Năm thành viên sáng lập của Tunacons đại diện cho 47 tàu, bao gồm Negocios Industriales Real (NIRSA), Servigrup, Eurofish, công ty Pesquera Jadran của Panama và công ty Tri Marine của Mỹ.
Tunacons hy vọng sẽ duy trì lịch trình ban đầu cho chứng nhận MSC từ tháng 6 đến tháng 7 năm nay. Cuộc khảo sát mới nhất chỉ ra rằng quần thể cá ngừ vằn ở đông Thái Bình Dương đang ở trong tình trạng tốt, không có vấn đề đánh bắt quá mức.
Đánh giá khoa học cho thấy quần thể cá ngừ vằn ở phía đông Thái Bình Dương đang ở trong tình trạng tốt với mức độ khai thác phù hợp
Đánh giá khoa học cuối cùng do Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) thực hiện vào năm 2022 cho thấy quần thể cá ngừ vằn ở phía đông Thái Bình Dương đang ở trong tình trạng tốt với mức độ khai thác chấp nhận được. Do những nghị quyết lạc quan này, không có biện pháp bổ sung nào được áp dụng đối với cá ngừ nhiệt đới. Một vài tháng sau khi các ý kiến đánh giá được phân tích, MSC sẽ yêu cầu xuất bản báo cáo đánh giá cuối cùng.
Sau khi đạt được chứng nhận cá ngừ vằn, Tunacons có thể chuyển sang chứng nhận các loài cá ngừ khác.
EU cho biết sẽ xem xét cảnh báo "thẻ vàng" với Ecuador bị áp vào năm 2019
Thẻ vàng Ecuador
Tháng 11/2022, EU cho biết sẽ xem xét cảnh báo "thẻ vàng" với Ecuador bị áp vào năm 2019.
Pierre Karleskind, Chủ tịch Ủy ban Nghề cá của Quốc hội châu Âu (PECH), cho biết nhóm của ông đã xác minh tiến trình của Ecuador trong cuộc chiến chống đánh bắt cá bất hợp pháp. Từ năm 2019 đến nay, rất nhiều việc đã được thực hiện, đặc biệt là luật đánh bắt cá năm 2020 đã được thông qua. Luật thủy sản mới đã sửa đổi đáng kể so với luật trước đó. Ecuador đã thiết lập một khung pháp lý rõ ràng để chống lại việc đánh bắt bất hợp pháp. Có khả năng Ecuador sẽ lấy lại được thẻ xanh trong năm nay.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Chiều 6/1/2026, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì Phiên họp lần thứ 29 nhằm rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo giao sau Phiên họp thứ 28. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả chống IUU, tiến độ số hóa quản lý tàu cá, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nghề cá và chuẩn bị làm việc với Ủy ban châu Âu (EC).
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu hải sản của Nga sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, chủ yếu nhờ giá cá minh thái tăng cao. Theo Hiệp hội Ngư nghiệp Nga (VARPE), tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Nga sang thị trường Trung Quốc ước đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng gần 300 triệu USD so với năm trước và là mức cao nhất từ trước đến nay.
(vasep.com.vn) Mỹ đang nỗ lực gia tăng hiện diện tại thị trường nhập khẩu thủy sản trị giá khoảng 1 tỷ USD của Philippines, trong bối cảnh sản lượng khai thác trong nước của quốc gia Đông Nam Á này suy giảm, trong khi dân số tăng nhanh khiến khoảng cách cung – cầu ngày càng lớn.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thủy sản Pakistan, Muhammad Junaid Anwar Chaudhry, cảnh báo ngành thủy sản quốc gia có thể suy giảm nghiêm trọng nếu không thực hiện ngay các cải cách cơ cấu. Theo ông, chi phí năng lượng cao và tình trạng thiếu điện kéo dài là những rào cản chính hạn chế tăng trưởng, mặc dù ngành này hiện vẫn vượt trội so với nhiều lĩnh vực khác.
(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Kinh tế Ứng dụng (Cepea), trực thuộc Trường Nông nghiệp Luiz de Queiroz (Esalq/USP) của Đại học São Paulo, vừa công bố báo cáo chiến lược Cepea Livestock Panorama – 2025/2026. Báo cáo tổng hợp diễn biến các thị trường chăn nuôi chủ lực của Brazil và đưa ra những nhận định, dự báo cho năm 2026, trong đó nuôi cá rô phi là một nội dung đáng chú ý.
(vasep.com.vn) Sự quan tâm của người tiêu dùng Mỹ đối với dinh dưỡng và chế độ ăn uống đang tăng mạnh, trong đó protein trở thành tâm điểm. Xu hướng này thể hiện rõ nhất tại các quầy đồ ăn vặt, nơi nhiều sản phẩm vốn ít protein như ngũ cốc, bánh quy hay bánh pancake nay được quảng bá với hàm lượng 20 gram protein trở lên. Trong 10 năm qua, số lượng sản phẩm giàu protein đã tăng gấp bốn lần, mở rộng từ nguồn động vật sang cả protein thực vật.
(vasep.com.vn) CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex, mã: FMC) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu hơn 300 triệu USD (khoảng 7.800 tỷ đồng), tăng 19,8% so với năm trước; lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 420 tỷ đồng.
(vasep.com.vn) Theo thông tin từ Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai kế hoạch công tác năm 2026 của Cục Thủy sản và Kiểm ngư chiều 7/1, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng trên 10 triệu tấn năm 2026, tăng 0,6% so với năm 2025, trong đó khai thác khoảng 3,75 triệu tấn, giảm 2,1%; nuôi trồng 6,25 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2025.
VASEP trân trọng thông báo: Trong tuần thứ hai của năm 2026, đã có thêm 03 Hội viên mới gia nhập Hiệp hội. VASEP xin gửi lời chào mừng và kính chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Ẩm thực Anh đang tăng trưởng mạnh trên các thực đơn tại Mỹ, trong đó các món hải sản – đặc biệt là fish and chips – ngày càng được ưa chuộng, theo dữ liệu từ công ty phân tích ẩm thực Tastewise.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn