Doanh nghiệp thủy sản chờ trả lời của Bộ LĐ-TBXH về không tăng lương tối thiểu 2017

Tiêu điểm 08:15 22/11/2016 708
(vasep.com.vn) Văn phòng Chính phủ chuyển công văn và đề nghị Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) xem xét, xử lý và trả lời VASEP theo thẩm quyền về việc không tăng lương tối thiểu năm 2017, giãn thời gian tăng lương tối thiểu lên 2-3 năm/lần và điều chỉnh lại mức đóng các khoản bảo hiểm. Đồng thời đề nghị Bộ LĐ-TB&XH gửi trả lời này cho văn phòng để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 22/10/2016.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của DN trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, sau khi nhận được kiến nghị của VASEP, ngày 14/10/2016, Văn phòng Chính phủ đã gửi Công văn số 8771/VPCP-ĐMDN tới Bộ LĐ-TB&XH đề nghị trả lời và giải quyết theo thẩm quyền.

Mới nhất, ngày 7/9/2016, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) và ưu đãi người có công (NCC) tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục đánh giá tác động của tiền lương tối thiểu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, đời sống của người lao động để xác định lộ trình điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng phù hợp với năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh của DN, nhu cầu sống tối thiểu của người lao động theo Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị LĐ-TB&XH hoàn tất việc lấy ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội DN về phương án mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trong tháng 9 này.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng giao Bộ LĐTB&XH tiếp tục đánh giá mức lương tối thiểu này tác động tới đời sống của người lao động, doanh nghiệp; nghiên cứu bổ sung, sửa đổi căn cứ mức xác định tiền lương tối thiểu vùng; tăng cường giải pháp cung cấp thông tin thị trường lao động để bảo đảm đồng thuận xã hội trong thống nhất mức tăng lương tối thiểu vùng hằng năm; tổ chức sơ kết 4 năm hoạt động của Hội đồng tiền lương quốc gia, báo cáo Thủ tướng kiện toàn Hội đồng nhằm nâng cao chất lượng các khuyến nghị với Chính phủ; phối hợp với các bộ, ngành liên quan đánh giá tỷ lệ đóng, hưởng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, BHXH và nghiên cứu điều chỉnh mức đóng, hưởng cho phù hợp, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Trước đó, ngày 11/8/2016, VASEP cũng đã gửi Công văn số 123/2016/CV-VASEP tới Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội, Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội, Bộ NN và PTNT, Bộ Công Thương kiến nghị xem xét không tăng lương tối thiểu năm 2017, đồng thời cho phép giãn thời gian tăng lương tối thiểu vùng (LTT) lên 2-3 năm một lần và điều chỉnh lại mức đóng các khoản bảo hiểm phù hợp nhất cho người lao động.

VASEP cho rằng, mức tăng LTT hiện đang cao hơn nhiều so với chỉ số tiêu dùng (CPI), điều đó cho thấy đã đến thời điểm xem xét ngừng tăng LTT để bù lại cho DN và chính người lao động, giúp ổn định phát triển sản xuất và cải thiện năng lực cạnh tranh. Hiện nay, các DN chế biến thủy sản đã và đang trả lương cho người lao động luôn cao hơn lương tối thiểu từ 50-70%. Thực tế LTT là lương nền cho việc đóng các khoản BHXH, BHYT, BHTN và kinh phí công đoàn 2% quỹ lương. Trong khi đó, mức đóng riêng cho khoản BHXH của chủ doanh nghiệp và người lao động ở Việt Nam cũng đang rất cao so với các nước trong khu vực. Vì vậy, việc tăng LTT hàng năm chỉ làm tăng thêm phần nộp vào quỹ bảo hiểm và quỹ kinh phí công đoàn trong khi DN không thể lấy khoản nào để bù cho việc tăng các khoản nộp khấu trừ vào lương do tăng LTT hàng năm trong khi năng suất lao động không tăng…

Cho đến nay, DN thủy sản vẫn tiếp tục chờ phản hồi từ phía Bộ LĐ-TB&XH. Việc tiếp tục tăng lương tối thiểu trong bối cảnh còn nhiều khó khăn khiến các DN chế biến đông lao động thêm nhiều lo lắng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Giá cá minh thái Nga tăng mạnh do nhu cầu xuất khẩu

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.

Cá rô phi nhắm thị trường fish & chips Anh khi cá tuyết tăng giá

 |  09:34 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.

Giá mực giảm do nguồn cung tăng mạnh, thị trường tiêu thụ thận trọng

 |  09:31 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.

Giá phi lê cá rô phi tại Mỹ giảm do tồn kho cao

 |  09:28 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC