Diễn Châu (Nghệ An): Thu hoạch hơn 100 tấn tôm vụ 3 phục vụ dịp Tết

Nguyên liệu 08:07 10/02/2017 706
Bắt đầu triển khai từ đầu tháng 10/2016, trong dịp Tết Nguyên đán, bà con nuôi tôm Diễn Châu (tỉnh Nghệ An)đã thu hoạch tôm vụ 3 cho hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình anh Nguyễn Cường là một trong những hộ dân có diện tích nuôi tôm vụ 3 lớn ở xóm 6, xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu với gần 2ha, chia làm 4 đầm. Gia đình anh xuống giống từ tháng 10 và đã bắt đầu thu hoạch bán trong dịp Tết. Mỗi ngày đều có thương lái từ các nơi đổ về thu mua.

Do điều kiện nuôi khó khăn nên hàng năm năng suất tôm vụ 3 chỉ đạt 3,5 tấn/ha. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thuận lợi hơn. Năng suất tôm vụ 3 năm nay cao hơn, ước đạt 5 tấn/ha. Với 2ha tôm, gia đình anh Cường thu hoạch được trên 10 tấn tôm.

Còn với gia đình anh Nguyễn Văn Đồng, xóm 6, xã Diễn Trung, một hộ dân nuôi tôm vụ 3 khác cho biết: "Năm nay, gia đình tôi nuôi hơn 1 ha tôm vụ 3, với số vốn bỏ ra hơn 400 triệu đồng. Thời điểm thu hoạch là ngoài Tết m lịch nhưng một số hộ dân thường bán trong dịp Tết do được giá. Tôm vụ 3 rất đắt hàng, được thị trường ưa chuộng".

Diễn Trung là địa phương mạnh dạn nuôi tôm vụ 3 đứng đầu huyện Diễn Châu với 20 ha, chiếm 50% diện tích tôm vụ 3 toàn huyện. Trong số 86 hộ dân nuôi tôm hàng năm thì có 42 hộ quyết tâm theo vụ này. Đến thời điểm hiện tại, các hộ dân đã thu hoạch để bán vào dịp Tết. Sản lượng tôm toàn xã ước đạt khoảng 100 tấn tôm, giá trị xấp xỉ 15 tỷ đồng.

Hàng năm, tôm vụ 3 có giá cao do đây là vụ tôm dài ngày, chăm sóc kĩ càng và chủ yếu bán trong dịp Tết, dao động từ 170.000 đồng – 220.000 đồng/kg. Tuy nhiên năm nay, giá bán tại đầm tôm giảm chỉ còn 150.000 đồng/kg và được đánh giá là khó tăng lên dù đã cận Tết.

Một số thương lái cho biết, nguồn hàng tôm năm nay rất nhiều, nhất là lượng tôm từ trong Nam tăng lên đột biến, thời tiết năm nay thuận lợi hơn so với mọi năm để nuôi tôm vụ 3. Do đó, các chủ đầm tôm đều có lượng tôm lớn xuất ra thị trường. Theo dự đoán của các thương lái thì giá tôm sẽ tăng lên khi ra Giêng.

Ở nhiều nơi, tôm chỉ nuôi thả 2 vụ, nhưng ở Diễn Châu, người dân thâm canh tới 3 vụ/năm. Tôm vụ 3 năm nay, toàn huyện đã thả nuôi 37 ha tôm với khoảng 25 triệu con tôm thẻ chân trắng. Diện tích tôm vụ 3 tập trung chủ yếu ở các xã Diễn Trung, Diễn Kim và Diễn Thịnh.

Nuôi tôm vụ 3 khó khăn hơn do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao. Bên cạnh thả mật độ thưa hơn vụ chính thì người nuôi chú trọng khâu chăm sóc, nhất là xử lý men vi sinh định kỳ, bổ sung chất dinh duỡng để tăng sức đề kháng cho tôm. Đặc biệt, vụ này, nhiều hộ nuôi tôm áp dụng công nghệ nuôi mới, đó là xây dựng hệ thống lọc ngầm nên nguồn nước vào đảm bảo, hạn chế dịch bệnh.

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm chính thu hoạch tôm vụ 3. Theo đó, bà con cung ứng hơn 100 tấn tôm ra thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Trung bình mỗi héc ta cho thu hoạch gần 3 tấn. Với việc giá hải sản, đặc biệt là giá tôm tăng cao trong dịp Tết với từ 200.000 - 220.000 nghìn đồng/kg, cao hơn những tháng bình thường tới 40% giá, nên mỗi héc ta tôm vụ 3 cho thu hoạch tới 400 triệu đồng.

Báo Nghệ An

TIN MỚI CẬP NHẬT

lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong

 |  16:30 24/06/2026

Ngày 06 tháng 4 năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030

Brazil siết thuế thủy sản nhập khẩu để bảo vệ ngành cá rô phi trong nước

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một chính sách thuế mới tại bang São Paulo đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thị trường thủy sản Brazil. Theo sắc lệnh được ký ban hành tuần trước, mức thuế ICMS 7% áp dụng cho cá rô phi nhập khẩu đã đồng thời mở rộng sang toàn bộ các mặt hàng thủy sản nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá hake, cá tra và nhiều loài cá biển khác vốn trước đây được miễn thuế.

EU thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ, đánh dấu bước cuối cùng để văn kiện có hiệu lực sau khi được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.

Giá trứng cá minh thái Nga duy trì ổn định tại thị trường Hàn Quốc

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái (pollock roe) đông lạnh của Nga trong các phiên đấu giá tại Busan (Hàn Quốc) đã duy trì ổn định trong suốt mùa giao dịch năm nay, bất chấp xu hướng thường giảm vào giai đoạn cuối vụ như những năm trước.

Surimi cá minh thái Alaska đối mặt rủi ro nguồn cung trong năm 2026

 |  08:21 24/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Alaska đang bước vào giai đoạn nguồn cung thắt chặt khi sản lượng chế biến không theo kịp nhu cầu toàn cầu. Theo phân tích của Tridge, chi phí, chất lượng và rủi ro của sản phẩm surimi không được quyết định ở khâu phân phối cuối cùng mà được “khóa chặt” từ rất sớm trong chuỗi cung ứng, từ khai thác nguyên liệu đến chế biến và logistics lạnh.

VASEP tiếp tục mở rộng mạng lưới hội viên với 02 doanh nghiệp mới

 |  14:31 23/06/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Giá mực khổng lồ tại Trung Quốc tăng vì tắc nghẽn logistics

 |  08:35 23/06/2026

(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.

Brazil: Giá cá rô phi ổn định, chênh lệch khu vực lên tới 0,31 USD/kg

 |  08:30 23/06/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).

ASC khẳng định không liên đới tôm nhiễm phóng xạ

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC