Doanh nghiệp thủy sản đón thị trường để bứt phá

Sản xuất 07:58 04/12/2018
Sau khi vượt qua giai đoạn cạnh tranh mạnh về giá tôm vào đầu năm cùng với trở ngại từ rào cản kỹ thuật, những tháng cuối năm các doanh nghiệp thủy sản đang đón cơ hội thị trường, bứt phá ngoạn mục.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), XK cá tra năm 2018 trên đà thuận lợi. Cá tra có giá khi các thị trường trọng điểm tăng mức tiêu thụ so cùng kỳ những năm trước. Trong 9 tháng đầu năm XK cá tra đạt 1,59 tỷ tăng 22,6% so năm 2017. Riêng chả cá đạt 221 triệu USD tăng 22,5% so cùng kỳ. Dẫn đầu về XK cá tra là các DN như công ty CP Vĩnh Hoàn, công ty CP Nam Việt (Navico), công ty CP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia (IDI). Về XK cá và tôm là công ty Thủy sản Biển Đông và XK tôm và chả cá biển có có công ty CP Chế biến và Dịch vụ Thủy sản Cà Mau (Cases).

Hầu hết các DN XK cá tra lớn nhất đều tăng trưởng rất cao. Nếu số tuyệt đối tăng trưởng cá khoảng 300 triệu USD thì 4 DN cá trong tốp 10 đã cùng tăng trưởng và đạt khoảng 50% trong tổng số tăng trưởng chung. Giới phân tích thị trường trong ngành hàng cá tra cho rằng, năm nay các DN chế biến XK cá tra nào có chiến lược kinh doanh tốt đều có lãi lớn, điển hình như Vĩnh Hoàn, Navico, I.DI. Từ đó tạo sự tăng trưởng chung cho cả ngành hàng, từ người nuôi cá đến nhà chế biến. Điều này thật sự là sự mong đợi, kỳ vọng từ lâu.

Trong khi đó, ngành hàng tôm tuy về lượng tăng nhưng giá trị giảm 4,1% so cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân do cung toàn cầu tăng mạnh, giá rớt quá nặng và khiến người nuôi tôm không vui dù nuôi trúng. Theo VASEP, qua 9 tháng đầu năm 2018 có thể nhận diện sự “đổi ngôi” trong tốp 10 DN XK thủy sản lớn nhất nước. Về XK tôm, các DN dẫn đầu kim ngạch XK như công ty Minh Phú, Stapimex, Fimex, Quốc Việt… Trong tốp đứng đầu DN tôm cho thấy có sự chuyển đổi vượt lên như Minh Phú và Fimex đều tăng.

Trong khi đó, giới chuyên doanh ngành thủy sản cho rằng: Chiều ngược lại Stapimex và Quốc Việt giảm. Nhất là Quốc Việt giảm rất lớn, trên 33%. Một con số hiếm hoi. Từ đó đẩy Fimex từ đứng sau lên đứng trước Quốc Việt. Trong kinh doanh không loại trừ yếu tố may, rủi. Qua phân tích cho thấy có thể một số nguyên nhân ban đầu như chiến lược kinh doanh nào dài hơi và phù hợp hơn sẽ duy trì được sự ổn định và phát triển dài lâu hơn; đồng thời nếu sự thiếu sót về chất lượng sản phẩm khiến tốc độ phát triển của DN đó bị chựng lại và sẽ là cơ hội các DN khác vượt lên.

Công ty Minh Phú sau khi thoát khỏi vụ kiện chống bán phá giá tôm vào Hoa Kỳ đã tạo cho mình ưu thế vượt trội ở thị trường này. Trong khi các DN còn lại chịu thuế 4,58% và còn nguy cơ rủi ro trong mỗi đợt xem xét hành chính (review) từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Nghĩa là nếu các DN khác bán cùng giá vào Hoa Kỳ, Minh Phú sẽ lãi nhiều hơn gần 5%. Cho nên Minh Phú chiếm khoảng 50% doanh số tôm Việt bán ở Hoa Kỳ. Hơn nữa công ty Minh Phú với chiến lược giảm giá thành thông qua giảm chi phí phần cứng trong giá thành. Cụ thể là nâng sản lượng chế biến tối đa. Sản lượng mỗi nhà máy của Minh Phú gần như gấp đôi hai DN tôm lớn còn lại là Stapimex và FM. Với lợi thế đó Minh Phú tiếp tục dẫn đầu ngành tôm và khoảng cách với các DN còn lại khó rút ngắn trong thời gian ngắn.

Đối với Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng (Stapimex) trong khoảng 5 năm (từ 2012-2016) gia tăng tốc độ bán hàng vào Hoa Kỳ đã vượt lên chiếm vị trí thứ hai thời bấy giờ từ công ty Quốc Việt. Tuy nhiên, có thể do Stapimex đã cảm thấy nguồn thu nhập từ quãng thời gian nói trên là khá đủ để duy trì đường dài nên hiện nay doanh số đã giảm rất mạnh trong hai năm qua. Với tốc độ đi lùi này, trong khoảng thời gian không xa có thể bị Fimex vượt lên.

Hiện thời công ty CP thực phẩm Saota (Fimex) tuy có tốc độ phát triển không bứt phá, nhưng khá ổn định trong suốt hơn 20 năm tham gia thương trường. Trong những năm gần đây FM đang đi đầu trong việc tham gia mảng nuôi tôm một cách thực chất và chuyển hướng thị trường khá tốt về EU, đón đầu Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Nhược điểm là Fimex có mức độ phát triển hàng năm không cao nhưng bù lại bảo đảm có nền tảng vững để phát triển lâu dài và có thể nói là một thương hiệu hàng đầu tôm Việt hiện nay. Riêng công ty Quốc Việt đã có giai đoạn phát triển rất mạnh. Tuy nhiên hiện nay doanh số giảm.

Theo nhận định các DN ngành hàng tôm XK ở ĐBSCL, nhìn chung về mặt thị trường từ đầu năm đến nay ngành tôm nhiều chuyện không may, nhất là giá tôm giảm quá mạnh khiến nhiều người nuôi tôm điêu đứng. Trong hoàn cảnh đó các DN tôm cũng phân hóa, đổi ngôi.

Nuôi tôm trúng nhưng kém vui vì giá giảm

Tham gia thương trường là dự một chạy đua trường kỳ. Trong cuộc đua DN nào yếu có thể tạm bị qua mặt nhưng bền chí lại tăng tốc độ, rút ngắn khoảng cách và thậm chí vượt lên. Hy vọng chuyển động ngành hàng về đích trong hai tháng cuối năm các DN kiên trì trong điều hành kinh doanh, để gặt hái thành công, phát triển mạnh hơn để yểm trợ vùng nuôi tôm vững mạnh, cùng thực hiện chương trình quốc gia phát triển con tôm Việt Nam.

(Theo NNVN)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Indonesia tăng tốc mở rộng thị phần thủy sản toàn cầu

 |  09:02 03/04/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh chiến lược gia tăng hiện diện trên thị trường thủy sản quốc tế, tận dụng lợi thế tài nguyên biển dồi dào để thúc đẩy xuất khẩu. Chính phủ nước này coi thủy sản là một trụ cột tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tiếp tục gia tăng.

Anh: Tiêu thụ hải sản tại nhà hàng giảm

 |  09:01 03/04/2026

(vasep.com.vn) Hải sản tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong ẩm thực Anh, xuất hiện từ món truyền thống fish and chips đến các định dạng sushi quốc tế.

Nuôi cá rô phi công nghệ cao bứt phá tại São Paulo

 |  08:57 03/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi tại São Paulo đang phát triển mạnh nhờ ứng dụng công nghệ và đầu tư quy mô lớn. Tại Riolândia, một doanh nghiệp đạt sản lượng khoảng 300 tấn cá rô phi mỗi tháng, cung cấp cho các nhà máy chế biến trong bang và Minas Gerais.

Giá cá tuyết Iceland lập đỉnh, cá haddock tăng mạnh

 |  08:51 03/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá thịt trắng toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động mạnh khi nguồn cung khan hiếm đẩy Iceland trở thành tâm điểm thị trường. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết Đại Tây Dương tại Iceland lần đầu vượt 700 ISK/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức kỷ lục mới, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Anh: Dư địa tăng trưởng trong thị trường cạnh tranh cao

 |  08:47 03/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản toàn cầu biến động bởi xung đột địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng tại các thị trường lớn, Anh được coi như một điểm đến ổn định cho tôm Việt Nam. Sau Brexit, nước này không chỉ duy trì nhu cầu nhập khẩu lớn mà còn từng bước định hình lại chuỗi cung ứng theo hướng đa dạng hóa nguồn cung.

EU và Australia hoàn tất đàm phán về hiệp định thương mại tự do

 |  08:56 02/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã hoàn tất đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA), xóa bỏ hoặc giảm hầu hết các mức thuế quan hiện có đối với hàng hóa hai chiều.

Thị trường bột cá chịu áp lực từ nhu cầu Trung Quốc và nguồn cung giảm

 |  08:55 02/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động khi nguồn cung suy giảm trong khi nhu cầu, đặc biệt từ Trung Quốc, có dấu hiệu tăng mạnh. Theo các phân tích mới nhất, sản lượng bột cá tại nhiều khu vực sản xuất chủ chốt bị ảnh hưởng bởi sản lượng khai thác nguyên liệu thấp, khiến nguồn cung trở nên thắt chặt ngay từ đầu năm 2026.

Tối ưu thời gian xay surimi theo vùng nuôi: Yếu tố then chốt nâng chất lượng

 |  08:53 02/04/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đây đã làm rõ vai trò của nhiệt độ môi trường sống đối với chất lượng surimi cá mè trắng, qua đó đưa ra khuyến nghị quan trọng cho quy trình chế biến. Theo đó, nhiệt độ môi trường nơi cá sinh sống có ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định nhiệt của protein cơ sợi – yếu tố then chốt quyết định khả năng tạo gel và chất lượng sản phẩm surimi.

Giá cá minh thái PBO Trung Quốc tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt

 |  08:48 02/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi nhu cầu từ châu Âu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung hạn chế. Tại Hội chợ Thủy sản Boston, nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái cắt miếng PBO đông lạnh hai lần của Trung Quốc đã vượt đáng kể so với giá hợp đồng hàng đông một lần (single frozen) vụ A của Nga và Mỹ.

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC