Doanh nghiệp Việt Nam nỗ lực chinh phục thị trường thực phẩm Nga

Sản xuất 23:16 28/09/2021 Nguyễn Trang
Triển lãm thực phẩm mùa Thu thường niên WorldFood lần thứ 30 diễn ra tại trung tâm triển lãm Crocus Expo ở thủ đô Moskva, thu hút hơn 600 doanh nghiệp tham gia.

Gian hàng của công ty trách nhiệm hữu hạn Mariso Moscow, chuyên phân phối mặt hàng cá ngừ phi lê cho công ty Hải Vương Co. Ltd. thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Từ ngày 21-24/9, tại trung tâm triển lãm Crocus Expo ở thủ đô Moskva (Nga) đã diễn ra triển lãm thực phẩm mùa Thu thường niên WorldFood lần thứ 30.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, quy mô triển lãm thực phẩm năm nay bị thu hẹp.

Tuy nhiên, sự kiện này vẫn thu hút hơn 600 doanh nghiệp, trong đó có hơn 110 công ty lần đầu tiên tham gia, đến từ 59 chủ thể của Nga và 30 quốc gia khác.

Tại WorldFood Moscow 2021, các đơn vị tham gia triển lãm giới thiệu sản phẩm đa dạng, nhiều chủng loại như cây và rau quả, hải sản, thịt gia cầm và gia súc chế biến, sữa và các chế phẩm từ sữa, bánh kẹo, thực phẩm hữu cơ, đồ uống các loại....

Tham gia sự kiện triển lãm lớn này cũng có các doanh nghiệp Việt Nam nỗ lực tiếp thị, chinh phục thị trường thực phẩm của Liên bang Nga.

Gian hàng đầu tiên của Việt Nam mà phóng viên TTXVN tại Moskva ghé qua là gian hàng của công ty trách nhiệm hữu hạn Mariso Moscow, nhà phân phối mặt hàng cá ngừ phi lê của công ty Hải Vương Co. Ltd. thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Trước đại dịch COVID-19, Mariso Moscow mỗi năm tiêu thụ khoảng 5.000 tấn cá ngừ phi lê đông lạnh tại thị trường Nga.

Tuy nhiên, theo các thành viên công ty tại triển lãm, do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, hiện công ty đang gặp một số khó khăn trong việc nhập khẩu cũng như tiêu thụ cá ngừ ở Nga.

Các sản phẩm của công ty được trưng bày gồm cá ngừ phi lê đông lạnh, cá ngừ ngâm dầu đóng hộp và cá minh thái đông lạnh.

Tại triển lãm cũng trưng bày các gian hàng hoa quả tươi nhập khẩu vì thời điểm hiện nay đang bắt đầu giai đoạn nhu cầu tiêu thụ lớn đối với hoa quả tươi nhiệt đới nhập khẩu.

Ngay tại đầu dãy khu vực “Trái cây và rau quả” là gian hàng của công ty trách nhiệm hữu hạn MevaFresh của Nga hiện đang phối hợp với một doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng hoa quả tươi Việt Nam vào tiêu thụ tại thị trường Moskva.

Hiện công ty này đang xúc tiến để vận chuyển 2 container hoa quả tươi từ Việt Nam sang Liên bang Nga.

Ông Aslan Salpaganov, Giám đốc công ty MevaFresh, cho biết công ty muốn thường xuyên mua hoa quả tươi của Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện công ty đang gặp phải khó khăn lớn - đó là thời gian vận chuyển bằng container từ Việt Nam sang Nga rất lâu do hàng bị tắc nghẽn tại cảng Busan (Hàn Quốc).

Hiện mỗi container hoa quả tươi đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến cảng Vladivostosk ở vùng Viễn Đông của Nga phải mất từ 45-50 ngày. Sau đó mất thêm khoảng 12 ngày nữa để tới được thủ đô Moskva.

Với thời gian vận chuyển dài như vậy, dù đã bảo quản mát, nhưng hoa quả không thể tránh khỏi bị thối và hỏng.

Cũng theo ông Aslan, nhu cầu mua hoa quả của doanh nghiệp ông đã tăng gấp đôi.

Ông nói: “Nếu năm ngoái cứ 3 tuần chúng tôi nhận một container hoa quả hỗn hợp thì nay chúng tôi sẵn sàng mỗi tuần có thể nhận một container hoa quả.”

Đối tác Việt Nam của công ty MevaFresh cho biết hiện giá cước vận tải biển một container 20 feet đi từ Thành phố Hồ Chí Minh tới cảng Vladivostosk là 8.000 USD.

Tuy nhiên, do vỏ container tại Việt Nam khan hiếm, tiền thuê vỏ container là 10.000 USD.

Cộng thêm chi phí làm thủ tục hải quan và nộp thuế vào Nga, một container hoa quả khi vận chuyển từ Việt Nam đến Moskva tốn 20.000 USD, bằng một nửa giá thành hoa quả trong container.

Khoản chi phí vận tải 20.000 USD là khá lớn, tuy nhiên, nếu so với phương thức vận chuyển qua đường hàng không thì cước phí vận chuyển bằng đường biển vẫn rẻ hơn.

Cũng theo đối tác này, hiện mặt hàng chanh leo của Việt Nam đang bán rất chạy tại thị trường Nga. Giá bán sỉ mặt hàng này của công ty là 400 ruble/kg (5,47 USD).

Ngoài ra, giá bán các loại hoa quả Việt Nam khác đều rất cạnh tranh như bưởi có giá 250 ruble/kg, dừa là 250 ruble/quả, thanh long có giá 350 ruble/kg và nhãn được bán với giá 400 ruble/kg.

Đại diện đối tác Việt Nam của công ty MevaFresh cũng cho biết mục tiêu của doanh nghiệp là nhập khẩu hoa quả tươi Việt Nam với giá thành hợp lý để người dân Nga có nhiều cơ hội được thưởng thức./.

(Theo TTXVN)

doanh nghiep viet nam truong thuc pham nga thi truong nga xuat khau thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Mỹ cấm nhập khẩu ghẹ Philippines, mở đường cho ghẹ Việt Nam vào thị trường Mỹ

 |  10:17 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), thuộc NOAA, vừa công bố kết quả xem xét lại các kết luận công nhận tương đương theo Đạo luật Bảo vệ động vật có vú biển (MMPA) đối với nghề khai thác ghẹ. Theo đó, Mỹ sẽ cấm nhập khẩu ghẹ từ các nghề lưới rê và lồng/bẫy của Philippines, trong khi tiếp tục cho phép nhập khẩu ghẹ từ Việt Nam, Indonesia và Sri Lanka.

Mô hình “3 trụ cột” thúc đẩy ngành cá rô phi Mậu Nam phát triển bền vững

 |  08:53 12/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi tại Mậu Nam (Trung Quốc) đang ghi nhận bước chuyển mình rõ nét nhờ chương trình đưa dịch vụ thủy sản “về 100 làng”, với cách tiếp cận toàn diện theo chuỗi giá trị. Tại thị trấn Cao Sơn, mô hình phát triển dựa trên ba trụ cột gồm công nghệ, tài chính và bảo hiểm đang giúp người nuôi giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Giảm thất thoát – chìa khóa nâng sức cạnh tranh cho cá tra Việt

 |  08:52 12/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đối mặt với bài toán lớn về thất thoát trong toàn bộ chuỗi giá trị, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh. Tại hội thảo diễn ra ngày 5/5/2026 ở An Giang, các chuyên gia nhận định dù cá tra là ngành hàng chiến lược của vùng ĐBSCL, đóng góp lớn cho xuất khẩu và sinh kế, nhưng vẫn tồn tại nhiều điểm nghẽn từ sản xuất đến chế biến và phân phối.

Ecuador: SSP đưa tiêu chí “mức lương đủ sống” vào bộ tiêu chuẩn thành viên

 |  08:49 12/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Tôm Bền vững (SSP), sáng kiến do ngành tôm Ecuador thành lập, vừa công bố sẽ chính thức tích hợp tiêu chí “mức lương đủ sống” vào bộ tiêu chuẩn áp dụng cho các doanh nghiệp thành viên.

Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng mạnh

 |  08:42 12/05/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng mạnh trong năm 2026, với tổng sản lượng đạt 1.743 nghìn tấn tính đến ngày 27/4/2026, theo dữ liệu từ Cơ quan Liên bang về Thủy sản Nga (Rosrybolovstvo).

Brazil – Paraguay thúc đẩy nuôi cá rô phi tại hồ thủy điện Itaipu

 |  09:33 11/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản Brazil Edipo Araujo vừa có chuyến công tác tới bang São Paulo nhằm khảo sát mô hình nuôi cá rô phi tại khu vực Águas da União, trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật giữa Brazil và Paraguay. Chuyến thăm tập trung vào việc đánh giá tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản tại hồ chứa của Nhà máy Thủy điện Itaipu – một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới, nằm tại Foz do Iguaçu.

Phụ phẩm trứng mở hướng thay thế nguyên liệu biển trong thức ăn tôm

 |  09:30 11/05/2026

(vasep.com.vn) Phụ phẩm từ trứng đang được đánh giá là nguồn nguyên liệu giàu cholesterol và phospholipid có khả năng thay thế một phần nguyên liệu biển truyền thống trong thức ăn tôm thẻ chân trắng.

Xuất khẩu cua Nga tăng 10% năm 2025

 |  09:29 11/05/2026

(vasep.com.vn) Nga ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu cua trong năm 2025, nhưng giá trị gần như không tăng do giá giảm tại các thị trường chủ lực, đặc biệt là Trung Quốc.

Giảm số tàu cá chưa đủ giải quyết khủng hoảng ngành thủy sản EU

 |  09:27 11/05/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban châu Âu cho thấy ngành khai thác thủy sản EU đang đối mặt nhiều thách thức nghiêm trọng, dù đội tàu đã liên tục thu hẹp về quy mô và công suất. Nghiên cứu do Cơ quan Điều hành Khí hậu, Hạ tầng và Môi trường châu Âu (CINEA) đặt hàng chỉ ra rằng việc “giảm tải” này vẫn chưa giải quyết được sự mất cân đối giữa năng lực khai thác và nguồn lợi thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC