Cuộc khảo sát nhanh của Numerator cho thấy, 23% người tiêu dùng cho biết, nếu giá tiếp tục tăng, họ sẽ cắt giảm mua hải sản, thịt và gia cầm; 23% sẽ giảm mua các sản phẩm bền vững được chứng nhận và 46% sẽ cắt giảm các mặt hàng hữu cơ hoặc cao cấp.
Theo dữ liệu gần đây của IRI và 210 Analytics, giá thủy sản tươi sống, đông lạnh và chế biến đều tăng vọt trong quý II/2021. Giá thủy sản đông lạnh có mức tăng lớn nhất trong quý 2 năm nay - tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2019 lên trung bình 6,96 USD (5,95 EUR)/pao tại các cửa hàng tạp hóa và nhà bán lẻ lớn của Hoa Kỳ.
Giá thủy sản tươi sống trong quý II/2021 cũng tăng 8% so với quý II/2019 và 4,1% so với quý II/2020, đạt trung bình 8,40 USD (7,14 EUR)/pao. Giá thủy sản chế biến trong quý II/2021 tăng 4,4% so với quý II/2019, nhưng giảm 0,3% so với quý II/2020. Giá trung bình của quý 2 năm nay là 4,88 USD (4,15 EUR)/pao.
Tuy nhiên, các loại thực phẩm khác sẽ bị ảnh hưởng hơn khi người tiêu dùng thấy giá tiếp tục tăng, theo Numerator. Nếu giá vẫn tiếp tục cao, 54% người mua sắm cho biết họ sẽ cắt giảm đồ tráng miệng và kẹo và khoảng 47% sẽ cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn và đồ nguội. Khoảng 45% sẽ giảm mua soda, 31% sẽ giảm mua rượu và 13% sẽ giảm mua nông sản tươi.
Người tiêu dùng hoàn toàn nhận thức được tình trạng lạm phát tràn lan ở cả cửa hàng bán lẻ và nhà hàng. Đối với các sản phẩm Thực phẩm hoặc phi thực phẩm, thủy sản hoặc đồ ăn nhẹ - ngày nay người tiêu dùng đang phải trả nhiều tiền hơn đáng kể so với trước đại dịch.
Tuy nhiên, vì người Mỹ tập trung hơn vào việc đưa ra những lựa chọn có lợi cho sức khỏe, “lợi thế liên quan đến sức khỏe của thủy sản sẽ là một đối trọng quan trọng trước tình trạng lạm phát trong năm 2021,” Roerink nói.
Ngoài ra, những người mua sắm thủy sản thường giàu có hơn, với thu nhập khả dụng cao hơn, họ cảm thấy ít bị ảnh hưởng hơn trong thời kỳ lạm phát gia tăng, theo Roerink.
Tiêu thụ thủy sản có thể tốt hơn nữa khi thói quen tiêu dùng đã thay đổi do đại dịch COVID-19 gây ra. Kinh nghiệm 18 tháng qua đã cho người tiêu dùng thấy rằng nấu ăn ở nhà rẻ hơn đáng kể so với ăn ở ngoài, Roerink nói. Nhiều người sẽ tính toán tiết kiệm hơn khi tình trạng lạm phát tiếp tục. Nhưng trước mắt, tiêu thụ thủy sản vẫn đang cực kỳ mạnh mẽ ”.
Ngành thủy sản cũng có thể được hưởng lợi từ một xu hướng khác xuất hiện bởi đại dịch COVID-19 - thương mại điện tử. Công ty nghiên cứu Acosta gần đây đã phát hiện ra rằng khoảng 45% người tiêu dùng Hoa Kỳ đã tăng cường mua sắm trực tuyến và giảm đi đến các kênh tiêu dùng truyền thống trước đại dịch.
Người mua hàng đã quen với việc đặt hàng trực tuyến hoặc thông qua các dịch vụ đăng ký, với các tùy chọn nhận hàng hoặc giao hàng không cần tiếp xúc. Khi chúng ta bước sang một giai đoạn mới của đại dịch, các kênh mua sắm này sẽ vẫn quan trọng, vì người tiêu dùng sẽ ngày càng tập trung vào tính sẵn có của sản phẩm, giá rẻ và khuyến mại, cho dù họ đang mua sắm tại cửa hàng hay trực tuyến.
Trong khi doanh số bán hàng trực tuyến giao tận nhà của Hoa Kỳ trong tháng 7/2021giảm 1,4 tỷ USD (1,2 tỷ EUR) so với tháng 7/2020, phân khúc nhận/giao hàng kết hợp vẫn ổn định ở mức 5,3 tỷ USD (4,5 tỷ EUR) trong tháng thứ ba liên tiếp.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn