Doanh nghiệp tận dụng CPTPP ở cả chiều xuất khẩu và nhập khẩu
Tại “Hội nghị tổng kết 3 năm thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)”, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết 10 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước trong khối CTPPP đạt hơn 88 tỷ USD, tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2021.
Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường CPTPP đạt 45,1 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 43 tỷ USD, tăng 16%. Kết quả này có được nhờ các doanh nghiệp, ngành hàng đang tận dụng tốt các lợi thế từ hiệp định CPTPP, tăng cường trao đổi thương mại với các nước trong khối.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết giai đoạn 2020-2021, xuất khẩu thủy sản sang khối CPTPP chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản và tỷ lệ này ước tính tăng lên 30% vào năm 2022.
Trong đó, ba thị trường chính trong khối CPTPP bao gồm Nhật Bản, Australia, Canada, chiếm 85% kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang khối này. Ngoài ra, các thị trường tiềm năng khác các doanh nghiệp bắt đầu thâm nhập như Mexico, Canada, Chile…
“Doanh nghiệp thủy sản đã tận dụng được khá tốt lợi thế từ hiệp định CPTPP. Đơn cử như việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Nhật Bản tăng trưởng tốt và doanh nghiệp cũng nhập khẩu nguyên liệu của thị trường này để sản xuất, gia công và xuất khẩu”, ông Nam nói.
Hội nghị tổng kết 3 năm thực thi Hiệp định CPTPP. (Ảnh: Hoàng Anh)
Sở hữu nhiều công ty con chuyên xuất khẩu nông sản, Tập đoàn PAN Group cho rằng CPTPP chính là cú hích cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường.
Ông Nguyễn Hồng Hiệp, Đại diện Tập đoàn PAN cho biết doanh thu năm 2022 của tập đoàn ước đạt 14.000 tỷ đồng, trong đó 50% đến từ xuất khẩu. Ngoài các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, PAN Group cũng đang hướng đến khối CPTPP, đặc biệt là Nhật Bản, Canada, Australia...
"Hiệp định CPTPP mang đến cho các doanh nghiệp xuất khẩu lợi thế cạnh tranh về thuế quan. Đơn cử như ngành tôm, chúng ta đang phải cạnh tranh gay gắt với Ecuador khi nước này ở gần Mỹ, châu Âu, chi phí logistics thấp, Việt Nam lại có thế mạnh về chất lượng, sản phẩm giá trị gia tăng... Ngoài ra, khi logistics gặp khó, chúng tôi cũng linh hoạt, chuyển hướng xuất khẩu nhiều hơn sang Nhật Bản", ông Hiệp nói.
Cũng như thủy sản, ngành điện tử cũng tăng trưởng tốt sau khi hiệp định CPTPP có hiệu lực. Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cho biết 9 tháng năm 2022, ngành điện tử vẫn dẫn dầu khối nghiệp chế biến chế tạo với trị giá xuất khẩu gần 87 tỷ USD, trong đó xuất siêu 12,5 tỷ USD. Trong đó, thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, khối CPTPP.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành điện tử xuất khẩu chủ yếu thông qua chuỗi cung ứng với các sản phẩm gia công và sản xuất theo thiết kế gốc (ODM).
“Ngành điện tử chủ yếu gia công, cung ứng trong chuỗi… điều này không có gì xấu hổ cả vì chúng ta xuất phát từ con số 0, nên cần từng bước nâng cao năng lực, đầu tư công nghệ, kỹ năng quản trị… để tiếp cận thị trường bài bản và chuyên nghiệp”, bà Hương nói.
Tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận ưu đãi từ CPTPP vẫn ở mức thấp
CPTPP mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội, ưu đãi nhưng cũng đi kèm theo thách thức, đặc biệt là các quy tắc liên quan đến xuất xứ hàng hóa.
Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) cho biết tỷ lệ các doanh nghiệp tận dụng ưu đãi của CPTPP đã tăng từ 1,67% năm 2019 lên 6,7% vào năm 2021. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng 1/3 so với tỷ lệ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi của từ hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).
Bà Trang cho rằng lộ trình thực thi CPTPP mới ở giai đoạn đầu, các ưu đãi thuế quan chưa hấp dẫn bằng các hiệp định khác. Ngoài ra, quy định xuất xứ của thị trường CPTPP vẫn đang là rào cản lớn của doanh nghiệp Việt Nam.
Tuy nhiên, bà Trang thông tin bước sang năm 2023 là năm thứ 5 hiệp định thực thi, lộ trình cắt giảm thuế, đưa thuế nhập khẩu về 0% sẽ nhiều hơn, doanh nghiệp cần nắm bắt và tận dụng cơ hội này.
Đồng quan điểm, bà Phạm Thị Ngọc Minh, Đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết khối CPTPP là thị trường xuất khẩu có quy định về xuất xứ hàng hóa chặt chẽ nhất trong các hiệp định thương mại Việt Nam tham gia.
Một số ngành hàng, trong đó có dệt may chủ yếu phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu sẽ gặp khó khăn khi xuất khẩu hàng hóa sang khối này. Khi các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu của các nước ngoài khối CPTPP và xuất khẩu hàng thành phẩm sang khối CPTPP sẽ không đáp ứng quy tắc xuất xứ để hưởng mức thuế quan ưu đãi.
Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu ở quy mô vừa và nhỏ, việc tiếp cận thông tin thị trường còn hạn chế, do vậy cơ hội tiếp cận ưu đãi thuế quan chưa cao.
Bà Ngọc Minh khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động tìm hiểu thông tin thị trường về nhóm hàng, quy tắc xuất xứ, rào cản kỹ thuật để có chiến lược sản xuất, xuất khẩu phù hợp với yêu cầu của khối CPTPP.
Ngoài ra, đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho rằng các doanh nghiêp cũng cần lưu trữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm để phục vụ quá trình hậu kiểm hàng hóa xuất khẩu sang khối CPTPP.
Bảo Ngọc (Theo Vietnambiz)
Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.
(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.
(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.
(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.
(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn