Theo công ty nghiên cứu Kantar, doanh số bán cá ướp lạnh ở Anh giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 493,3 triệu GBP (592 triệu USD, 579 triệu EUR) trong quý kết thúc vào ngày 12/6/2022.
Các danh mục phụ có doanh số bán hàng giảm mạnh nhất bao gồm chiên bột (giảm 17,5%), tẩm bột (giảm 16,6%) và hun khói (giảm 12,1%). Do đó, các mặt hàng có doanh số giảm mạnh nhất trong quý là thủy sản chiên bột (giảm 18,3%), thuỷ sản tẩm bột (giảm 18%) và cá hun khói (giảm 14,9%).
Kantar cho biết: “Sự sụt giảm về khối lượng này so với mức tăng trong doanh số bán thịt gà cho thấy nhiều người mua sắm đang chuyển sang mua các loại protein rẻ hơn thay vì các sản phẩm có giá trị gia tăng tương đối đắt hơn.”
Tổng khối lượng trong danh mục thịt, cá và gia cầm giảm 18% so với hai năm trước, "với hiệu suất giá trị tốt hơn do lạm phát mạnh", Kantar lưu ý.
Lạm phát giá hàng tạp hóa tương tự đạt 9,9% trong tháng kết thúc vào ngày 12/6, tăng 1,6% so với tháng trước. Đây là mức lạm phát hàng tạp hóa cao thứ hai từng ghi nhận kể từ khi Kantar bắt đầu theo dõi giá vào năm 2008 - Fraser McKevitt, Giám đốc Bán lẻ và Người tiêu dùng Kantar cho biết.
“Lạm phát có thể tiếp tục vượt quá mức kỉ lục cũ được ghi nhận vào tháng 8,” McKevitt nói.
Lạm phát đã có tác động làm giảm doanh số bán thủy sản ở Anh vào năm 2022, nhưng nhìn chung, giá thủy sản vẫn ổn định kể từ khi lạm phát bắt đầu có tác động rộng hơn đến thị trường thực phẩm và protein - Kell Davies thuộc Kantar Category Analyst nhận định.
Davies cho biết: “Thủy sản có tỷ lệ lạm phát thấp thứ tư là 1,3% so với các loại protein chính,” (số liệu của quý gần đây nhất so với cùng kỳ năm 2021). Ngược lại, giá thịt gà và thịt bò tăng 11,5% và 7% so cùng thời điểm.
Theo Kantar, bất chấp xu hướng lạm phát, doanh số bán hàng tạp hóa của Anh tổng thể đã tăng 0,1% trong quý, mức tăng đầu tiên được ghi nhận kể từ tháng 4/202. Mức tăng này là nhờ doanh số bán các sản phẩm như kem chống nắng và kem trong đợt nắng nóng khắc nghiệt ở châu Âu.
Tuy nhiên, việc giá cả tăng cao đang dẫn đến sự thay đổi trong hành vi mua sắm.
McKevitt cho biết: “Mọi người đang chuyển sang sử dụng các sản phẩm có nhãn hiệu riêng để giảm chi phí mua sắm hàng tuần của họ.”
Các mặt hàng riêng của siêu thị đang tăng 4,1%, trong khi doanh số bán các mặt hàng có thương hiệu giảm 2,4%.
Những người bán hàng tạp hóa đang đàm phán với các nhà cung cấp của họ để giảm thiểu tác động của việc thu hoạch càng nhiều càng tốt. “Ngoài ra, một số thương hiệu nổi tiếng tạm thời biến mất khỏi các kệ hàng siêu thị do tranh chấp về giá cả.
Người Anh cũng mua sắm nhiều hơn tại các cửa hàng giảm giá. Lidl lại là siêu thị phát triển nhanh nhất trong quý này, với doanh số bán hàng tăng 13,9% và doanh thu tăng 11,3%.
Hơn 67% người ở Anh đã mua sắm ở Aldi hoặc Lidl trong 12 tuần qua, với mức tăng ít nhất 1,4 triệu hộ gia đình ghé thăm một trong những cửa hàng giảm giá trong ba tháng gần nhất so với năm ngoái. Cả hai nhà bán lẻ đều đạt thị phần cao mới trong ba tháng qua.
Lidl hiện nắm giữ 7% thị phần và Aldi tăng lên 9,1% thị phần.
Tesco đã báo cáo mức tăng trưởng hàng quý đầu tiên kể từ tháng 10, với mức tăng doanh số 0,1% và thị phần là 27,1%. Ocado là nhà bán lẻ duy nhất báo cáo tăng trưởng, giữ thị phần ổn định ở mức 1,8% trong khi doanh số bán hàng tăng 0,7%.
Sainsbury’s chiếm 14,9% thị phần, tiếp theo là Asda với 13,7% và Morrisons 9,4%.
Mỹ Hạnh (Theo seafoodsource)
Thưa bà con cô bác, Tết nay em vô cùng sung sướng và biết ơn vì sau bao năm sống trong nhiều thị phi và chờ đợi, cuối cùng em cũng được người thương xây biểu tượng của em ở thủ phủ cá tra Hồng Ngự - Đồng Tháp như người anh em họ da trơn Basa của em đã từng được tôn vinh 14 năm trước bên Châu Đốc - An Giang. Vì quá cảm kích và vui mừng với sự kiện này, em mạn phép trở lại có đôi lời tâm sự đầu năm cùng với bà con cô bác.
(vasep.com.vn) Kết quả quan trắc môi trường mới nhất tại các vùng nuôi tôm trọng điểm ở Hà Tĩnh cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng nước hiện nằm trong ngưỡng phù hợp cho nuôi tôm nước lợ. Tuy nhiên, ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi không chủ quan trước tác động của thời tiết nắng nóng kéo dài.
(vasep.com.vn) Ngày 2/6, Thống đốc bang São Paulo Tarcísio de Freitas đã ký sắc lệnh áp thuế đối với phi lê cá rô phi nhập khẩu từ Việt Nam khi vào thị trường bang này. Quyết định được công bố cùng Nghị sĩ Itamar Borges, Bộ trưởng Nông nghiệp Geraldo Melo và Bộ trưởng Tài chính Samuel Kinoshita, đánh dấu bước đi mới trong nỗ lực bảo vệ ngành nuôi cá rô phi nội địa của Brazil.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2025 đến nay, giá tôm giống tại Việt Nam duy trì ổn định nhưng ở mặt bằng cao hơn so với các năm trước, tạo áp lực đáng kể lên chi phí sản xuất của người nuôi và doanh nghiệp.
(vasep.com.vn) Trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong điều kiện thời tiết thất thường, nhiều địa phương đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh từ sớm đối với thủy sản và vật nuôi.
(vasep.com.vn) Bước sang tháng 6/2026, một loạt các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản phát thông báo nâng giá bán thức ăn tôm lên mức từ 1.200 – 1.500 đồng/kg. Đây là lần tăng giá thứ ba của các doanh nghiệp trong năm.
(vasep.com.vn) Bất ổn tại Trung Đông đang lan sang chuỗi cung ứng dầu mỏ, hóa dầu và hạt nhựa, kéo giá bao bì nhựa tăng mạnh trong những tháng gần đây. Với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, đây là một áp lực chi phí đầu vào đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh đơn hàng cạnh tranh gay gắt, giá bán khó điều chỉnh tương ứng với biến động chi phí đầu vào.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) NOAA Fisheries của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn