Trong số các sản phẩm cá ngừ XK của Việt Nam sang thị trường này, cá ngừ đóng hộp là sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam, chiếm tới hơn hơn 82% tổng kim ngạch XK. Còn lại là cá ngừ chế biến khác và thịt/loin cá ngừ đông lạnh.
Với mặt hàng cá ngừ đóng hộp, Thái Lan là nhà cung cấp chính cho Ai Cập. Tuy nhiên, nhiều nhà nhập khẩu của Ai Cập đang tìm kiếm đối tác khác, trong đó có Việt Nam nhằm tránh phụ thuộc nguồn cung. Đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam chen chân vào thị trường này.
Bên cạnh đó, Ai Cập đã từng bước giải quyết được cuộc khủng hoảng thiếu ngoại tệ kéo dài trong 2 năm qua nên NK của nước này có xu hướng gia tăng, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Việt Nam.
Hiện tại, Ai Cập là nền kinh tế lớn thứ hai tại khu vực châu Phi với quy mô GDP đạt 347,59 tỷ USD (số liệu từ Quỹ Tiền tệ quốc tế công bố vào tháng 4/2024) và đứng đầu châu Phi về thu hút FDI. Ai Cập cũng là đối tác thương mại và thị trường lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Bắc Phi.
Từ đầu năm nay, chính phủ hai nước đã có nhiều cuộc hội đàm và qua đó thống nhất xem xét tích cực mở cửa thị trường và tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của mỗi nước, hướng đến nâng cao kim ngạch và hợp tác thương mại bền vững; khuyến khích doanh nghiệp hai bên khảo sát thị trường, trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư. Năm 2023, kim ngạch thương mại song phương giữa 2 nước đạt 486,6 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Ai Cập 432 triệu USD, chủ yếu là các mặt hàng nông-thủy sản, hàng dệt may...
Trong bối cảnh các thị trường XK lớn như Mỹ, EU gặp nhiều trở ngại, Ai Cập được coi là lựa chọn khả quan cho các DN gia tăng XK cá ngừ. Tuy nhiên, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước khác cũng đang lựa chọn Ai Cập là điểm đến mới, như Trung Quốc,… Do đó, cạnh tranh tại thị trường này trong thời gian tới sẽ gia tăng và DN cần phải chủ động đón đầu để có thể khai phá được thị trường này.
Muốn như vậy, các DN rất trông mong Chính phủ và các cơ quan ban ngành nhanh chóng “khơi thông” nguồn nguyên liệu trong nước và tháo gỡ nhưng vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp.
(vasep.com.vn) Những ngày cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2026 chứng kiến bước leo thang nghiêm trọng của xung đột quanh trục Iran – Israel, có yếu tố can dự của Mỹ. Chỉ trong vài ngày, căng thẳng quân sự đã nhanh chóng chuyển hóa thành cú sốc vận tải và bảo hiểm hàng hải tại Trung Đông – khu vực giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong lưu thông năng lượng và hàng hóa toàn cầu. Đối với ngành thủy sản, tác động không chỉ dừng ở chi phí vận chuyển tăng cao mà còn là nguy cơ đứt gãy chuỗi lạnh, thiếu nguồn cung cục bộ và biến động giá theo từng phân khúc sản phẩm.
Căng thẳng bùng phát tại khu vực Trung Đông sau các cuộc không kích của Mỹ, Israel và phản ứng đáp trả từ phía Iran đã tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu.
(vasep.com.vn) Các quốc gia thành viên của Cơ quan Liên chính phủ về Phát triển (IGAD) đã bày tỏ lo ngại về tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát đang diễn ra, tiếp tục đe dọa đa dạng sinh học dưới nước và hệ sinh thái biển trên toàn khu vực.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu của Đại học Stirling cho thấy việc thay thế nguyên liệu biển bằng thành phần có nguồn gốc thực vật trong thức ăn nuôi thủy sản đã giúp giảm phụ thuộc vào nguồn cá tự nhiên, nhưng đồng thời làm gia tăng đáng kể phát thải và áp lực lên đất đai, nguồn nước.
(vasep.com.vn) Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng mạnh hạn ngạch khai thác mực bay Nhật Bản (Todarodes pacificus) trong năm tài khóa 2026 (bắt đầu từ tháng 4/2026), với tổng sản lượng cho phép (TAC) đề xuất đạt 68.400 tấn. Mức này cao gấp 3,6 lần hạn ngạch ban đầu của năm 2025 và gấp khoảng 2,5 lần mức điều chỉnh cuối cùng của năm trước.
(vasep.com.vn) Tập đoàn nuôi trồng thủy sản Đan Mạch BioMar vừa hoàn tất việc mua lại phần vốn còn lại tại công ty con BioMar Ecuador, qua đó chính thức nắm toàn quyền kiểm soát đơn vị này. Thương vụ khép lại mô hình liên doanh với gia đình Laneck từ năm 2019 và thể hiện chiến lược tăng cường hiện diện tại thị trường thức ăn tôm đang tăng trưởng nhanh.
(vasep.com.vn) Paraguay vừa ban hành luật mới có thể mở đường cho hoạt động nuôi cá rô phi tại hồ chứa của đập thủy điện Itaipu – một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới. Luật được Tổng thống Santiago Peña ký ban hành đã gỡ bỏ các rào cản pháp lý vốn ngăn cấm sản xuất cá rô phi ở phần hồ thuộc lãnh thổ Paraguay suốt hơn 20 năm qua.
(vasep.com.vn) Cá minh thái đang củng cố vai trò là sản phẩm nền tảng và động lực tăng trưởng của thị trường thủy sản Nga. Nhận định này được đưa ra tại phiên kết nối kinh doanh do Hiệp hội Khai thác cá minh thái tổ chức, với sự tham dự của các doanh nghiệp trong toàn chuỗi cung ứng, từ khai thác, chế biến đến bán lẻ và thương mại điện tử. Các bên tập trung phân tích sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng và những phân khúc đang tăng trưởng nhanh.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh vào cuối năm sau nhiều biến động tại thị trường Mỹ. Tổng sản lượng xuất khẩu đạt khoảng 201.113 tấn, gần tương đương năm 2024, nhưng giá trị tăng 11% lên 1,78 tỷ USD nhờ giá bán cải thiện và xu hướng đẩy mạnh sản phẩm chế biến giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Vụ khai thác cá cơm thứ hai tại khu vực trung – bắc Peru đã khép lại với sản lượng đạt gần 100% hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO) đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho nguồn cung nguyên liệu bột cá và dầu cá trên thị trường thế giới.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn