Diễn đàn ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi cá tra chất lượng cao tại Đồng bằng sông Cửu Long

Nguyên liệu 08:45 04/12/2018
Sáng ngày 21/11/2018, tại An Giang, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang tổ chức Diễn đàn khoa học và công nghệ “ Nuôi cá tra chất lượng cao ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long”.

Tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học công nghệ, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Thủy sản các tỉnh khu vực phía Nam cùng các Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, Viện Nghiên cứu Hải sản; Trường đại học Cần Thơ và một số doanh nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Ông Trần Đình Luân và Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, Bà Võ Thị Kim Vân đã đồng chủ trì diễn đàn.

Cá tra là một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành Thủy sản Việt Nam, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm cá tra trong những năm qua đã phục hồi và tăng rất ấn tượng. Ngành cá tra ngày càng đóng vai trò rất quan trọng trong tỷ trọng xuất khẩu thủy sản Việt Nam, góp phần tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2017, diện tích thả nuôi cá tra đạt 5.230 ha, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2016. Sản lượng cá tra trong năm 2017 đạt 1.250 nghìn tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2016, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,78 tỷ USD tăng 4,3% so với năm 2016 đóng góp 21,45% vào tổng giá trị xuất khẩu của cả ngành Thủy sản. Giá cá tra nguyên liệu trong năm 2017 và từ đầu năm 2018 đến nay luôn duy trì ở mức cao, dao động từ 21.500 - 30.000 đồng/kg. Với giá cá tra nguyên liệu luôn duy trì ở mức giá cao, người dân đã mở rộng diện tích kéo theo nhu cầu về cá tra giống tăng cao dẫn đến giá tra giống cũng tăng theo. Tổng cục Thủy sản đã đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng ngành thủy sản năm 2018, đạt mục tiêu 10 tỷ USD tăng 17,9% so với năm 2017. Trong đó, đặt ra mục tiêu cho ngành các tra phấn đấu đạt sản lượng 1,3 triệu tấn, sản xuất giống cá tra đạt khoảng 2,2 tỷ con giống và đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2018 đạt 2,0- 2,2 tỷ USD.

Xuất khẩu cá tra tháng 10/2018 tiếp tục tăng mạnh đạt 255 triệu USD tăng 54%, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra 10 tháng đầu năm 2018 lên 1,8 tỷ USD tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cá tra giống và cá tra nguyên liệu tăng mạnh, nguồn cung thiếu là những yếu tố khiến giá trung bình xuất khẩu và kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng, xu hướng này sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm nay. Bên cạnh đó, những tín hiệu lạc quan từ thị trường khi kết quả sơ bộ thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đưa ra thấp hơn nhiều với POR13, ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cũng đã khẳng định hệ thống quản lý chất lượng cá da trơn Việt Nam đáp ứng hoàn toàn các tiêu chuẩn quản lý chất lượng của Hoa Kỳ và đề xuất công nhận tương đồng với Hoa Kỳ là tín hiệu rất tích cực sẽ tiếp tục tác động đến xuất khẩu cá tra trong những tháng tiếp theo. Mặt khác, nhu cầu từ thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU đối với sản phẩm cá tra tiếp tục tăng. Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong năm 2018 một số Hiệp định thương mại tự do quan trọng mà Việt Nam là thành viên đã được thông qua điều này đã tạo ra nhiều cơ hội chuyển dịch thương mại cũng như lợi thế của mặt hàng thủy sản Việt Nam nói chung và sản phẩm cá tra nói riêng so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Mặc dù đón nhận những tín hiệu rất tích cực, tuy nhiên, ngành cá tra Việt Nam đang đối mặt với không ít những thách thức trong quá trình phát triển, từ chất lượng con giống suy giảm, nguồn cung chưa đáp ứng thiếu ổn định; tổ chức sản xuất, liên kết chuỗi còn lỏng lẻo; quản lý quy hoạch phát triển chưa chặt chẽ; rào cản thương mại từ các thị trường ngày càng khắt khe, truyền thông các nước thường xuyên tìm cách bôi nhọ ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu sản phẩm cá tra Việt Nam; chích sách đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ vốn sản xuất còn gặp nhiều khó khăn; ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng chưa được quan tâm đúng mức; chưa tạo ra được nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao...

Để giải quyết khó khăn vượt qua những thách thức và đưa ngành cá tra phát triển một cách bền vững, tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, chia sẻ đưa ra các giải pháp để hoàn thiện các chính sách, các giải pháp quản lý, các diễn giả đến từ các Viện, trường nghiên cứu đã giới thiệu một số kết quả nghiên cứu Khoa học công nghệ mới trong nuồi trồng, sản xuất và chế biến trong lĩnh vực cá tra; các quy trình sản xuất có hiệu quả trong nuôi cá tra chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long giúp người nuôi có được các quy trình nuôi hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, các ứng dụng khoa học công nghệ cũng đã được giới thiệu nhằm nâng cao chất lượng cũng như góp phần giảm chi phí sản xuất nâng cao hiệu quả kinh doanh. Các đại biểu cho rằng, việc ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng con giống cũng như nâng cao giá trị gia tăng trong các sản phẩm là vấn đề cấp bách hiện này đối với ngành cá tra.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh An Giang, bà Võ Thị Kim Vân cho rằng, Đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại An Giang” là một khâu đột phá nhằm tạo ra con giống cá tra chất lượng cao phục vụ cho người nuôi tại khu vực ĐBSCL. Qua đó, tạo ra các sản phẩm cá tra chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu.

Phát biểu tại Diễn đàn, Ông Trần Đình Luân cho rằng, hiện nay tình hình thị trường thế giới đang diễn biến rất nhanh theo chiều hướng có lợi cho việc xuất khẩu cá tra. Các rào cản từ thị trường Hoa Kỳ đã được tháo gỡ, nhu cầu từ các thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU.. có xu hướng tăng. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm tại các thị trường xuất khẩu thường nhu cầu cho các sản phẩm thực phẩm tăng cao để phục vụ các dịp lễ Noel, Tết Dương lịch,...Để hoàn thành tốt mục tiêu và kế hoạch trong năm 2018, các địa phương cần tập trung các giải pháp ổn định sản xuất, tập trung quản lý chặt chẽ điều kiện sản xuất và chất lượng sản phẩm cá tra theo quy định, kiểm soát chặt chẽ chất lượng con giống, vật tư đầu vào. Khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn đầu tư nguồn lực vào nghiên cứu, sản xuất giống cá tra chất lượng cao, đồng thời thực hiện tốt Đề án giống cá tra 3 cấp đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt. Tập trung ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cá tra tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng cao.

(Theo TCTS)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC