Dòng chảy cung cấp cá thịt trắng: Việt Nam và vị thế số 1 tại Thái Lan

Xuất nhập khẩu 07:17 12/04/2024 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, Thái Lan đứng đầu trong khối ASEAN về tiêu thụ cá tra Việt Nam. Nửa đầu tháng 3/2024, Việt Nam XK gần 3 triệu USD cá tra sang Thái Lan, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 15/3/2024, lũy kế XK cá tra sang thị trường này tăng 1% và đạt gần 13 triệu USD.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), tháng 1/2024, Thái Lan NK từ thế giới 3.000 tấn cá thịt trắng (tương đương hơn 5 triệu USD), giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản phẩm phile cá da trơn đông lạnh mã HS 030462 từ Việt Nam được tiêu thụ nhiều nhất với gần 4 triệu USD, tương đương 2.700 tấn, giảm 9% về giá trị và tăng 7% về khối lượng so với cùng kỳ năm 2023. Trong gần 10 năm trở lại đây kể từ năm 2015, tháng 3/2022 ghi nhận là tháng quốc gia này NK nhiều kỷ lục các sản phẩm phile cá da trơn đông lạnh mã HS 030462 với hơn 10 triệu USD.

Tháng đầu năm nay, ITC cập nhật “xứ sở du lịch” này đã mua gần 3.000 tấn cá thịt trắng từ Việt Nam trong khi chỉ NK từ Mỹ - nguồn cung cá thịt trắng nhiều thứ 2 cho Thái Lan hơn 140 tấn, Trung Quốc là 75 tấn và Nga là 70 tấn. Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia khác trong cuộc đua XK cá thịt trắng vào Thái Lan.

Cũng theo ITC, năm 2023, Việt Nam là nguồn cung cá thịt trắng lớn nhất (chủ yếu là cá tra) cho đất nước chùa vàng này, chiếm 52% trong tổng NK cá thịt trắng của Thái Lan từ thế giới. Thái Lan mua từ Việt Nam gần 50 triệu USD cá thịt trắng trong năm 2023, giảm 35% so với năm 2022. Trong đó tháng 10/2023 là tháng cao điểm NK cá thịt trắng nhất khi nước này NK hơn 7 triệu USD từ Việt Nam, tăng 49% so với tháng 10/2022. 

Đứng sau Việt Nam, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Na Uy cũng thuộc top các nguồn cung cá thịt trắng cho Thái Lan với giá trị được NK trong năm 2023 lần lượt là 26 triệu USD, 7 triệu USD, 5 triệu USD và 3 triệu USD.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo khách du lịch trong nước của Thái Lan sẽ đạt 90% mức trước đại dịch trong năm nay, trong đó du khách Trung Quốc - nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan - dự kiến sẽ đạt 62% mức trước đại dịch Covid-19. Du lịch và tiêu dùng cá nhân là động lực chính cho nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á này, tạo ra nhu cầu lớn trong tiêu thụ thực phẩm trong đó có thủy sản. Các phân khúc nhà hàng, khách sạn sẽ tạo ra dư địa lớn cho các nhà XK trong đó có Việt Nam.

Thái Lan vẫn là điểm đến tích cực, lạc quan trong năm 2024 cho các DN XK thủy sản, đặc biệt là cá tra khi sản phẩm này đã phổ biến với người dân ở xứ sở chùa vàng.

xk ca tra thai lan nk ca tra viet nam nguon cung ca tra

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mexico xem xét dự luật cấm nuôi bạch tuộc

 |  09:07 18/03/2026

(vasep.com.vn) Quốc hội Mexico đang thảo luận một dự luật có thể tạo bước ngoặt trong ngành nuôi trồng thủy sản, theo đó cấm nuôi bạch tuộc và các loài động vật thân mềm trên toàn quốc. Dự luật dự kiến sớm được Thượng viện Mexico xem xét. Nếu được thông qua, Mexico sẽ trở thành quốc gia Mỹ Latinh thứ hai thúc đẩy luật liên bang theo hướng này, sau đề xuất tương tự tại Chile vào năm 2025.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  09:06 18/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Na Uy trong tháng 2/2026 ghi nhận sự sụt giảm nhẹ khi đạt 1,43 tỷ USD (13,8 tỷ NOK), giảm 27,1 triệu USD, tương đương 2% so với cùng kỳ năm trước. Theo Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC), thị trường đang chịu tác động từ nhiều yếu tố như nguồn cung cá tự nhiên suy giảm, biến động kinh tế toàn cầu và các rào cản thương mại.

SPRFMO giảm 15% hạn ngạch tàu khai thác mực khổng lồ

 |  09:05 18/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 2–6/3/2026, hội nghị Ủy ban lần thứ 14 của Tổ chức Quản lý Nghề cá Khu vực Nam Thái Bình Dương (SPRFMO) đã diễn ra tại Panama, thông qua điều chỉnh mới đối với hoạt động khai thác mực khổng lồ (jumbo flying squid) tại khu vực Nam Thái Bình Dương. Theo đó, các nước thành viên thống nhất giảm đồng đều 15% giới hạn giấy phép tàu khai thác đang áp dụng.

Mùa khai thác tôm đỏ Argentina sắp kết thúc, sản lượng đạt hơn 84.000 tấn

 |  09:02 18/03/2026

(vasep.com.vn) Mùa khai thác tôm đỏ (Pleoticus muelleri) tại cảng Rawson, tỉnh Chubut, Argentina đang bước vào giai đoạn cuối với sản lượng dỡ hàng giảm dần theo chu kỳ mùa vụ. Thống kê cho thấy trong tháng 2/2026, sản lượng tôm đỏ cập cảng Rawson đạt 13.846 tấn, mức thấp nhất theo tháng kể từ khi mùa khai thác bắt đầu.

ASC tham vấn toàn cầu về nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:58 18/03/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa khởi động đợt tham vấn toàn cầu kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng cách tiếp cận cho hoạt động nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm trong và xung quanh các khu bảo tồn. Chương trình diễn ra từ 9/3 đến 9/4, mời gọi sự tham gia của nhà sản xuất, tổ chức môi trường, giới học thuật, nhà bán lẻ và các bên liên quan trong ngành.

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam, T1-T2/2026

 |  08:55 18/03/2026

(vasep.com.vn) Tháng 2/2026, xuất khẩu tôm đạt gần 310 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 690 triệu USD, tăng 20%. So với mức tăng 22% của tháng 1, nhịp tăng trong tháng 2 đã chậm lại, phản ánh khá rõ yếu tố mùa vụ khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán làm gián đoạn một phần hoạt động chế biến, giao hàng. Dù vậy, mức tăng gần 20% trong 2 tháng đầu năm vẫn cho thấy đơn hàng tôm của Việt Nam đang duy trì xu hướng tích cực hơn so với cùng kỳ năm trước.

Đà Nẵng phát triển nuôi tôm công nghệ cao

 |  09:39 17/03/2026

(vasep.com.vn) Đà Nẵng đang đẩy mạnh phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao theo hướng thâm canh, kiểm soát dịch bệnh và nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhiều mô hình nuôi tôm đã đầu tư hệ thống quan trắc môi trường tự động, giám sát liên tục các chỉ số như pH, ôxy hòa tan, nhiệt độ và độ mặn, giúp người nuôi kịp thời điều chỉnh điều kiện ao nuôi và giảm rủi ro dịch bệnh.

Hơn 70% đậu tương xuất khẩu của Mỹ được chứng nhận bền vững

 |  09:35 17/03/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo thường niên mới nhất về U.S. Soy Sustainability Assurance Protocol (SSAP) cho thấy tỷ lệ đậu tương xuất khẩu của Mỹ được xác minh bền vững tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Theo U.S. Soybean Export Council (USSEC), năm 2025 có 71% tổng lượng đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương của Mỹ được xuất khẩu kèm chứng nhận SSAP, xác nhận rằng sản phẩm được sản xuất tuân thủ các quy định pháp luật, tiêu chuẩn canh tác và quy trình kiểm toán của Mỹ.

Mỹ và Canada nối lại đàm phán thương mại trực tiếp

 |  09:33 17/03/2026

(vasep.com.vn) Mỹ và Canada đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp sau nhiều tháng gián đoạn. Theo đài CBC, Bộ trưởng Thương mại Canada Dominic LeBlanc đã đến Washington, D.C. ngày 6/3 để gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC