Đồng euro ngang giá USD

Thị trường thế giới 08:56 21/07/2022
(vasep.com.vn) Lần đầu tiên trong vòng 20 năm, một đô la Mỹ có giá gần bằng một euro.

Tác động của cuộc chiến giữa Nga – Ukraine đã đẩy giá dầu và khí đốt lên cao trên khắp châu Âu và toàn cầu, kết hợp với mức lạm phát cao và nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu làm sụt giảm giá trị của đồng euro. Điều này khiến đồng đô la Mỹ được nâng giá trị dù cho Mỹ cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề tương tự như châu Âu. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất đã làm cho đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư so với đồng euro.

Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022 và đang có kế hoạch tăng thêm bốn lần nữa nhằm kiểm soát lạm phát. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất, nhưng với tốc độ tăng chậm hơn.

Lần cuối cùng đô la Mỹ ngang giá đồng euro là tháng 12/2002, chưa đầy ba năm sau khi đồng tiền này được hình thành vào năm 1999. Đồng euro đạt giá trị cao nhất so với đồng đô la vào năm 2008, khi một euro tương đương 1,60 USD. Giá trị của nó đã giảm 16% so với đồng đô la trong 12 tháng qua và giảm 12% vào năm 2022.

Việc đồng đô la mạnh hơn sẽ giúp ích cho người tiêu dùng Mỹ khi giá cả hàng hóa trở nên phải chăng hơn, có khả năng giúp giảm áp lực lạm phát. Các nhà xuất khẩu châu Âu sang Mỹ sẽ được hưởng lợi phần nào khi hàng hóa của họ trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người tiêu dùng Mỹ. Nhưng các nhà xuất khẩu thủy sản của Mỹ sẽ bị tổn hại trong nỗ lực bán hàng hóa của họ ra nước ngoài.

Theo CEO Jay Hatfield - Giám đốc điều hành của Cơ sở quản lý vốn hạ tầng Jay Hatfield, lạm phát gia tăng nhanh chóng và sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đã khiến hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn, nhưng đồng đô la mạnh hơn có thể giúp kiềm chế giá cả. Đồng đô la mạnh khiến giá hàng hóa toàn cầu thấp hơn, vì hầu hết hàng hóa đều được định giá bằng đô la; Chúng tôi dự đoán rằng lạm phát sẽ bắt đầu giảm đáng kể vào mùa thu khi giá hàng hóa được phản ánh trong các chỉ số giá cả.

Alex Kuptsikevich - nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty kinh doanh ngoại tệ FxPro, cho rằng việc đồng euro yếu hơn là một dấu hiệu của tăng trưởng kinh tế chậm hơn ở châu Âu.

Tỷ giá hối đoái thay đổi đi cùng với mức lạm phát cao hơn, châu Âu có thể đối mặt với tương lai một nền kinh tế ảm đạm.

“Điều này ngày càng rõ rằng khu vực đồng euro đang đi vào suy thoái, ngay cả khi các điều kiện tài chính đã thắt chặt hơn ở Mỹ hoặc Nhật Bản,” Nhà kinh tế trưởng Robin Brooks của Viện Tài chính Quốc tế cho biết.

Mỹ Hạnh (Theo seafoodsource)

 

 

Bạn đang đọc bài viết Đồng euro ngang giá USD tại chuyên mục Thị trường thế giới của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ba Hai JSC: Nâng giá trị thủy sản Việt từ chuỗi sản xuất hiện đại

 |  16:11 30/06/2026

Từ lợi thế ngư trường biển miền Trung, Công ty CP Bá Hải (BA Hai JSC) đang từng bước xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có năng lực chế biến sâu, quản trị chất lượng theo chuẩn quốc tế và định hướng phát triển bền vững. Không chỉ dừng ở vai trò một nhà chế biến, xuất khẩu hải sản, doanh nghiệp này còn cho thấy nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, từ nguồn nguyên liệu, công nghệ sản xuất đến thị trường tiêu thụ toàn cầu.

Alaska tăng 13% hạn ngạch khai thác cua hoàng đế vàng niên vụ 2026/2027

 |  08:29 30/06/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Cá và Động vật Hoang dã Alaska (ADF&G) vừa công bố tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cua hoàng đế vàng Alaska (Golden King Crab - Lithodes aequispinus) niên vụ 2026/2027, tăng 13% so với niên vụ trước.

Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 5/2026

 |  08:25 30/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới từ công ty nghiên cứu thị trường Circana do 210 Analytics phân tích, giá thủy sản tại thị trường bán lẻ Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 5/2026, đặc biệt ở nhóm sản phẩm đông lạnh và đồ hộp, qua đó gây sức ép lên sức mua theo sản lượng.

Ruồi lính đen và ốc bươu vàng mở hướng thay thế bột cá

 |  08:23 30/06/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng kết hợp bột ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens) và ốc bươu vàng (Pomacea canaliculata), bổ sung probiotic Bacillus amyloliquefaciens, có thể trở thành giải pháp thay thế hiệu quả cho các nguồn protein truyền thống trong thức ăn chăn nuôi, góp phần giảm phụ thuộc vào bột cá và khô đậu tương.

Sushi ngày càng phổ biến tại Italy nhờ xu hướng ăn uống lành mạnh

 |  08:22 30/06/2026

(vasep.com.vn) Sushi đang dần trở thành một phần quen thuộc trong thói quen ẩm thực của người dân Italy, vượt ra khỏi vị thế của một món ăn mang tính xu hướng để trở thành lựa chọn phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Sự phát triển của dịch vụ giao đồ ăn, cùng xu hướng tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và đa dạng, đang góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản này.

Gia Lai: Giá tôm giảm, chi phí tăng gây áp lực cho người nuôi

 |  08:21 30/06/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm thương phẩm giảm trong khi chi phí thức ăn và vật tư đầu vào liên tục tăng đang tạo sức ép lớn đối với người nuôi tôm tại nhiều địa phương ven biển. Trước thực tế này, các hộ nuôi đang chủ động áp dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm chi phí và duy trì hiệu quả sản xuất.

Bệnh đầu vàng trên tôm chân trắng: Cảnh giác giai đoạn 30 – 70 ngày tuổi

 |  09:54 29/06/2026

(vasep.com.vn) Bệnh đầu vàng (Yellow Head Disease – YHD) là một trong những bệnh virus nguy hiểm trên tôm nuôi, có khả năng gây thiệt hại lớn nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời. Tác nhân gây bệnh là virus đầu vàng YHV-1, chủng có độc lực cao nhất trong nhóm virus đầu vàng, có thể khiến tôm chết hàng loạt từ 70 – 100% chỉ sau 3 – 10 ngày khi bùng phát.

Giá nguyên liệu thức ăn thủy sản tăng mạnh do lo ngại thiếu bột cá

 |  09:54 29/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu đang đối mặt với làn sóng tăng giá mới khi nguồn cung bột cá bị siết chặt bởi việc Peru kéo dài lệnh cấm khai thác cá cơm – nguyên liệu chính để sản xuất bột cá và dầu cá.

Chiến lược thuế quan mới của Mỹ: Tác động lan rộng, nhiều nền kinh tế chịu áp lực

 |  09:53 29/06/2026

(vasep.com.vn) Theo phân tích về chiến lược thuế quan mới của Mỹ, Washington đang điều chỉnh cách tiếp cận thương mại theo hướng tăng cường các công cụ điều tra về lao động cưỡng bức và dư thừa năng lực sản xuất, thay vì chỉ áp thuế trực tiếp như trước đây. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố một số mức thuế đối ứng trước đó là bất hợp pháp, buộc chính quyền phải tìm cơ sở pháp lý mới cho các biện pháp bảo hộ thương mại.

Vietfish 2026: Điểm hẹn giao thương, đổi mới và phát triển bền vững của ngành thủy sản

 |  08:37 29/06/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 19–21/8/2026, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Với thông điệp “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 tiếp tục là sự kiện thường niên quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, nơi hội tụ doanh nghiệp, nhà mua hàng, chuyên gia, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi giá trị thủy sản trong nước và quốc tế.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC