Doanh nghiệp thủy sản tiếp tục nỗi lo tăng lương tối thiểu vùng

Tiêu điểm 12:08 08/04/2018 708
(vasep.com.vn) Theo thông tin từ đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, năm 2019 sẽ tiếp tục tăng lương tối thiểu vùng. Theo lập luận của cơ quan này, điều đó giúp người lao động đáp ứng đủ mức sống tối thiểu. Tuy nhiên, theo VASEP - Hiệp hội đại diện cho DN thủy sản cho rằng Việc tăng Lương tối thiểu Vùng là tăng thêm gánh nặng chi phí cho DN trong khi không làm tăng, thậm chí còn làm giảm thu nhập của người lao động.

Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng đang được duy trì ở mức 3,980 triệu đồng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I; 3,530 triệu đồng đối với doanh nghiệp ở vùng II; 3,090 triệu đồng đối với doanh nghiệp ở vùng III và 2,760 triệu đồng đối với doanh nghiệp ở vùng IV (theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP).

Mức lương tối thiểu vùng năm 2018 đã được điều chỉnh tăng lên 6,5% so với năm 2017. Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mức nêu trên vẫn còn rất thấp, chưa đáp ứng đủ mức sống tối thiểu của người lao động. Do đó, mức lương tối thiểu vùng có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng vào năm 2019.

Cũng theo đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong tháng 05/2018 tới đây, Đề án cải cách tiền lương sẽ được trình tại Hội nghị Trung ương 7, khóa XII để thảo luận. Khi Nghị quyết về cải cách chính sách tiền lương được thông qua, các cơ quan liên quan sẽ bàn đến việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

Theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Lao động 2012, mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động, Chính phủ sẽ công bố mức lương tối thiểu vùng.

Tuy nhiên, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đang đề xuất thay đổi tiêu chí xác định lương tối thiểu vùng. Theo đó, sẽ căn cứ vào mức sống tối thiểu của người lao động, thay vì căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu vì nhu cầu sống của mỗi người là khác nhau.

Tại phụ lục chi tiết kèm theo Công văn số 22/2018/CV-VASEP kiến nghtháo gvướng mc, bt cp ca DN thy sn vlĩnh vc lao động – BHXH - kinh phí công đoàn gửi Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và Xã hội Đào Ngọc Dung ngày 26/1/2018, VASEP cho rằng, việc tăng lương tối thiểu vùng (LTT) là tăng thêm gánh nặng chi phí cho DN trong khi không làm tăng, thậm chí còn làm giảm thu nhập của người lao động.

Đối với lương và các phúc lợi của người lao động: Các mức đóng BHXH, BHYT, BHTN và kinh phí Công đoàn càng tăng thì thu nhập của người lao động càng giảm do quỹ lương của DN không thể tăngtrong bối cảnh các chi phí khác (điện, nước, nguyên liệu, bao bì,…) đều tăng trong khi giá bán sản phẩm gần như không tăng, thậm chí có sản phẩm còn giảm. Mặt khác, khi tăng lương tối thiểu vùng có nghĩa là tăng các khoản đóng BH và phí Công đoàn, DN không thể lấy khoản nào bù cho người lao động được trong khi năng suất lao động không tăng.

Điều kiện kinh tế, xã hội của các nước trong khu vực: Nếu so sánh lương tối thiểu vùng/GDP bình quân đầu người thì tỷ lệ này của Việt Nam là khá cao, đứng thứ 9/101 nước được khảo sát trên thế giới, 2/27 nước thuộc khu vực Châu Á.

Tương quan giữa tốc độ tăng Năng suất lao động (NSLĐ) và tăng tiền lương: Tốc độ tăng NSLĐ của Việt Nam đang rất khiêm tốn (Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam ngày 26/12/2015 thì bình quân giai đoạn 2006 – 2015 chỉ tăng 3,9%), trong khi lương tối thiểu vùng lại tăng ở mức rất cao (giai đoạn 2010 – 2016 là 12,59%).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI): Chỉ số CPI trong các đợt xét tăng lương tối thiểu vùng trước đây thường được dự kiến cao hơn trong thực tế, cụ thể là năm 2014 dự kiến tăng CPI là 7% thì thực tế chỉ là 4%, năm 2015 dự kiến là 5% thì thực tế chỉ là 0,63%, năm 2016 dự kiến tăng CPI là 5% thì thực tế chỉ là 4,74%, CPI năm 217 dự kiến tăng 4% nhưng thực tế chỉ là 3,53%.

Do đó, VASEP kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét đề xuất không tăng lương tối thiểu vùngtrong năm 2019. Giăn thời gian tăng lương tối thiểu vùng từ 1 năm/lần lên 2 năm-3 năm/lần vì mỗi lần tăng LTT, bên cạnh việc tăng chi phí, các DN còn phải mất rất nhiều công sức để tính toán, điều chỉnh các mức phí, mức trích nộp cho người lao động, gây tốn kém nhân lực, thời gian, chi phí cho DN.

Không lấy lương tối thiểu Vùnglàm căn cứ xây dựng thang, bảng lương và đóng BH, kinh phí Công đoàn. DN có trách nhiệm trả lương cho người lao đông không thấp hơn LTT do Nhà nước quy định nhưng có quyền lựa chọn kết cấu tiền lương để khuyến khích người lao động nhằm nâng cao NSLĐ và hiệu quả công việc.

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC