Đối mặt với lạm phát, nhu cầu thủy sản tại Mỹ tăng cao chưa từng có

Thị trường thế giới 07:42 08/02/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo các giám đốc điều hành của Santa Monica Seafood và Steve Connolly Seafood, lạm phát dự kiến sẽ là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến ngành thực phẩm trong năm nay, nhưng sẽ ảnh hưởng ít hơn đến ngành thủy sản so với các ngành khác.

Một cuộc khảo sát hàng quý của Reuters với hơn 500 chuyên gia kinh tế được thực hiện vào tháng Giêng, cho thấy quan điểm chung rằng năm 2022 lạm phát sẽ cao hơn. Các nhà kinh tế cũng giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 4,3% vào năm 2022, giảm so với 4,5% dự đoán vào tháng 10, một phần do lãi suất cao hơn và chi phí sinh hoạt cao hơn.

Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cuối cùng cũng “thừa nhận những gì mọi người khác đã thấy trong hầu hết năm và thậm chí đang thừa nhận lạm phát tiếp tục cao trong hầu hết năm 2022”, Roger O’Brien, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Santa Monica Seafood cho biết.

O’Brien cho biết sự lan rộng của biến thể omicron của COVID-19 cũng có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động và nguồn cung cấp, do đó sẽ chỉ làm tăng lạm phát giá tiêu dùng, bao gồm cả thủy sản.

“Năm nay, các nhà hàng, và thậm chí cả các nhà bán lẻ tạp hóa, sẽ loại bỏ các mặt hàng hải sản khỏi thực đơn và kệ hàng của họ nếu giá quá cao,” Tuy nhiên, giá thịt và các chất đạm khác tăng còn tồi tệ hơn so với giá hải sản. ”

O’Brien cho biết ông dự báo doanh số bán thủy sản tăng trong năm nay nhu cầu tăng, nhưng doanh số bán sẽ tăng nhiều hơn về giá trị hơn là sản lượng.

Theo O’Brien, doanh số bán dịch vụ ăn uống “rầm rộ trở lại” vào năm 2021 và vẫn chưa đạt đỉnh.

Ông nói: “Nhưng yếu tố quyết định liệu doanh số bán hải sản có tăng vào năm 2022 hay không sẽ là cách các nhà hàng, khách sạn và khách sạn có thể đối phó với các vấn đề về lao động, nguồn cung, lạm phát giá cả và các hạn chế của chính phủ”.

Steve Connolly Seafood có trụ sở tại Boston, Massachusetts, có nhận xét tích cực về doanh số bán hàng dịch vụ thực phẩm vào năm 2022, giám đốc điều hành của công ty, David Coombes, nói với SeafoodSource.

“Tôi lạc quan hơn về phía nguồn cung so với một số người. Chúng tôi bắt đầu thấy nhiều cá đến và một số loài nhập khẩu cũng đang xuất hiện, ”Coombes nói.

Coombes nói: Mặc dù đây là một xu hướng chậm, từ từ, nhưng “nó đang đi đúng hướng.

Ông nói: “Thực tế, sẽ mất một khoảng thời gian để nguồn cung đạt đến mức có tác động đáng kể đến giá của một số loài phổ biến.

Theo Coombes, nhu cầu sẽ vẫn mạnh và thậm chí có thể tăng lên. Mọi người muốn ăn ở ngoài nhà hàng và đi nghỉ, và theo thời gian, “điều này sẽ xảy ra ngày càng nhiều,” Coombes nói.

“Khi các nhà hàng xây dựng lại nhà bếp và nhân viên phục vụ, và khi họ trở nên tự tin hơn trong việc mở cửa, chúng ta sẽ thấy thực đơn tăng lên và cùng với đó, số lượng các món hải sản trong thực đơn cũng sẽ tăng lên, cả về mặt thực đơn in và như những điều đặc biệt, ”anh nói.

 

thi truong my gia thuy san tai my tang cao

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cá tra Việt Nam: Từ đà phục hồi xuất khẩu đến yêu cầu nâng cấp chuỗi giá trị

 |  08:20 06/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Việt Nam phản ứng việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

 |  08:16 06/06/2026

(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.

Mỹ lấy ý kiến về đề xuất chuyển sang nhật ký khai thác điện tử đối với nghề cá thương mại

 |  08:14 06/06/2026

(vasep.com.vn) NOAA Fisheries  của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.

Liên kết doanh nghiệp phát triển 1.500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế

 |  08:12 06/06/2026

(vasep.com.vn) Chiều 28/5, UBND Xã Hồ Thị Kỷ, tỉnh Cà Mau, tổ chức lễ ký kết hợp tác với Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú nhằm triển khai xây dựng mô hình 1500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế, giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn xã.

HungHau Foods được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33

 |  08:09 06/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng Hậu, HungHau Foods, vừa được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33 với hai giải thưởng: “Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026” và “Top 10 Doanh nhân xuất sắc” dành cho CEO HungHau Foods, bà Nguyễn Yến.

EU thúc đẩy điều tra hành vi thương mại “không công bằng” của Trung Quốc

 |  08:07 06/06/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm 5 quốc gia gồm Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan và Lithuania đang thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp điều tra và đối phó với những cáo buộc về thực tiễn thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Thủy sản Brazil đối mặt nguy cơ mất thị trường EU

 |  08:01 06/06/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định loại Brazil khỏi danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm động vật vào thị trường này, tạo sức ép lớn lên ngành chăn nuôi và thủy sản Brazil. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Brazil kỳ vọng thúc đẩy thương mại với EU sau khi thỏa thuận tự do thương mại giữa EU và khối Mercosur được ký hồi đầu tháng 5.

Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Brazil thông qua dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi: Doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát

 |  11:18 05/06/2026

(vasep.com.vn) Brazil nổi lên là thị trường nhập khẩu cá rô phi lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 với kim ngạch đạt 26 triệu USD — chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi cả nước. Đà tăng trưởng mạnh từ 148 nghìn USD năm 2024 lên 11 triệu USD năm 2025 cho thấy nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này đang mở rộng nhanh. Tuy nhiên, tiềm năng này đang đứng trước rủi ro chính sách đáng chú ý khi Hạ viện Brazil đang xem xét dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.

Giá cá minh thái Nhật Bản tăng mạnh trước mùa khai thác biển Bering

 |  08:58 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi nguồn cung thắt chặt trước mùa khai thác B tại biển Bering của Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/6. Tại Nhật Bản, giá cá minh thái và các sản phẩm liên quan tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu cao trong khi nguồn nguyên liệu chất lượng vẫn khan hiếm.

Peru nối lại khai thác cá cơm, thị trường bột cá toàn cầu kỳ vọng hạ nhiệt

 |  08:52 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang kỳ vọng nguồn cung sẽ dần cải thiện sau khi Peru chính thức nối lại hoạt động khai thác cá cơm khu vực Bắc – Trung từ ngày 26/5, kết thúc lệnh cấm đánh bắt kéo dài 15 ngày. Động thái này được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản thế giới trong bối cảnh nguồn cung bột cá thiếu hụt nghiêm trọng và giá liên tục lập đỉnh mới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC