Doanh nghiệp đồng lòng, đoàn kết, VASEP ngày càng mạnh mẽ!

Cá thịt trắng 08:41 14/06/2023 Nguyễn Hà
Caseamex được may mắn làm hội viên VASEP 25 năm nay, một chặng đường dài từ những bước chân, những đoạn đường đầu tiên cùng với rất nhiều thăng trầm của ngành hàng cá tra Việt Nam, VASEP đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp.

Sụt giảm kéo dài, ngành cá tra càng sản xuất càng lỗ

Sau bao nhiêu năm có lúc thăng, lúc trầm, nhưng đây là giai đoạn trầm nhất của ngành cá tra, và đang có nhiều tín hiệu rủi ro.

Về vấn đế cung cầu, do tình hình thế giới đang có nhiều bất ổn và Việt Nam cũng bị trong guồng quay chung của sự bất ổn của thị trường tiêu thụ, kinh tế suy giảm. Do đó, XK cá tra của Việt Nam đã giảm trong một khoảng thời gian dài từ cuối năm 2022 đến nay, giảm sức mua, tiêu thụ, và đáng lo hơn là sự giảm giá.

Ngoài ra, chi phí thức ăn cũng đang tăng liên tục. Từ sau dịch covid-19 đến nay giá thức ăn tăng liên tục, tăng 40% từ khoảng 10.000VNĐ/kg lên 14.000VNĐ/kg và chỉ mới giảm khoảng 2% trong 10 ngày gần đây. Tỷ lệ hao hụt trong chăn nuôi ngày càng tăng, đến lứa cá bán ra, không tiêu thụ được dẫn đến việc tốn thêm chi phí nuôi.

Ngược lại với xu hướng giá nguyên liệu đầu vào tăng, thì thị trường tiêu thụ giảm liên tục dẫn đến nuôi càng nhiều càng lỗ, khiến cho các DN và người nuôi chựng lại, không dám đầu tư sản xuất. Với xu hướng đó, từ nay đến hết năm 2023, dù vẫn có những tín hiệu hồi phục nhẹ, nhưng không đủ bù đắp lại sự gia tăng của giá thành nuôi và lượng tồn kho.

Thị trường Mỹ là thị trường bị tác động sớm nhất, và tốc độ sụt giảm cũng nhanh nhất, do lượng hàng tồn kho vẫn còn khá nhiều. Chính vì vậy, sức mua dần sụt giảm và giá mua vào cũng giảm từ tháng 6/2022 tới nay. Các DN bên Mỹ đang hạ giá bán để giảm bớt hàng tồn, mức giá này cũng ảnh hưởng đến giá cho các đơn hàng mới.

Thị trường Trung Quốc sau giai đoạn dài bị dịch Covid, dù mở cửa lại nhưng vẫn trầm lắng, sức mua yếu. Giá XK sang Trung Quốc cũng giảm. Tại Trung Quốc, cá tra Việt Nam phải cạnh tranh với cá lóc do chính người dân Trung Quốc nuôi. Loài cá này so với cá tra Việt Nam có hương vị thịt dai hơn nên được người dân địa phương ưa chuộng hơn, nhất là người Quảng Châu.

nganh ca tra viet nam vasep 25 nam

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP CUP 2026 tri ân các đơn vị tài trợ đồng hành cùng mùa giải đầu tiên

 |  10:10 27/07/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, VASEP CUP 2026 – Giải bóng đá các doanh nghiệp hội viên VASEP sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 16 – 17/8/2026 tại Sân bóng Nguyên Phát, TP. Hồ Chí Minh.

Giá cá minh thái Alaska tăng mạnh: Cơ hội mở rộng thị phần cho cá tra Việt Nam?

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang ghi nhận một diễn biến đáng chú ý khi giá cá minh thái Alaska (Alaska pollock) tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục, dưới tác động của nhu cầu tiêu thụ ổn định, lượng tồn kho xuống thấp và những lo ngại về nguồn cung tại châu Âu. Không chỉ tác động đến chuỗi cung ứng thủy sản quốc tế, xu hướng này còn có thể mở ra những cơ hội mới cho cá tra Việt Nam tại nhiều thị trường lớn.

Trung Quốc: Giá cá rô phi tăng khi nguồn nguyên liệu thu hẹp

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Sau nhiều tháng chịu áp lực từ nhu cầu xuất khẩu suy yếu và chính sách thuế quan của Hoa Kỳ, thị trường cá rô phi Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu đảo chiều. Giá cá nguyên liệu tại các vùng nuôi trọng điểm phía Nam tăng trở lại trong tháng 7 khi lượng cá đạt cỡ thu hoạch giảm, phản ánh tác động của việc người nuôi cắt giảm thả giống từ cuối năm 2025 đến nay.

USTR: Ông Trump có thể dùng quyền khẩn cấp để hạn chế thương mại với Tây Ban Nha

 |  08:51 27/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông Trump có thể sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để hạn chế hoặc cấm thương mại với Tây Ban Nha, dù nước này là thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng yêu cầu giảm chi phí, khơi thông nguồn lực và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp

 |  08:36 27/07/2026

(vasep.com.vn) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 394/TB-VPCP ngày 21/7/2026 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng”.

Mỹ đầu tư 15 triệu USD xây dựng trung tâm đổi mới ngành thủy sản New England

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) vừa công bố khoản tài trợ 15 triệu USD để triển khai NSF Seafood Engine in New England – sáng kiến thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản Mỹ. Dự án do Hiệp hội Quan trắc Đại dương Ven biển Khu vực Đông Bắc (NERACOOS) điều phối, quy tụ các doanh nghiệp, nhà khoa học, cơ quan quản lý và tổ chức nghề cá tại các bang Maine, Massachusetts, New Hampshire và Rhode Island.

Doanh thu chuỗi nhà hàng Kura Sushi (Mỹ) tăng 16% bất chấp áp lực thuế quan

 |  09:06 26/07/2026

(vasep.com.vn) Tạp chí Thủy sản – Mới đây, Kura Sushi USA, chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền Nhật Bản niêm yết tại Mỹ, đã công bố báo cáo tài chính quý III năm tài chính 2026 với những tín hiệu lạc quan về khả năng thích ứng dòng vốn và chi phí.

Bảng thuế 301 của Hoa Kỳ đối với 60 nền kinh tế

 |  13:14 24/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố quyết định áp thuế bổ sung theo Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, với lý do các nước chưa ban hành hoặc thực thi đầy đủ lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Chính sách có hiệu lực từ ngày 24/7/2026, với hai mức thuế 10% và 12,5%. Việt Nam nằm trong nhóm chịu mức thuế 12,5%, cùng với nhiều đối tác xuất khẩu thủy sản lớn như Trung Quốc, Thái Lan, Chile và Na Uy. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của thủy sản Việt Nam như Ấn Độ, Ecuador và Indonesia chỉ chịu mức 10%, tạo lợi thế nhất định về giá tại thị trường Hoa Kỳ.

Côn trùng mở ra hướng phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi và thủy sản

 |  10:51 24/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, chi phí nguyên liệu tăng cao và nhu cầu thực phẩm ngày càng lớn, thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ côn trùng đang được đánh giá là một trong những giải pháp tiềm năng giúp xây dựng hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững. Đây là kết luận từ một nghiên cứu tổng quan về vai trò của côn trùng trong dinh dưỡng vật nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Malaysia và Thái Lan thúc đẩy đàm phán gỡ vướng thương mại thủy sản

 |  10:50 24/07/2026

(vasep.com.vn) Malaysia và Thái Lan đang tăng tốc đàm phán nhằm giải quyết bất đồng thương mại thủy sản phát sinh từ đầu tháng 6, với mục tiêu tìm giải pháp kỹ thuật bảo đảm tiếp cận thị trường, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, an toàn sinh học và sức khỏe động vật thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC