Doanh số bán lẻ thủy sản của Trung Quốc tăng 10% do các biện pháp COVID

Thị trường thế giới 08:32 18/02/2022 Le Hanh
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc tiếp thị thủy sản có trụ sở tại Thượng Hải, giá bán lẻ thủy sản ở Trung Quốc đã tăng 10% trong nửa cuối năm 2021.

Doanh số bán lẻ thủy sản của Trung Quốc tăng 10% do các biện pháp COVID

Robin Wang, Giám đốc điều hành của SMH International, công ty làm việc với một số tập đoàn thương mại xuất khẩu thủy sản lớn của phương Tây cho biết: “Việc tăng giá rõ ràng hơn nhiều trong nửa cuối năm 2021 và mức tăng giá bán lẻ trung bình khoảng 10%. “Giá đối với một loạt mặt hàng nhập khẩu như cá hồi, tôm, v.v. chắc chắn cao hơn do chi phí vận chuyển, xét nghiệm và giấy chứng nhận liên quan đến COVID. Nhiều công ty đã làm việc chăm chỉ để tính chi phí từ rất sớm nhưng hiện tại, chúng tôi đang thấy một số trong số chúng được chuyển đến tay người tiêu dùng. "

Wang nhận thấy doanh số bán hàng và tâm lý người tiêu dùng tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

“Mức tồn kho trước kỳ nghỉ trong năm nay cao hơn năm ngoái - không có chuyến đi nước ngoài và nhiều chuyến đi trong nước hơn, và ngành công nghiệp HRI [khách sạn, nhà hàng và tổ chức] đã tăng lên. So với năm ngoái, doanh số bán lẻ đã có một sự cải thiện lớn, ”ông nói với SeafoodSource. “Trong khi COVID đã đẩy giá lên và Trung Quốc tăng cường quản lý hàng đông lạnh và thủy sản nhập khẩu, quá trình phục hồi vẫn đang diễn ra nhưng vẫn thấp hơn mức trước đại dịch. Nhiều khách hàng đang tìm cách ít nhất là duy trì mức độ tiếp thị của họ, đặc biệt là khi tiêu thụ thủy sản tiếp tục tăng ở Trung Quốc mỗi năm và thị trường tìm kiếm hàng hóa chất lượng cao hơn. ”

Ông nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc vẫn đang tuân thủ cách tiếp cận không khoan nhượng đối với COVID. “Các biện pháp phòng ngừa bổ sung đã được thực hiện cho Lễ hội mùa xuân và Thế vận hội mùa đông và vẫn đang được sử dụng. Sau những sự kiện này, có thể có phần nào cải thiện trong ngắn hạn ”.

Tuy nhiên, Wang cho biết ông đang thấy doanh số bán hàng yếu hơn ở Hồng Kông, nơi chính phủ đã hạn chế việc ăn uống sau 6 giờ chiều. và gần đây đã áp đặt lệnh cấm cả ngày đối với ăn uống tại cửa hàng do sự gia tăng các trường hợp COVID mới trong thành phố.

“Các hạn chế nhập khẩu thực phẩm cũng đã tăng lên, và điều này đang hạn chế nguồn cung và làm tăng chi phí thủy sản”.

Theo Wang, bán hàng trực tuyến là một điểm sáng trong một môi trường bán hàng ảm đạm.

Wang nói: “Các nhà nhập khẩu và thương nhân sẽ tập trung nhiều nỗ lực hơn vào các kênh này. “Các nhà nhập khẩu và thương nhân hy vọng có thể đạt được sự ổn định hơn và cho phép nới lỏng các hạn chế đối với lĩnh vực HRI [khách sạn, bán lẻ và dịch vụ thực phẩm ].”

thi truong thuy san trung quoc ban le thuy san tang covid

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nga trở thành một trong năm nhà sản xuất surimi hàng đầu thế giới với mục tiêu đạt 80.000 tấn

 |  08:54 05/02/2025

(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.

IMO đề xuất cơ chế định giá khí thải tàu thuyền toàn cầu

 |  08:49 05/02/2025

(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.

Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi lên hơn 50.000 tấn vào năm 2027

 |  08:31 05/02/2025

(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.

Năm 2025, cá tra chớp thời cơ vượt khó vươn lên

 |  08:26 05/02/2025

(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).

Mời tham dự khóa đào tạo: "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" và " HACCP cơ bản trong DN chế biến TS"

 |  10:00 04/02/2025

- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.

Chuỗi nhà hàng sushi Kura Sushi (Nhật Bản) dự định mở 14 cơ sở mới tại Hoa Kỳ trong năm 2025

 |  09:06 04/02/2025

(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.

Giá cua tuyết tiếp tục tăng mạnh tại Hoa Kỳ khi nguồn cung khan hiếm

 |  09:00 04/02/2025

(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.

FDA phát hiện hóa chất "vĩnh cửu" trong nghêu đóng hộp từ Trung Quốc

 |  08:54 04/02/2025

(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.

Indonesia liên kết hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản với tiêu chuẩn GDST

 |  08:45 04/02/2025

(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.

Thị trường NK nhiều nhất cá tra Việt Nam năm 2025: Liệu Mỹ có “soán ngôi” Trung Quốc?

 |  08:37 04/02/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC