Diễn biến giá tôm chân trắng thế giới trong tuần đầu tháng 9/2025

Thị trường thế giới 08:19 10/09/2025
(vasep.com.vn) Giá tôm thẻ chân trắng trên toàn cầu trong tuần 36 (1-7/9/2025) giữ ổn định, chủ yếu do tác động của thuế quan Hoa Kỳ. Chỉ số tôm toàn cầu dành cho tôm loại 60 con/kg duy trì ở mức 3,63 USD/kg, giảm nhẹ so với tuần trước nhưng vẫn cao hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ đang chịu mức thuế bổ sung 50% đối với hàng thủy sản nhập khẩu vào Hoa Kỳ, khiến ngành này gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tác động tiêu cực được giảm bớt do thiếu nguyên liệu thô trong nước giữa hai vụ mùa chính. Giá tôm thẻ chân trắng tại Andhra Pradesh giảm khoảng 5 INR/kg đối với kích cỡ nhỏ hơn 30 con/kg. Vụ mùa thứ hai dự kiến thu hoạch vào cuối tháng 9 và tháng 10, trong bối cảnh thị trường vẫn chưa rõ ràng về việc duy trì mức thuế 50% hay không.

Tại Việt Nam, giá tôm thẻ chân trắng liên tục tăng trong hai tháng qua, dự kiến tiếp tục tăng đến tuần 36. Giá tôm 40 con/kg ở mức khoảng 4,85 USD/kg, cao hơn nhiều so với các nguồn gốc khác. Nguồn cung giảm trong khi nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường chính như EU và Mỹ vẫn tăng mạnh.

Trung Quốc ghi nhận giá tôm giảm tại tỉnh Quảng Đông, xuống còn khoảng 4,77 USD/kg, mức thấp nhất kể từ tháng 6. Nhu cầu tiêu thụ dịch vụ ăn uống trong kỳ nghỉ hè yếu, khiến giá không thể tăng mạnh. Dự kiến giá tôm tại Giang Tô sẽ tăng từ tháng 9 nếu tiêu thụ cải thiện.

Giá tôm tại Indonesia có sự phục hồi nhẹ sau khi chịu tác động tiêu cực tuần trước. Thuế quan Hoa Kỳ đối với Indonesia hiện là 19%, thấp hơn mức dự kiến trước đó. Tuy nhiên, mức giá vẫn thấp hơn khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Ecuador, giá tôm tại trang trại ổn định trong tuần 36 nhưng tình hình an ninh đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với người nuôi tôm, với sự gia tăng hoạt động của các băng nhóm gây khó khăn cho hoạt động nuôi trồng. Nhiệt độ ven biển thấp cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của tôm. Giá tôm cỡ lớn khan hiếm, loại 20/30 con/kg có giá cao hơn 1 USD/kg so với loại 30/40 con/kg. Giá tôm xuất khẩu sang Trung Quốc đang tăng nhẹ nhờ sự đẩy giá của các nhà xuất khẩu tại triển lãm thủy sản quốc tế ở Thượng Hải.

Tổng thể, ngành tôm thẻ chân trắng toàn cầu đang đối mặt nhiều thách thức từ thuế quan, điều kiện thời tiết và an ninh, nhưng vẫn có những điểm sáng ở các thị trường như Việt Nam và sự điều chỉnh của các nhà xuất khẩu Ấn Độ và Indonesia nhằm thích nghi với tình hình.

 

tom tom chan trang the gioi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC