Ông Nguyễn Ngọc Hòa, đại diện VASEP phát biểu tại Hội nghị
Bệnh do vi bào tử trùng (EHP) có nguyên nhân do ký sinh trùng nội bào, tôm phát triển không đều, tăng trưởng chậm, thường bị mềm vỏ tôm không lột xác được sau 25 ngày thả nuôi, không gây chết tôm nhưng làm tổn thương ống gan tụy dẫn đến mầm bệnh cơ hội khác xâm nhập gây chết tôm và chưa có thuốc đặc trị.
Có thể nói gần như hầu hết các cơ sở cung cấp giống tôm đều "dính" EHP. Tôm giống kiểm tra có thể không ra vì nhiễm thấp, máy kiểm không ra. Chỉ khi đem về nuôi 20-40 ngày, bệnh mới phát triển, khi kiểm mới phát hiện ra.
Cụ thể tại nhiều vùng nuôi tôm, sau khi nuôi 20 ngày test phát hiện được 80-85% bị nhiễm bệnh, nuôi 40 ngày test phát hiện được tỷ lệ nhiễm bệnh là 96-99%.
Đặc biệt, tôm giống thời gian sản xuất ngắn có 20-22 ngày. Nên EHP có nhiễm nhưng rất thấp máy kiểm lúc đó không ra được.
Đáng lo hơn, theo các DN và cơ sở nuôi tôm, thì hiện nay không có thuốc hay phương án nào để chữa trị bệnh EHP. Tôm bị nhiễm EHP sẽ chậm lớn, phân trắng, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi và cho DN.
Ngày 9/9/2024, Cục Thú y tổ chức Hội nghị chuyên đề về chẩn đoán, xét nghiệm, phòng chống dịch bệnh TPD tại Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương. VASEP đã cử đại diện tham dự Hội nghị.
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Điều phối viên Bộ phận Đào tạo thuộc Trung tâm ĐT và XTTM VASEP (VASEP.PRO) đã có một số ý kiến phát biểu về vấn đề này tại Hội nghị.
Do vậy, các DN và cơ sở nuôi tôm rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, các Viện nghiên cứu, các nhà khoa học sớm nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân và cách điều trị để hỗ trợ người nuôi và DN.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.
(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7.
(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn