Doanh số bán lẻ thủy sản ở Anh giảm do lạm phát kỷ lục

Thị trường thế giới 08:35 01/07/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Doanh số bán thủy sản ướp lạnh trong ngành hàng tạp hóa của Vương quốc Anh giảm mạnh trong quý kết thúc vào ngày 15/5/2022, chủ yếu do lạm phát giá cao kỷ lục.

Theo công ty nghiên cứu tạp hóa Kantar, doanh số bán thủy sản ướp lạnh tổng thể giảm 11% xuống 489,9 triệu GBP (601 triệu USD, 568 triệu EUR).

Kantar cho biết trong báo cáo Thịt, Cá và Gia cầm mới nhất, doanh số bán hàng của tất cả các loại thủy sản ướp lạnh đều giảm. Sụt giảm lớn nhất là thủy sản bao bột, với doanh số bán hàng giảm 20,9% trong quý, trong khi doanh số bán các mặt hàng tẩm bột chiên xù giảm 17,9%. Doanh số bán cá hun khói giảm 14,9%, doanh số bán động vật có vỏ giảm 13,9%, doanh số bán tự nhiên giảm 10,9% và doanh số bán sản phẩm giá trị gia tăng giảm 3,8%.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng trong danh mục cá ướp lạnh nói chung đã tăng 6,7% so với cùng kỳ hai năm trước, với doanh số bán sản phẩm giá trị gia tăng tăng 32,3%, theo Kantar.

Kantar cho biết doanh số sụt giảm mạnh có thể là do lạm phát tổng thể của hàng tạp hóa, cùng với sự tăng giá thủy sản. Trong khi giá cá không tăng nhanh như thịt chính (tăng 3,1% trong quý), tốc độ tăng “vẫn nhanh hơn so với trước đây”, Kantar lưu ý trong báo cáo. 

Kantar cho biết trong một thông cáo báo chí, giá hàng tạp hóa ở Anh đã tăng 8,3% trong tháng qua đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2009.

Kết quả là, tổng doanh số bán hàng của siêu thị đã giảm 1,9% trong quý kết thúc vào ngày 12/6, trong khi doanh số bán hàng tăng 0,4% trong tháng gần đây nhất so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Kantar, đà tăng của lạm phát không có dấu hiệu chậm lại, vì hóa đơn hàng tạp hóa trung bình hàng năm ở Anh tất nhiên sẽ tăng thêm 380 GBP (466 USD, 441 EUR) trong năm nay.

“Con số này cao hơn 100 GBP (123 USD, 116 EUR) so với con số mà chúng tôi đã báo cáo vào tháng 4 năm nay, cho thấy mức tăng giá mạnh gần đây và tác động của lạm phát lên lĩnh vực này,” Kantar nói.

Theo tổ chức thương mại tạp hóa IGD, lạm phát hàng hóa có thể lên tới 15% vào mùa hè này - mức cao nhất trong hơn 20 năm - với lạm phát kéo dài đến giữa năm sau.

“Chúng tôi cho rằng tâm trạng của người mua sắm sẽ vẫn ảm đạm trong tương lai gần vì họ bị ảnh hưởng bởi lạm phát gia tăng và mức lương thực tế giảm. Nhà kinh tế trưởng James Walton của IGD cho biết.

Theo IGD, thịt, ngũ cốc, sữa, trái cây và rau quả có thể là những danh mục bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại các cửa hàng tạp hóa của Vương quốc Anh.

Do lạm phát, người mua  “sẽ theo dõi ngân sách chặt chẽ khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt gây ra”, Kantar Trưởng bộ phận Bán lẻ và Người tiêu dùng Fraser McKevitt cho biết.

Hiện tại, người mua đã đổi các mặt hàng có thương hiệu, vốn đã giảm 1% doanh số bán hàng trong quý, lấy các sản phẩm có nhãn hiệu riêng.

McKevitt cho biết: “Doanh số của những dòng này, thường rẻ hơn, đã tăng 2,9%, được thúc đẩy bởi các chương trình quảng bá ấn tượng của Aldi và Lidl, cả hai đều có nhiều tiết mục mang nhãn hiệu riêng. "Chúng tôi cũng có thể thấy người tiêu dùng đang chuyển sang các phạm vi giá trị, chẳng hạn như Giá thông minh ASDA, Giá trị trung thực của Co-op và Món ngon không hoàn hảo của Sainsbury, để tiết kiệm tiền."

Lưu lượng truy cập cửa hàng tăng 3,4% so với tháng trước, nhưng doanh số bán hàng trực tuyến đã giảm xuống tỷ trọng thấp nhất trên thị trường kể từ tháng 5/2020 ở mức 12%.

McKevitt cho biết: “Chúng tôi vẫn dẫn trước các nước láng giềng châu lục của mình khi mua hàng tạp hóa trực tuyến và 1/5 hộ gia đình Anh đặt hàng mỗi tháng, tỷ lệ cao nhất ở châu Âu.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng trực tuyến đã bị ảnh hưởng kể từ khi đại dịch kết thúc, theo McKevitt.

McKevitt cho biết: “Đây là tháng thứ 12 liên tiếp họ sụt giảm và các đơn đặt trực tuyến đã giảm gần 9% trong tháng 6.

Một điểm sáng là, ngay cả khi lạm phát kỷ lục, doanh số bán hàng trong Tuần lễ Bạch kim - kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Elizabeth II làm quốc vương của Anh đến hết ngày 5/6 - đã cao hơn 87 triệu GBP (107 triệu USD, 101 triệu EUR) so với trung bình vào năm 2022.

thi truong anh ban le giam lam phat tang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cá tra Việt Nam: Từ đà phục hồi xuất khẩu đến yêu cầu nâng cấp chuỗi giá trị

 |  08:20 06/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Việt Nam phản ứng việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

 |  08:16 06/06/2026

(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.

Mỹ lấy ý kiến về đề xuất chuyển sang nhật ký khai thác điện tử đối với nghề cá thương mại

 |  08:14 06/06/2026

(vasep.com.vn) NOAA Fisheries  của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.

Liên kết doanh nghiệp phát triển 1.500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế

 |  08:12 06/06/2026

(vasep.com.vn) Chiều 28/5, UBND Xã Hồ Thị Kỷ, tỉnh Cà Mau, tổ chức lễ ký kết hợp tác với Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú nhằm triển khai xây dựng mô hình 1500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế, giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn xã.

HungHau Foods được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33

 |  08:09 06/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng Hậu, HungHau Foods, vừa được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33 với hai giải thưởng: “Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026” và “Top 10 Doanh nhân xuất sắc” dành cho CEO HungHau Foods, bà Nguyễn Yến.

EU thúc đẩy điều tra hành vi thương mại “không công bằng” của Trung Quốc

 |  08:07 06/06/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm 5 quốc gia gồm Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan và Lithuania đang thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp điều tra và đối phó với những cáo buộc về thực tiễn thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Thủy sản Brazil đối mặt nguy cơ mất thị trường EU

 |  08:01 06/06/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định loại Brazil khỏi danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm động vật vào thị trường này, tạo sức ép lớn lên ngành chăn nuôi và thủy sản Brazil. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Brazil kỳ vọng thúc đẩy thương mại với EU sau khi thỏa thuận tự do thương mại giữa EU và khối Mercosur được ký hồi đầu tháng 5.

Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Brazil thông qua dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi: Doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát

 |  11:18 05/06/2026

(vasep.com.vn) Brazil nổi lên là thị trường nhập khẩu cá rô phi lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 với kim ngạch đạt 26 triệu USD — chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi cả nước. Đà tăng trưởng mạnh từ 148 nghìn USD năm 2024 lên 11 triệu USD năm 2025 cho thấy nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này đang mở rộng nhanh. Tuy nhiên, tiềm năng này đang đứng trước rủi ro chính sách đáng chú ý khi Hạ viện Brazil đang xem xét dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.

Giá cá minh thái Nhật Bản tăng mạnh trước mùa khai thác biển Bering

 |  08:58 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi nguồn cung thắt chặt trước mùa khai thác B tại biển Bering của Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/6. Tại Nhật Bản, giá cá minh thái và các sản phẩm liên quan tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu cao trong khi nguồn nguyên liệu chất lượng vẫn khan hiếm.

Peru nối lại khai thác cá cơm, thị trường bột cá toàn cầu kỳ vọng hạ nhiệt

 |  08:52 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang kỳ vọng nguồn cung sẽ dần cải thiện sau khi Peru chính thức nối lại hoạt động khai thác cá cơm khu vực Bắc – Trung từ ngày 26/5, kết thúc lệnh cấm đánh bắt kéo dài 15 ngày. Động thái này được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản thế giới trong bối cảnh nguồn cung bột cá thiếu hụt nghiêm trọng và giá liên tục lập đỉnh mới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC