế hoạch năm. Giá thành sản xuất bình quân đối với cá lóc 36.725 đồng/kg (giảm 1.075 đồng/kg so cùng kỳ), giá bán bình quân đạt 35.329 đồng/kg (giảm 11.934 đồng/kg so cùng kỳ), người nuôi bị lỗ 1.396 đồng/kg; sặc rằn có giá thành sản xuất bình quân đạt 53.567 đồng/kg (giảm 1.580 đồng/kg so cùng kỳ), giá bán 56.643 đồng/kg (giảm 3.100 đồng/kg so cùng kỳ), lợi nhuận 2.175 đồng/kg (giảm 1.520 đồng/kg so cùng kỳ).

Số lượng lồng bè nuôi thủy sản ước đạt 5.220 chiếc, bằng 100,4% kế hoạch 9 tháng và chiếm 98,5% kế hoạch năm. Giá thành sản xuất bình quân cá điêu hồng 33.567 đồng/kg (giảm 3.354 đồng/kg so cùng kỳ), giá bán bình quân đạt 35.429 đồng/kg (giảm 7.343 đồng/kg so cùng kỳ), lợi nhuận bình quân 1.862 đồng/kg.

Sản lượng giống cá tra ước đạt 980 triệu con, bằng 103,2% kế hoạch 9 tháng và chiếm 75,4% kế hoạch năm. Giá thành sản xuất bình quân là 28.709 đồng/kg (tăng 625 đồng/kg so cùng kỳ), giá bán bình quân 28.709 đồng/kg (giảm 5.394 đồng/kg so cùng kỳ) và lợi nhuận bình quân 406 đồng/kg (giảm 6.017 đồng/kg so  cùng kỳ).

Toàn tỉnh hiện có 374 cơ sở nuôi cá tra được cấp mã số nhận diện với diện tích 1.623 ha mặt nước. Trong đó, có 85 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với diện tích 663,85 ha; 38 cơ sở áp dụng và được chứng nhận các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP với diện tích 242 ha.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của 3 tháng cuối năm nay, tiếp tục thực hiện các nội dung trong kế hoạch tái cơ cấu ngành hàng cá tra năm 2024.

Về giải pháp trọng tâm, thực hiện tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định mới của pháp luật trong lĩnh vực thủy sản, cũng như các quy định của  các thị trường tiêu thụ.

Thực hiện tốt công tác kiểm tra điều kiện sản xuất của các cơ sở sản xuất đầu vào như con giống, thức ăn; tăng cường công tác kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; công tác quan trắc cảnh báo môi trường…

Phối hợp với Viện nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản II phân bổ đàn cá tra hậu bị chọn giống theo hướng tăng trưởng nhanh cho các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao chất lượng con giống phục vụ cho nuôi thương phẩm đạt hiệu quả cao.

Phối hợp với đơn vị tư vấn, các địa phương và các ngành có liên quan xây dựng phương án quản lý vùng nuôi cá tra và vùng nuôi cá lồng bè trên địa bàn Tỉnh trình UBND Tỉnh phê duyệt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện đầu tư sản xuất.

(t/h)

nuoi ca tra ca tra dong thap

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mô hình nuôi cá rô phi kết hợp trồng rau tại Nam Phi

 |  09:17 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.

Cá ngừ bền vững chiếm ưu thế tại các siêu thị Australia

 |  09:15 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.

Ông Trump đe dọa tái khởi động căng thẳng thương mại với EU

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.

BioMar (Đan Mạch) đạt sản lượng thức ăn thủy sản kỷ lục quý I/2026

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

Nghiên cứu cảnh báo suy giảm chất lượng bột surimi sau bảo quản lạnh

 |  09:10 13/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.

USDA mời thầu cho thương vụ mua 2,3 triệu pound cá minh thái Alaska

 |  09:09 13/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.

Ngành tôm Ecuador đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

 |  09:07 13/05/2026

(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.

ASEAN thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:04 13/05/2026

(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.

Xu hướng mới trong dinh dưỡng giai đoạn đầu đời của tôm nuôi

 |  08:43 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC