Đánh giá này được ông Gabriel đưa ra trong buổi làm việc của Đoàn EC gồm 22 người, trong đó có 8 nghị sĩ, tại UBND tỉnh Bình Định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và triển khai khuyến nghị của EC, diễn ra sáng nay 31-10 ở Bình Định.
Ông Trần Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết sau khi EC phạt "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam, tỉnh Bình Định đã có nhiều nỗ lực để thực hiện các khuyến nghị của EC, chống đánh bắt IUU.
"Chúng tôi hi vọng chuyến kiểm tra và giám sát này của đoàn EC sẽ thấy được những kết quả nỗ lực của tỉnh. Chúng tôi hi vọng đến 1-1-2019, EC sẽ gỡ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam" – ông Châu nói.
|
Đoàn Nghị viện châu Âu làm việc với UBND tỉnh Bình Định - Ảnh: DUY THANH |
Đoàn có 8 nghị sĩ EC, các nghị sĩ đặt một số câu hỏi cho UBND tỉnh Bình Định và được ông Trần Châu giải đáp cụ thể từng vấn đề.
Sau đó, đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chống đánh bắt IUU và các khuyến nghị của EC tại cảng cá Quy Nhơn, Công ty CP Thủy sản Bình Định và Hiệp hội cá ngừ đại dương Bình Định.
Tại buổi làm việc, ông Phan Trọng Hổ, giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Bình Định, cho biết tỉnh này có đội tàu hơn 6.100 chiếc, trong đó có 2.923 tàu đánh bắt xa bờ, còn lại là vùng lộng và ven bờ.
Cùng với đó là hơn 44.350 người tham gia khai thác, sản lượng thủy sản khai thác được năm 2017 là 223.000 tấn.
|
Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định Phan Trọng Hổ báo cáo về công tác chống đánh bắt IUU và khắc phục theo các khuyến nghị của EC - Ảnh: DUY THANH |
Ông Hổ cho biết triển khai chống khai thác IUU và các khuyến nghị của EC, tỉnh Bình Định đã ban hành 13 văn bản, Sở NN&PTNT ban hành 16 văn bản tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp cáp bách nhằm tháo gỡ thẻ vàng của EC.
UBND tỉnh đã tổ chức 6 cuộc họp chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai quyết liệt các hoạt động liên quan đến chống khai thác IUU.
Bình Định đã thu hồi giấy phép khai thác thủy sản, xóa đăng ký tàu cá, công bố danh sách tàu cá vi phạm khai thác IUU lên trang thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn.
|
Trưởng đoàn EC Mato Gabriel đặt các câu hỏi cho tỉnh Bình Định - Ảnh: DUY THANH |
Tỉnh này cũng đã tổ chức kiểm điểm và công bố danh sách tàu cá, chủ tàu và thuyền viên vi phạm trên đài phát thanh địa phương, đồng thời chuyển hồ sơ tàu cá vi phạm cho cơ quan chức năng để thu thập chứng cứ và xử lý hành vi vi phạm của chủ tàu, thuyền trưởng.
Theo đó, Bình Định đã kiểm điểm trách nhiệm 7 lãnh đạo UBND xã và 2 huyện để tàu cá xảy ra vi phạm, cùng với đó địa phương này tăng cường nâng cấp hệ thống giám sát hành trình trên biển.
Cụ thể, ông Hổ cho biết Bình Định đã lắp đặt máy MOVIMAR cho 70 tàu có chiều dài trên 24m và đang nâng cấp 4 trạm bờ để giám sát tự động 2 giờ/lần.
Tỉnh cũng đã nâng cao năng lực quản lý tại các cảng cá trong tinh, kiểm tra kiểm soát tàu cá xuất nhập bến tại các cảng cá, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển về chống khai thác IUU và trong 9 tháng đầu năm 2018 đã xử lý 69 tàu cá vi phạm…
(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.
(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang Mỹ ghi nhận bước tăng trưởng đột biến trong năm 2025, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đi kèm không ít thách thức. Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu phi lê cá rô phi lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 40 triệu USD, tăng tới 499% so với năm 2024. Mức tăng trưởng ấn tượng này phản ánh nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường Mỹ, trong bối cảnh nguồn cung từ một số quốc gia cạnh tranh như Trung Quốc gặp khó do thuế quan và chi phí sản xuất gia tăng.
Công ty TNHH Thương Mại & Kỹ thuật V.M.S (VMS) là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp thiết bị công nghiệp. Trải qua 25 năm hình thành phát triển, VMS kiên định với giá trị: Tin cậy - Hiệu suất cao. Không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, VMS xây dựng chiến lược phát triển bền vững với sản phẩm chất lượng và dịch vụ có cam kết chuyên nghiệp và rõ ràng.
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu vừa thông báo kích hoạt cơ chế áp dụng tạm thời Hiệp định Thương mại giữa EU và khối Mercosur, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5/2026. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông bắt đầu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc EU phải tăng tốc đa dạng hóa nguồn cung và củng cố quan hệ thương mại với các đối tác chiến lược.
(vasep.com.vn) Surimi của Nga đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với những kết quả ấn tượng trong những năm gần đây. Năm 2025, xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 30%, đạt 24.600 tấn, kéo theo doanh thu tăng 50% lên 61,1 triệu USD. Kết quả này phần lớn nhờ việc bãi bỏ thuế xuất khẩu, giúp sản phẩm Nga có lợi thế cạnh tranh rõ rệt tại một trong những thị trường trọng điểm.
(vasep.com.vn) Nhu cầu tại châu Âu tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp đang đẩy giá cá minh thái toàn cầu lên mức kỷ lục, làm thay đổi cục diện cạnh tranh giữa các nhà cung cấp lớn. Tại hội chợ thủy sản Boston (Mỹ), nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái đông lạnh lại của Trung Quốc đã vượt cả hợp đồng đông lạnh một lần của Nga và Mỹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn