Doanh nghiệp thủy sản niêm yết đã qua giai đoạn nguy khó?

Tin tổng hợp 08:32 07/06/2024
Dù trải qua quý đầu năm chưa mấy thuận lợi, nhiều doanh nghiệp thủy sản vẫn kỳ vọng kết quả kinh doanh năm 2024 sẽ tốt hơn so với năm trước, thể hiện rõ qua mục tiêu doanh thu và lợi nhuận. Nhiều doanh nghiệp cũng đang hướng đến các kế hoạch đầu tư mới cũng như nâng cấp mở rộng cơ sở hạ tầng hiện có.

Kết quả kinh doanh quý 1 phân hóa giữa nhóm tôm và cá tra

Theo thống kê của VietstockFinance, tổng lãi ròng của 11 doanh nghiệp thủy sản đạt hơn 302 tỷ đồng trong quý 1/2024, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ, có sự phân hóa giữa các doanh nghiệp tôm và cá tra, đặc biệt là nhóm đầu ngành.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm đạt 686 triệu USD trong 3 tháng đầu năm 2024, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số bán hàng của các doanh nghiệp như Thực phẩm Sao Ta (FMC: HOSE) và Camimex Group (HOSE: CMX) cũng tích cực hơn, từ đó lần lượt báo lãi ròng gần 50 tỷ đồng và 24 tỷ đồng, cùng tăng 14%.

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC) lãi hơn 7 tỷ đồng ở quý 1, cùng kỳ lỗ 97 tỷ đồng, nhờ kết quả sản xuất kinh doanh của các công ty nuôi tôm giống và tôm thương phẩm thuộc Tập đoàn trong kỳ bắt đầu có hiệu quả.

Ngược chiều với nhóm tôm, doanh nghiệp cá tra có kết quả kém khả quan. Trong đó, lãi ròng quý đầu năm của CTCP Nam Việt (HOSE: ANV) giảm đến 82%, còn 17 tỷ đồng, do sản lượng và giá bán giảm. Tương tự, lãi ròng của “nữ hoàng” cá tra Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) sụt 23%, về gần 170 tỷ đồng. Còn CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia - IDI (HOSE: IDI) lãi ròng 14 tỷ đồng, lùi 6%. Tình hình kinh doanh kém lạc quan của nhóm đặt trong bối cảnh xuất khẩu cá tra quý 1 của Việt Nam giảm 3% so với cùng kỳ, còn 411 triệu USD, theo dữ liệu từ VASEP.

Vài doanh nghiệp khác thuộc nhóm thủy sản, ở quy mô nhỏ hơn, có kết quả đáng ghi nhận như Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang (HOSE: ACL), Nông nghiệp Hùng Hậu (HNX: SJ1) hay Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (HOSE: ABT) lần lượt có lãi ròng đạt 2.3 tỷ đồng (+21%), 3.9 tỷ đồng (+77%) và 11.2 tỷ đồng (+21%); CTCP Kiên Hùng (HNX: KHS) chuyển từ lỗ ròng hơn 3 tỷ đồng cùng kỳ sang lãi gần 6 tỷ đồng trong quý 1; trái lại, Thủy sản MeKong (HOSE: AAM) chuyển từ lãi thành lỗ ròng hơn 2 tỷ đồng.

Kế hoạch 2024 lạc quan, nhiều dự án đầu tư mở rộng đang chờ đợi

Kế hoạch 2024, các doanh nghiệp như ANV hay IDI đều thiết lập mục tiêu tăng bằng lần so với năm trước, chủ yếu do mức nền so sánh thấp. Trong khi đó, VHC lại thận trọng xây dựng hai kịch bản kinh doanh.

Cụ thể, trong kế hoạch trình ĐHĐCĐ (dự kiến tổ chức ngày 29/6), ANV thiết lập mục tiêu doanh thu 5,000 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2023 và lãi sau thuế 306 tỷ đồng, gấp 8 lần. ĐHĐCĐ thường niên 2024 của IDI thông qua chỉ tiêu doanh thu 8,499 tỷ đồng và lãi sau thuế 276 tỷ đồng, cao hơn 18% và gấp hơn 3 lần so với năm 2023.

Đối với Vĩnh Hoàn, trong kịch bản cơ bản, doanh thu hợp nhất đạt 10,700 tỷ đồng (+7%) và lãi ròng 800 tỷ đồng (-13%); còn trong kịch bản cao, hai chỉ tiêu này lần lượt là 11,500 tỷ đồng và 1,000 tỷ đồng, tương ứng tăng 15% và 9%.

Ngoài ra, Vĩnh Hoàn dự chi 930 tỷ đồng cho đầu tư mở rộng, với nhiều hạng mục như nâng cấp tăng công suất sản xuất collagen và cải tạo nhà máy tại Công ty Vĩnh Hoàn Collagen; đầu tư kho và đầu tư bổ sung máy móc, thiết bị cho giai đoạn 1 của nhà máy chế biến trái cây Thành Ngọc; đầu tư mở rộng kho và nâng cấp tăng công suất sản xuất của nhà máy thức ăn thủy sản Feedone, nhà máy Sa Giang. Ngoài ra, VHC còn dự định đầu tư mở rộng vùng nuôi; đầu tư mới, cải tạo nhà máy Vĩnh Phước, Thanh Bình và Vĩnh Hoàn.

IDI không nêu kế hoạch đầu tư mở rộng lớn như Vĩnh Hoàn, nhưng các dự án của Công ty được thể hiện trong báo cáo thường niên 2023 như dần hoàn thiện thủ tục pháp lý xây dựng thêm nhà máy chế biến thủy sản số 3 với công suất thiết kế 180 tấn nguyên liệu/12 giờ/ngày, dự kiến hoàn thành trong quý 4/2025.

Việc này cũng đặt ra vấn đề phải đầu tư mở rộng, nâng công suất hoạt động của nhà máy bột cá - dầu cá thuộc sở hữu của một công ty con là CTCP Đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản (Trisedco), để tiếp nhận nguồn nguyên liệu đầu vào từ các nhà máy của IDI. Đồng thời, Công ty cũng đang dần hoàn thiện kế hoạch xây nhà máy sản xuất bao bì thủy sản với quỹ đất sẵn có trong khuôn viên cụm công nghiệp Vàm Cống.

Các doanh nghiệp tôm cũng có nhiều dự án đầu tư thời gian tới. Đối với CMX, dự kiến trong quý 2 có thể đưa vào hoạt động 2 dự án đầu tư. Một là nhà máy xí nghiệp 1 với tổng mức đầu tư 380 tỷ đồng, hoàn toàn là đầu tư mới, công suất 5,400 tấn/năm, nhằm mở rộng quy mô sản xuất mặt hàng mới. Hai là nhà máy Thủy sản Bến Tre, có được từ trúng thầu đấu giá vào tháng 11/2023 với tiến độ dự án 100%, quy mô 20,966 tấn/năm, nhằm tăng năng lực sản xuất sản phẩm mới; tổng mức đầu tư gần 203 tỷ đồng.

Kế hoạch năm 2024, CMX dự chi 300 tỷ đồng để đầu tư nuôi thủy sản công nghệ cao, quy mô 16.7ha về diện tích mặt đất và mặt nước, công suất sản xuất 3,000 tấn/năm; và 120 tỷ đồng đầu tư vào kho lạnh 6,000 tấn.

Kế hoạch doanh thu và lãi sau thuế năm 2024 của CMX lần lượt là 2,500 tỷ đồng và 105 tỷ đồng, tương ứng tăng 23% và 57% so với năm trước. ĐHĐCĐ Công ty dự kiến tổ chức vào ngày 13/6 tới.

Đối với MPC, Công ty không có kế hoạch đầu tư trình ĐHĐCĐ thường niên 2024 (tổ chức ngày 13/6). Tuy nhiên, hồi tháng 11/2023, HĐQT MPC thông qua đầu tư xây dựng nhà ở xã hội ở xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau với quy mô 17.7ha, tổng mức đầu tư gần 633 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty cũng tiếp tục thực hiện các dự án trọng điểm như nhà máy Khánh An, phân xưởng sản xuất tôm tẩm bột tại nhà máy Minh Phú Hậu Giang, đường ống nước biển cho hồ nuôi tôm tại Kiên Giang.

Năm nay, Minh Phú dự tính doanh thu gần 18,569 tỷ đồng, tăng 72% so với kết quả năm trước. Lãi trước và sau thuế lần lượt đạt 1,385 tỷ đồng và gần 1,266 tỷ đồng.

Về định hướng kinh doanh năm 2024, MPC cho biết sẽ hoàn thiện và đẩy mạnh sản xuất tôm giống theo Công nghệ sinh học MPBiO, mục tiêu đến năm 2035 sản xuất được 15 tỷ post. Đồng thời, cũng hoàn thiện và đẩy mạnh nuôi tôm thương phẩm theo công nghệ này, phấn đấu đến năm 2035, MPC tự cung cấp được 50% nhu cầu tôm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến của Công ty.

Nhìn chung, tiến độ thực hiện kế hoạch trong quý đầu năm chưa tích cực, nhưng các doanh nghiệp thủy sản vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Các số liệu xuất khẩu mới nhất đã phần nào mang đến tin vui cho nhóm này, nhất là đối với những doanh nghiệp cá tra.

Theo VASEP, trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản tăng 6% so với cùng kỳ, mang về 2.7 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt 974 triệu USD, tăng 10%; cá tra đạt 580 triệu USD, tăng 2%.

Số liệu từ Hải quan Việt Nam cho thấy, kim ngạch xuất khẩu cá tra 5 tháng đầu năm ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023, với thị trường nhập khẩu nhiều nhất là Mỹ.

Tình hình thực hiện kế hoạch của doanh nghiệp thủy sản
Đvt: Tỷ đồng

Nguồn: Tổng hợp

 

(Theo vietstock.vn )

doanh nghiep thuy san giai doan kho khan 2024 .

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP báo cáo, đề xuất tháo gỡ vướng mắc về Giấy Chứng nhận ATTP tại các cảng cá công lập

 |  19:40 31/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 28/7/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 119/CV-VASEP tới Cục Thủy sản và Kiểm ngư, báo cáo và đề xuất có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cảng cá công lập.

Nguồn cá tuyết khan hiếm, doanh nghiệp Italy chuyển sang cá minh thái để duy trì sản xuất

 |  17:00 31/07/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương tại châu Âu tiếp tục thu hẹp do hạn ngạch khai thác ở biển Barents giảm xuống mức thấp kỷ lục, đẩy ngành sản xuất cá tuyết muối truyền thống của Italy vào giai đoạn nhiều thách thức. Giá nguyên liệu tăng cao cùng nhu cầu tiêu dùng suy giảm đang buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn cá thay thế.

Philippines và Hàn Quốc hợp tác phát triển công nghệ sinh học thủy sản

 |  16:59 31/07/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Philippines (NFRDI) vừa phối hợp với Đại học Quốc gia Pukyong (PKNU) và Hiệp hội Quản lý Vùng ven biển Hàn Quốc (KCMA) triển khai dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học thủy sản. Dự án hướng đến hiện đại hóa Trung tâm Công nghệ sinh học Thủy sản (FBC) tại tỉnh Nueva Ecija thông qua nâng cấp phòng thí nghiệm, chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên sâu cho các nhà nghiên cứu Philippines tại Hàn Quốc.

Giá tôm hùm sống tại Mỹ đồng loạt giảm

 |  16:47 31/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bán buôn tôm hùm Mỹ trong tuần 29/2026 (13–19/7) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa tôm hùm sống và các sản phẩm chế biến đông lạnh. Trong khi giá tôm hùm sống giảm trên diện rộng do nguồn cung tăng mạnh, thì giá đuôi và thịt tôm hùm đông lạnh tiếp tục neo ở mức cao vì thiếu nguyên liệu.

Peru tạm dừng một phần khai thác mực khổng lồ do hết hạn ngạch

 |  16:47 31/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru đã quyết định tạm dừng hoạt động khai thác mực đỏ khổng lồ (Dosidicus gigas) đối với các tàu đánh cá thủ công có sức chứa từ 10–32,6 m³ kể từ ngày 18/7/2026, sau khi nhóm tàu này đã sử dụng hơn 95% hạn ngạch được cấp.

Đội tàu Argentina tăng tốc khai thác tôm

 |  16:46 31/07/2026

(vasep.com.vn) Mùa khai thác tôm đỏ Argentina (Pleoticus muelleri) tại vùng biển quốc gia đang ghi nhận tốc độ đánh bắt tăng bất thường của đội tàu đông lạnh, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dư thừa sẽ kéo giá xuất khẩu lao dốc.

Người nuôi cá Armenia lao đao khi mất thị trường Nga, xuất khẩu sang EU vẫn bế tắc

 |  16:46 31/07/2026

(vasep.com.vn) Hàng chục người nuôi cá Armenia đã tập trung trước trụ sở Chính phủ để phản đối tình trạng xuất khẩu đình trệ, đồng thời đề nghị được gặp lãnh đạo cấp cao nhằm tìm giải pháp hỗ trợ ngành thủy sản. Theo Hiệp hội Người nuôi cá Armenia, việc thị trường Nga ngừng nhập khẩu thủy sản đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, trong khi cánh cửa vào Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thực sự rộng mở.

Nguồn nguyên liệu biển khan hiếm thúc đẩy chuyển đổi công thức thức ăn thủy sản

 |  16:45 31/07/2026

(vasep.com.vn) Biến động mạnh của giá bột cá và dầu cá đang buộc ngành thức ăn thủy sản toàn cầu chuyển từ tìm kiếm nguyên liệu thay thế đơn lẻ sang phát triển các công thức thức ăn lai (hybrid diets) nhằm tối ưu giá trị dinh dưỡng và đảm bảo nguồn cung ổn định. Theo báo cáo kỹ thuật của Innovafeed công bố ngày 20/7, hiện tượng El Niño, khai thác quá mức và chi phí sản xuất gia tăng đã khiến nguồn nguyên liệu biển truyền thống ngày càng khan hiếm.

Ai Cập đặt mục tiêu sản lượng thủy sản đạt 3 triệu tấn vào năm 2035

 |  16:44 31/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản của Ai Cập đã vượt 2 triệu tấn/năm, tăng mạnh so với mức khoảng 1,5 triệu tấn cách đây một thập kỷ. Thông tin do Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Quyết định thuộc Chính phủ Ai Cập công bố, cho thấy ngành nuôi trồng thủy sản đang trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành thủy sản nước này.

VASEP chào đón Công ty Cổ phần Thương mại Sim Ba gia nhập hội viên liên kết.

 |  08:57 31/07/2026

Công ty Cổ phần Thương mại Sim Ba đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP. Xin chúc mừng Quý Doanh nghiệp và mong rằng Sim Ba sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, cùng cộng đồng doanh nghiệp thủy sản phát triển bền vững. Hoạt động phát triển hội viên của VASEP được duy trì thường xuyên, qua đó từng bước củng cố vai trò trung tâm kết nối của Hiệp hội đối với doanh nghiệp thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC