Dốc toàn lực tiếp tục thực hiện cao điểm chống khai thác IUU

Tin tức IUU 08:34 20/01/2023 Bảo Ngọc
Kiên Giang đã quyết liệt triển khai kế hoạch hành động 180 ngày khắc phục những hạn chế trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định để chuẩn bị cho chuyến thanh tra lần thứ 4 của EC vào tháng 4.2023. 

 

Ông Lê Quốc Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - kiểm tra hoạt động tàu cá trên biển và tuyên truyền chống khai thác IUU. Ảnh: Phú Quốc

Theo UBND tỉnh, kết quả bước đầu thực hiện cao điểm 180 ngày thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các cơ quan chuyên môn đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ khá tốt. Việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển, tại cảng cá, việc xử lý vi phạm qua thiết bị giám sát hành trình ngày càng được củng cố. 

Lực lượng Kiểm ngư đã kiểm tra hơn 200 lượt tàu cá, phát hiện 40 trường hợp có dấu hiệu sai phạm và tiến hành xử phạt hành chính với số tiền trên 1,1 tỉ đồng. Các lực lượng chức năng còn tăng cường phối hợp với Bộ tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4, Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Hải đoàn Biên phòng 28... tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát hoạt động nghề cá, thực thi pháp luật trên biển và chống khai thác IUU. 

Triển khai kế hoạch này, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; mở đợt cao điểm 10 ngày về phối hợp hướng dẫn, tuyên truyền, kiểm tra tàu cá tại các huyện, thành phố (Phú Quốc, Kiên Lương, Hòn Đất và Kiên Hải). Qua tuần tra phát hiện 196 tàu cá mất tín hiệu kết nối trên biển trên 10 ngày, xử phạt 4 trường hợp, có 13 tàu cá nằm trong danh sách giám sát đặc biệt, làm việc 4 tàu, bắt 5 tàu, 1 tàu nằm bờ, 1 tàu xóa đăng ký và 1 tàu không có thiết bị giám sát hành trình. 

Các cơ quan chức năng đã xác nhận 112 bộ hồ sơ xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản cho 254 doanh nghiệp, cấp 454 giấy biên nhận thủy sản bốc dỡ qua cảng; cấp 218 giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác xuất khẩu thủy sản cho 6 doanh nghiệp trong tỉnh xuất khẩu vào các thị trường có yêu cầu. 

Ông Lâm Minh Thành - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế, tồn tại cần phải khắc phục. Số vụ việc vi phạm còn nhiều và chưa được xử lý. Trong thời gian thực hiện cao điểm còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị có liên quan tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ đã đề ra, tập trung rà soát, thống kê lại toàn bộ tàu cá đăng ký đăng kiểm, đảm bảo 100% tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình.

Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào các Trạm kiểm soát Biên phòng, các cửa sông, xử lý dứt điểm các đường dây môi giới, móc nối đưa tàu cá và ngư dân Kiên Giang đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài, cố tình tắt thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động khai thác trên biển. 

Chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục những hạn chế, yếu kém, nhất là việc buông lỏng đăng ký, đăng kiểm, quản lý tàu cá. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ tàu thực hiện tốt theo tinh thần “Thư kêu gọi" của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái pháp luật. Các địa phương nâng lên trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là người đứng đầu, nhằm góp phần ngăn chặn, giảm thiểu, tiến tới không còn tình trạng tàu cá và ngư dân của tỉnh vi phạm IUU.

Bảo Ngọc (Theo báo Lao động)

chong khai thac iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Indonesia tăng tốc mở rộng thị phần thủy sản toàn cầu

 |  09:02 03/04/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh chiến lược gia tăng hiện diện trên thị trường thủy sản quốc tế, tận dụng lợi thế tài nguyên biển dồi dào để thúc đẩy xuất khẩu. Chính phủ nước này coi thủy sản là một trụ cột tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tiếp tục gia tăng.

Anh: Tiêu thụ hải sản tại nhà hàng giảm

 |  09:01 03/04/2026

(vasep.com.vn) Hải sản tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong ẩm thực Anh, xuất hiện từ món truyền thống fish and chips đến các định dạng sushi quốc tế.

Nuôi cá rô phi công nghệ cao bứt phá tại São Paulo

 |  08:57 03/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi tại São Paulo đang phát triển mạnh nhờ ứng dụng công nghệ và đầu tư quy mô lớn. Tại Riolândia, một doanh nghiệp đạt sản lượng khoảng 300 tấn cá rô phi mỗi tháng, cung cấp cho các nhà máy chế biến trong bang và Minas Gerais.

Giá cá tuyết Iceland lập đỉnh, cá haddock tăng mạnh

 |  08:51 03/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá thịt trắng toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động mạnh khi nguồn cung khan hiếm đẩy Iceland trở thành tâm điểm thị trường. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết Đại Tây Dương tại Iceland lần đầu vượt 700 ISK/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức kỷ lục mới, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Anh: Dư địa tăng trưởng trong thị trường cạnh tranh cao

 |  08:47 03/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản toàn cầu biến động bởi xung đột địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng tại các thị trường lớn, Anh được coi như một điểm đến ổn định cho tôm Việt Nam. Sau Brexit, nước này không chỉ duy trì nhu cầu nhập khẩu lớn mà còn từng bước định hình lại chuỗi cung ứng theo hướng đa dạng hóa nguồn cung.

EU và Australia hoàn tất đàm phán về hiệp định thương mại tự do

 |  08:56 02/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã hoàn tất đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA), xóa bỏ hoặc giảm hầu hết các mức thuế quan hiện có đối với hàng hóa hai chiều.

Thị trường bột cá chịu áp lực từ nhu cầu Trung Quốc và nguồn cung giảm

 |  08:55 02/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động khi nguồn cung suy giảm trong khi nhu cầu, đặc biệt từ Trung Quốc, có dấu hiệu tăng mạnh. Theo các phân tích mới nhất, sản lượng bột cá tại nhiều khu vực sản xuất chủ chốt bị ảnh hưởng bởi sản lượng khai thác nguyên liệu thấp, khiến nguồn cung trở nên thắt chặt ngay từ đầu năm 2026.

Tối ưu thời gian xay surimi theo vùng nuôi: Yếu tố then chốt nâng chất lượng

 |  08:53 02/04/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đây đã làm rõ vai trò của nhiệt độ môi trường sống đối với chất lượng surimi cá mè trắng, qua đó đưa ra khuyến nghị quan trọng cho quy trình chế biến. Theo đó, nhiệt độ môi trường nơi cá sinh sống có ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định nhiệt của protein cơ sợi – yếu tố then chốt quyết định khả năng tạo gel và chất lượng sản phẩm surimi.

Giá cá minh thái PBO Trung Quốc tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt

 |  08:48 02/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi nhu cầu từ châu Âu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung hạn chế. Tại Hội chợ Thủy sản Boston, nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái cắt miếng PBO đông lạnh hai lần của Trung Quốc đã vượt đáng kể so với giá hợp đồng hàng đông một lần (single frozen) vụ A của Nga và Mỹ.

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC