Diễn đàn ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi cá tra chất lượng cao tại Đồng bằng sông Cửu Long

Nguyên liệu 08:45 04/12/2018
Sáng ngày 21/11/2018, tại An Giang, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang tổ chức Diễn đàn khoa học và công nghệ “ Nuôi cá tra chất lượng cao ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long”.

Tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học công nghệ, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Thủy sản các tỉnh khu vực phía Nam cùng các Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, Viện Nghiên cứu Hải sản; Trường đại học Cần Thơ và một số doanh nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Ông Trần Đình Luân và Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, Bà Võ Thị Kim Vân đã đồng chủ trì diễn đàn.

Cá tra là một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành Thủy sản Việt Nam, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm cá tra trong những năm qua đã phục hồi và tăng rất ấn tượng. Ngành cá tra ngày càng đóng vai trò rất quan trọng trong tỷ trọng xuất khẩu thủy sản Việt Nam, góp phần tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2017, diện tích thả nuôi cá tra đạt 5.230 ha, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2016. Sản lượng cá tra trong năm 2017 đạt 1.250 nghìn tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2016, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,78 tỷ USD tăng 4,3% so với năm 2016 đóng góp 21,45% vào tổng giá trị xuất khẩu của cả ngành Thủy sản. Giá cá tra nguyên liệu trong năm 2017 và từ đầu năm 2018 đến nay luôn duy trì ở mức cao, dao động từ 21.500 - 30.000 đồng/kg. Với giá cá tra nguyên liệu luôn duy trì ở mức giá cao, người dân đã mở rộng diện tích kéo theo nhu cầu về cá tra giống tăng cao dẫn đến giá tra giống cũng tăng theo. Tổng cục Thủy sản đã đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng ngành thủy sản năm 2018, đạt mục tiêu 10 tỷ USD tăng 17,9% so với năm 2017. Trong đó, đặt ra mục tiêu cho ngành các tra phấn đấu đạt sản lượng 1,3 triệu tấn, sản xuất giống cá tra đạt khoảng 2,2 tỷ con giống và đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2018 đạt 2,0- 2,2 tỷ USD.

Xuất khẩu cá tra tháng 10/2018 tiếp tục tăng mạnh đạt 255 triệu USD tăng 54%, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra 10 tháng đầu năm 2018 lên 1,8 tỷ USD tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cá tra giống và cá tra nguyên liệu tăng mạnh, nguồn cung thiếu là những yếu tố khiến giá trung bình xuất khẩu và kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng, xu hướng này sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm nay. Bên cạnh đó, những tín hiệu lạc quan từ thị trường khi kết quả sơ bộ thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đưa ra thấp hơn nhiều với POR13, ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cũng đã khẳng định hệ thống quản lý chất lượng cá da trơn Việt Nam đáp ứng hoàn toàn các tiêu chuẩn quản lý chất lượng của Hoa Kỳ và đề xuất công nhận tương đồng với Hoa Kỳ là tín hiệu rất tích cực sẽ tiếp tục tác động đến xuất khẩu cá tra trong những tháng tiếp theo. Mặt khác, nhu cầu từ thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU đối với sản phẩm cá tra tiếp tục tăng. Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong năm 2018 một số Hiệp định thương mại tự do quan trọng mà Việt Nam là thành viên đã được thông qua điều này đã tạo ra nhiều cơ hội chuyển dịch thương mại cũng như lợi thế của mặt hàng thủy sản Việt Nam nói chung và sản phẩm cá tra nói riêng so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Mặc dù đón nhận những tín hiệu rất tích cực, tuy nhiên, ngành cá tra Việt Nam đang đối mặt với không ít những thách thức trong quá trình phát triển, từ chất lượng con giống suy giảm, nguồn cung chưa đáp ứng thiếu ổn định; tổ chức sản xuất, liên kết chuỗi còn lỏng lẻo; quản lý quy hoạch phát triển chưa chặt chẽ; rào cản thương mại từ các thị trường ngày càng khắt khe, truyền thông các nước thường xuyên tìm cách bôi nhọ ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu sản phẩm cá tra Việt Nam; chích sách đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ vốn sản xuất còn gặp nhiều khó khăn; ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng chưa được quan tâm đúng mức; chưa tạo ra được nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao...

Để giải quyết khó khăn vượt qua những thách thức và đưa ngành cá tra phát triển một cách bền vững, tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, chia sẻ đưa ra các giải pháp để hoàn thiện các chính sách, các giải pháp quản lý, các diễn giả đến từ các Viện, trường nghiên cứu đã giới thiệu một số kết quả nghiên cứu Khoa học công nghệ mới trong nuồi trồng, sản xuất và chế biến trong lĩnh vực cá tra; các quy trình sản xuất có hiệu quả trong nuôi cá tra chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long giúp người nuôi có được các quy trình nuôi hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, các ứng dụng khoa học công nghệ cũng đã được giới thiệu nhằm nâng cao chất lượng cũng như góp phần giảm chi phí sản xuất nâng cao hiệu quả kinh doanh. Các đại biểu cho rằng, việc ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng con giống cũng như nâng cao giá trị gia tăng trong các sản phẩm là vấn đề cấp bách hiện này đối với ngành cá tra.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh An Giang, bà Võ Thị Kim Vân cho rằng, Đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại An Giang” là một khâu đột phá nhằm tạo ra con giống cá tra chất lượng cao phục vụ cho người nuôi tại khu vực ĐBSCL. Qua đó, tạo ra các sản phẩm cá tra chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu.

Phát biểu tại Diễn đàn, Ông Trần Đình Luân cho rằng, hiện nay tình hình thị trường thế giới đang diễn biến rất nhanh theo chiều hướng có lợi cho việc xuất khẩu cá tra. Các rào cản từ thị trường Hoa Kỳ đã được tháo gỡ, nhu cầu từ các thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU.. có xu hướng tăng. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm tại các thị trường xuất khẩu thường nhu cầu cho các sản phẩm thực phẩm tăng cao để phục vụ các dịp lễ Noel, Tết Dương lịch,...Để hoàn thành tốt mục tiêu và kế hoạch trong năm 2018, các địa phương cần tập trung các giải pháp ổn định sản xuất, tập trung quản lý chặt chẽ điều kiện sản xuất và chất lượng sản phẩm cá tra theo quy định, kiểm soát chặt chẽ chất lượng con giống, vật tư đầu vào. Khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn đầu tư nguồn lực vào nghiên cứu, sản xuất giống cá tra chất lượng cao, đồng thời thực hiện tốt Đề án giống cá tra 3 cấp đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt. Tập trung ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cá tra tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng cao.

(Theo TCTS)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhật Bản phát triển tín chỉ carbon từ rong biển sau thảm họa sóng thần

 |  09:15 29/05/2026

(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.

Nga – Indonesia hợp tác thủy sản, hướng tới kim ngạch thương mại 5 tỷ USD

 |  09:14 29/05/2026

(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.

EU khởi động dự án thúc đẩy sản xuất axit béo tuần hoàn sinh học

 |  09:13 29/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.

Brazil lo ngại mất thị trường xuất khẩu nếu cá rô phi bị xếp vào loài ngoại lai xâm hại

 |  09:04 29/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.

Các nhà máy chế biến cá thịt trắng Na Uy bổ sung dây chuyền cá tuyết nuôi

 |  08:58 29/05/2026

(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Cập nhật thủy sản tháng 5/2026: Ghẹ đón cơ hội lớn tại Mỹ, tôm tiếp tục chịu áp lực

 |  08:53 29/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.

Thức ăn thủy sản chịu áp lực kép: Bền vững và chi phí nguyên liệu biển gia tăng

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.

Châu Á – Thái Bình Dương tăng hợp tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

EU chạy đua chốt thỏa thuận thương mại với Mỹ trước hạn chót thuế quan

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.

Kyokuyo (Nhật Bản) thâu tóm toàn bộ liên doanh surimi tại Mỹ

 |  09:07 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC