Đội tàu cá ngừ kêu gọi EU chấm dứt vi phạm nhân quyền trên tàu Trung Quốc

Thị trường thế giới 08:38 01/07/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Đội tàu cá ngừ Tây Ban Nha, một phần của Tổ chức liên kết các nhà sản xuất tàu cá ngừ đông lạnh lớn (OPAGAC), đang yêu cầu Liên minh châu Âu chấm dứt thái độ thờ ơ đối với các hành vi vi phạm nhân quyền trên các tàu đánh cá Trung Quốc. Hải quân đang lặp lại lời kêu gọi sau khi Tổ chức Công lý Môi trường (EJF) của Anh công bố một báo cáo gần đây ghi lại các hành vi lạm dụng có hệ thống xảy ra trên hạm đội của quốc gia châu Á này ở tây nam Ấn Độ Dương trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2023.

OPAGAC cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của các sự việc được xác định trong báo cáo này - 73% số tàu bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền và đánh bắt trái phép được EJF xác định đều nằm trong danh sách các nhà xuất khẩu được ủy quyền sang EU. EJF phát hiện 138 tàu được cấp phép đánh cá ở khu vực Ấn Độ Dương này có liên quan đến 86 trường hợp lạm dụng như vậy. Trong số 95 tàu câu cá được phép hoạt động trong nghề đánh bắt cá ngừ, 47% thuộc loại hình kinh doanh này.

Trong số các vụ lạm dụng được ghi nhận, 100% ngư dân được EJF khảo sát cho biết điều kiện sống và làm việc bị lạm dụng, với 96% và 55% cho biết họ đã phải đối mặt với tình trạng làm thêm giờ quá mức và bạo lực thể chất. Bằng chứng cũng cho thấy 4 trường hợp tử vong trên các tàu cá Trung Quốc từ năm 2017 đến năm 2023, bao gồm cả vụ một thuyền viên được cho là đã tự tử bằng cách ném mình xuống biển.

Hạm đội cá ngừ Tây Ban Nha tin rằng các báo cáo về mức độ nghiêm trọng như vậy sẽ buộc Cơ quan điều hành châu Âu phải có quan điểm dứt khoát sau cuộc bầu cử ngày 9/6 và thực hiện hành động quyết đoán phản ánh việc không khoan nhượng đối với việc gia nhập thị trường Cộng đồng các sản phẩm cá từ các đội tàu có trường hợp được ghi nhận là vi phạm luật lao động cưỡng bức, buôn bán người và thậm chí cả bóc lột trẻ em.

Theo OPAGAC, EU có trách nhiệm thúc đẩy nhân quyền và các tiêu chuẩn việc làm bền vững trong lĩnh vực đánh bắt cá toàn cầu, bao gồm việc yêu cầu đội tàu của tất cả các quốc gia duy trì các hiệp định thương mại phải tuân thủ các tiêu chuẩn kinh tế xã hội, lao động thiết yếu ở mức độ phù hợp. các vấn đề đối với đội tàu công cộng.

Tương tự như vậy, cần phải tăng cường kiểm soát nhập khẩu từ các đội tàu châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, để đảm bảo rằng người dân trong cộng đồng không tiêu thụ cá từ các tàu thực hiện chế độ nô lệ hiện đại và không tuân thủ các điều kiện lao động và xã hội tối thiểu quy định trong Công ước số 188 về lao động trong nghề cá của Tổ chức Lao động Quốc tế.

Về vấn đề này, đội tàu dẫn ví dụ 18.695 tấn philê cá ngừ có nguồn gốc Trung Quốc mà EU nhập khẩu vào năm 2023 theo hạn ngạch thuế quan tự trị bằng 0.

Theo Julio Moron, Giám đốc điều hành của OPAGAC, “Nếu EU cho phép nhập khẩu cá do đội tàu này đánh bắt để tiêu dùng cho công dân châu Âu, thì EU sẽ trở thành đồng lõa với những tội ác kiểu này. Moron cho biết thêm, đã đến lúc phải thực hiện hành động quyết định chống lại một đội tàu được hỗ trợ chủ yếu bởi trợ cấp của chính phủ, mà sự tăng trưởng và hoạt động không được kiểm soát, như đã được xác nhận bởi báo cáo của EJF, và ngoài ra, còn gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho quần thể cá. và các cộng đồng ven biển nơi anh ta thực hiện các hoạt động của mình.

vi pham nhan quyen

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đơn giản hóa thủ tục đăng ký sử dụng các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát

 |  16:55 25/03/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2026/NĐ-CP ngày 23/03/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 119/2025/NĐ-CP ngày 09/6/2025.

Gia Lai khôi phục nuôi tôm sau bão, chuẩn bị vụ mới 2026

 |  09:24 25/03/2026

(vasep.com.vn) Sau thiệt hại do bão số 13 cuối năm 2025, người nuôi tôm nước lợ tại Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2026. Tại các vùng trọng điểm, nhiều ao nuôi bị bồi lấp, hư hỏng hệ thống cấp thoát nước đang được cải tạo, gia cố.

Ngành đánh bắt cá châu Âu đối mặt nguy cơ khủng hoảng vì giá nhiên liệu tăng

 |  09:22 25/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành đánh bắt cá của châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngư dân mà còn gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng hải sản, từ khai thác, chế biến đến phân phối, và có thể tác động đến người tiêu dùng trên khắp khu vực.

Hội nghị quốc tế thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

 |  09:20 25/03/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Quốc tế về Nuôi trồng Thủy sản Bền vững 2026 đã chính thức khai mạc tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), quy tụ các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và lãnh đạo ngành từ hơn 40 quốc gia nhằm định hình tương lai của một trong những ngành thực phẩm quan trọng nhất thế giới.

Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến sản lượng đánh bắt giảm

 |  09:12 25/03/2026

(vasep.com.vn) Hiện tượng nóng lên toàn cầu đe dọa ngành thủy sản vì cá sẽ nhỏ lại, dẫn đến sản lượng đánh bắt toàn cầu giảm đáng kể. Điều này là do nhiệt độ đại dương tăng cao khiến cá trưởng thành sớm hơn, hạn chế kích thước tối đa của chúng.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khởi sắc đầu năm 2026, nhưng áp lực vẫn hiện hữu

 |  09:04 25/03/2026

(vasep.com.vn) Trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam đạt hơn 111 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy ngành hàng đã có sự khởi động tích cực, phản ánh tín hiệu phục hồi nhu cầu tại nhiều thị trường ngay từ đầu năm.

Mô hình nuôi cá Đồng Lần: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

 |  09:00 25/03/2026

(vasep.com.vn) Tại phường Nam Cường (tỉnh Lào Cai), tổ hợp tác nuôi cá Đồng Lần đang trở thành mô hình tiêu biểu trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái.

FAI ra mắt nền tảng “Tilapia Hub” hỗ trợ nuôi trồng bền vững

 |  10:49 24/03/2026

(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Na Uy giảm xuất khẩu cua trong tháng 2/2026

 |  10:37 24/03/2026

(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.

Giá cá minh thái Mỹ và Nga tăng kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh

 |  08:44 24/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC