Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp Australia quan tâm đến Việt Nam và thông tin cho nhà đầu tư về môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn của của Việt Nam.
Đại diện các tập đoàn Australia đều đánh giá cao Việt Nam trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp hai nước. Nhiều tập đoàn cho biết đã làm ăn lâu dài ở Việt Nam và đang tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
Bà Cristina Tonkin, Giám đốc điều hành, chuyên gia tài chính và khoản vay thuộc Ngân hàng ANZ cho biết, ANZ đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 1993. Bà Cristina Tonkin bày tỏ rất lạc quan vào thị trường Việt Nam bởi sự ổn định, dân số lớn, số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng. Việt Nam cũng đang hướng tới trở thành nơi trung chuyển, một trung tâm sản xuất của khu vực ASEAN.
Còn ông Mark Forber, Giám đốc điều hành của Akvotek cho biết, Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thủy sản và đã có mặt tại cả miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam. Theo ông Mark Forber, 80% nhu cầu hải sản ở Australia đang được nhập khẩu và nước này sẽ cần phải nhập thêm vài triệu tấn nữa. Đây cũng là cơ hội cho xúc tiến hợp tác doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực này.
Ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp Australia, Thủ tướng đánh giá cao các doanh nghiệp đã có đóng góp lớn để đưa thủy sản Việt Nam vào Australia và cho biết Chính phủ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các nhà xuất khẩu theo quy định quốc tế.
Cho biết năng lực sản xuất của Việt Nam còn rất lớn và chất lượng ngày càng nâng lên, đạt tiêu chuẩn quốc tế, Thủ tướng mong muốn nhiều nhà đầu tư nhập khẩu thủy sản Việt Nam vào Australia.
Cùng ngày, cũng tại Sydney, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại diện của Quantas Airlines - Hãng hàng không quốc gia Australia và là hãng hàng không lớn thứ 11 thế giới. Thủ tướng đề nghị Quantas tăng cường hợp tác với các hãng hàng không của Việt Nam, đồng thời khẳng định Chính phủ luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Quantas.
(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh chiến lược gia tăng hiện diện trên thị trường thủy sản quốc tế, tận dụng lợi thế tài nguyên biển dồi dào để thúc đẩy xuất khẩu. Chính phủ nước này coi thủy sản là một trụ cột tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tiếp tục gia tăng.
(vasep.com.vn) Hải sản tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong ẩm thực Anh, xuất hiện từ món truyền thống fish and chips đến các định dạng sushi quốc tế.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi tại São Paulo đang phát triển mạnh nhờ ứng dụng công nghệ và đầu tư quy mô lớn. Tại Riolândia, một doanh nghiệp đạt sản lượng khoảng 300 tấn cá rô phi mỗi tháng, cung cấp cho các nhà máy chế biến trong bang và Minas Gerais.
(vasep.com.vn) Giá cá thịt trắng toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động mạnh khi nguồn cung khan hiếm đẩy Iceland trở thành tâm điểm thị trường. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết Đại Tây Dương tại Iceland lần đầu vượt 700 ISK/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức kỷ lục mới, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản toàn cầu biến động bởi xung đột địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng tại các thị trường lớn, Anh được coi như một điểm đến ổn định cho tôm Việt Nam. Sau Brexit, nước này không chỉ duy trì nhu cầu nhập khẩu lớn mà còn từng bước định hình lại chuỗi cung ứng theo hướng đa dạng hóa nguồn cung.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã hoàn tất đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA), xóa bỏ hoặc giảm hầu hết các mức thuế quan hiện có đối với hàng hóa hai chiều.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động khi nguồn cung suy giảm trong khi nhu cầu, đặc biệt từ Trung Quốc, có dấu hiệu tăng mạnh. Theo các phân tích mới nhất, sản lượng bột cá tại nhiều khu vực sản xuất chủ chốt bị ảnh hưởng bởi sản lượng khai thác nguyên liệu thấp, khiến nguồn cung trở nên thắt chặt ngay từ đầu năm 2026.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đây đã làm rõ vai trò của nhiệt độ môi trường sống đối với chất lượng surimi cá mè trắng, qua đó đưa ra khuyến nghị quan trọng cho quy trình chế biến. Theo đó, nhiệt độ môi trường nơi cá sinh sống có ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định nhiệt của protein cơ sợi – yếu tố then chốt quyết định khả năng tạo gel và chất lượng sản phẩm surimi.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi nhu cầu từ châu Âu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung hạn chế. Tại Hội chợ Thủy sản Boston, nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái cắt miếng PBO đông lạnh hai lần của Trung Quốc đã vượt đáng kể so với giá hợp đồng hàng đông một lần (single frozen) vụ A của Nga và Mỹ.
Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn