Doanh nghiệp tăng chất lượng thủy sản xuất khẩu bằng công nghệ

Sản xuất 07:33 09/10/2018
Việc ứng dụng công nghệ trong nuôi trồng thủy sản giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ưng yêu cầu của thị trường khó tính.

Những năm gần đây, ngành Thủy sản Việt Nam đã đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu với nhiều kết quả khả quan. Theo thống kê Hải quan, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tính đến ngày 15/8/2018 đạt 5,09 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Năm 2018, ngành Thủy sản đặt mục tiêu tốc độ tăng giá trị thủy sản đạt từ 5,3% đến 5,8%; tổng sản lượng thủy sản đạt 7 - 7,5 triệu tấn. Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo tiếp tục tăng trưởng tích cực.

Tuy nhiên, các mặt hàng thủy sản Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn khi thâm nhập thị trường ngoài nước, nhất là những nước đòi hỏi chất lượng cao như Mỹ, Anh... Nhiều đơn hàng vẫn bị trả về do không đạt yêu cầu về chất lượng, mẫu mã. Điều này đặt ra bài toán cho các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản, đơn vị nuôi trồng phải cải tiến chất lượng, đáp ứng nhu cầu của những thị trường khó tính.

Nhiều giải pháp đã được đặt ra để tăng chất lượng sản phẩm, phục vụ thị trường ngoại, trong đó có nhiều biện pháp cải thiện công nghệ nuôi trồng thủy sản. Mới đây, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty Sanso vừa ký một bản ghi nhớ tại Hà Nội nhằm trao đổi thông tin hướng đến mục tiêu cải thiện công nghệ thủy sản Việt Nam.

Hai bên sẽ khắc phục các vấn đề về công nghệ nuôi trồng thuỷ sản ở các nước Asean sử dụng thiết bị hòa tan khí Sansolver do Công ty Sanso Electric Co., Ltd. phát triển. Sau lễ ký hợp tác, Sanso sẽ cấp một số máy công suất 10 đến 50 lít mỗi phút để đánh giá, thử nghiệm hiệu quả trong mô hình nuôi tôm chân trắng và cá rô phi tại Học viện.

Theo các chuyên gia, vấn đề mà ngành nuôi trồng thuỷ sản ở các nước Asean đang gặp phải là không thể kiểm soát được nồng độ oxy hòa tan trong bể nuôi khiến lượng oxy trong nước sẽ giảm thiểu đáng kể. Điều này có thể làm tăng tỷ lệ chết, giảm tốc độ tăng trưởng, tăng nguy cơ dịch bệnh và tăng chi phí sản xuất của người nuôi.

"Giải pháp của máy hòa tan Sansolver được phát triển bởi Sanso Electric Co., Ltd có thể giải quyết được vấn đề này. Sản phẩm sẽ làm tăng nồng độ oxy hòa tan trong nước lên đến khoảng 40 PPM ở nhiệt độ phòng. Trong nước máy thông thường, nồng độ oxy hòa tan là 7-8 PPM", đại diện doanh nghiệp cho biết. 

Bảng so sánh hiệu quả khi sử dụng và không sử dụng máy Sansolver.

Ông Shigemitsu Fukuda, Giám đốc của tập đoàn Hosoda, chuyên kinh doanh xuất khẩu thiết bị Sansolver cho biết, sản phẩm này được ứng dụng nhiều ở Nhật Bản và được các tạp chí chuyên ngành nuôi trồng thủy sản đánh giá cao. Ngoài ra, thân máy chính của Sansolver không sử dụng điện nên tiết kiệm chi phí. Sản phẩm cũng làm giảm mức tiêu thụ oxy khoảng 65% so với trường hợp sục khí oxy trong nước. 

Hợp tác này sẽ đẩy mạnh công nghệ nuôi trồng thủy sản.

Tiến sĩ Trương Đình Hoài, Bộ môn Môi trường và Bệnh Thủy sản, Học viện Nông nghiệp cho biết, ông muốn tận dụng lợi thế trong công nghệ của Nhật Bản, thử nghiệm và ứng dụng trong các mô hình nuôi ở Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm có tiềm năng và giá trị xuất khẩu cao như cá rô. Đây cũng là cơ hội để tiếp tục đổi mới công nghệ, ứng dụng trong thực tế sản xuất ngành thủy sản để mang lại hiệu quả cao hơn cho người dân và xây dựng ngành phát triển bền vững.

"Việc tích hợp công nghệ của Nhật Bản và Việt Nam sẽ nâng cao hiệu quả của ngành thủy sản Việt Nam với mục tiêu tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao, xuất khẩu sang Nhật Bản", ông Hoài cho hay.

(Theo VnExpress)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC