Doanh số bán lẻ thủy sản đạt mức cao mới vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 lượng mua tăng và nhiều người tiêu dùng ăn tại nhà hơn, nhưng tổng doanh số của năm 2021 đã lu mờ năm trước. Doanh thu hải sản tươi sống tăng 4% so với năm 2020 và 30,8% so với năm 2019, đạt 7,1 tỷ USD (6,3 tỷ EUR). Doanh thu thủy sản đông lạnh tăng 2,8% so với năm 2020 và 40,8% so với năm 2019, đạt 7,2 tỷ USD (6,4 tỷ EUR).
Doanh số bán cá tươi tăng 6,4% vào năm 2021 so với năm 2020 và tăng 25,5% so với năm 2019. Doanh số bán thủy sản có vỏ tươi tăng 0,5% so với năm 2020 và 37,6% so với năm 2019. Trong lĩnh vực đông lạnh, doanh số tăng lớn nhất là tôm nguyên liệu đông lạnh, tăng 7 % so với năm 2020 và gần 60% so với năm 2019. Doanh số bán thủy sản đông lạnh tăng 2,2% so với năm 2020 và 40% so với năm 2019.
Doanh số bán tôm nấu chín đông lạnh thực tế đã giảm 1,7% so với năm 2020, nhưng đã tăng 24,2% so với năm 2019.
Trong khi thủy sản đông lạnh vẫn là loại sản phẩm có doanh thu bằng đô la cao nhất, số lượng hàng giảm 1,6% so với năm 2020 và khối lượng giảm 2,9%.
Doanh số bán thủy sản bảo quản và chế biến giảm 11,4% vào năm 2021, do lạm phát và so với đợt đại dịch nhu cầu lên cao. Tuy nhiên, danh mục này vẫn đạt doanh thu 2,5 tỷ USD (2,2 tỷ EUR) trong năm. Roerink cho biết, người tiêu dùng luôn coi hải sản đóng hộp là mặt hàng hiệu quả về chi phí.
“Chúng ta phải nhớ rằng hải sản đóng hộp là một trong những câu chuyện lớn nhất ngay từ đầu trong đại dịch. Tháng 3, tháng 4 và tháng 5 năm 2020 là giai đoạn đỉnh điểm khan hàng do tiêu thụ cao quá. Sau đó, nhu cầu bắt đầu giảm đi một chút vào nửa cuối năm 2020, do đó, có tăng trưởng vào nửa cuối năm 2021 so với cùng kỳ”.
Lạm phát tiếp tục là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến tất cả các loại và sản lượng thủy sản. Hiện nay, lạm phát cao nhất trong 40 năm, chúng tôi nhận thấy việc chuyển sang các mặt hàng giúp bảo quản và các mặt hàng có hiệu quả về chi phí hơn và hải sản đóng hộp chắc chắn phù hợp.
Chỉ số giá tiêu dùng tăng 6,8% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 11/2021, mức cao nhất kể từ tháng 6/1982, theo Cục Thống kê Lao động, IRI lưu ý. Vào tháng 12/2021, giá trung bình cho mỗi đơn vị trên tất cả các doanh số bán thực phẩm và đồ uống đã tăng 8,3% so với tháng 12/2020
“Theo đó, giá hải sản tăng tỷ lệ cao hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát điển hình, đặc biệt là giá cá tươi… tăng 8% so với năm 2020,” Roerink nói.
(vasep.com.vn) Ngày 25/11/2024, Cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 2437/TS-KTTS về việc tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC.
(vasep.com.vn) Ngày 12/11/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 218/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024.
(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá minh thái Alaska năm 2024 chính thức kết thúc vào ngày 1/11, với tổng sản lượng surimi của tiểu bang đạt 174.078 tấn, giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Một ngư trường đánh bắt cá ngừ Đại Tây Dương của Senegal, đã trở thành ngư trường đầu tiên trong khu vực đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC).
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tháng 10 năm nay đạt hơn 80 triệu USD, tăng 17%. Lũy kế 10 tháng, XK tôm sang thị trường này thu về 646 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết và cá haddock Atlantic H&G đông lạnh từ Nga và Na Uy trong tuần 45 của năm 2024 (từ ngày 4 đến 10 tháng 11) đã tăng từ 54% đến 140% so với tuần 52 của năm 2023 (từ ngày 25 đến 31 tháng 12). Đây là tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden ban hành lệnh hành pháp (EO) 14114 mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga, bao gồm cả các sản phẩm chế biến tại các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một liên minh các hội đồng cố vấn nghề cá châu Âu đã thông qua đề xuất cấm khai thác biển sâu, với lý do thiếu bằng chứng cho thấy hoạt động này sẽ không gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái.
Thời gian qua, với việc giải quyết các vấn đề môi trường, ngành thủy sản phải đối mặt với không ít hạn chế và thách thức.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn