Chiến lược của công ty chính là thử các sản phẩm khác nhau cùng với sự kết hợp của các hệ thống dị dưỡng và tự dưỡng. Chiến lược này đang thực sự hiệu quả khi tại chu kỳ trước năng suất đạt 28 tấn/ha trên diện tích 20 ha và dự kiến chu kỳ này sẽ đạt 30 tấn/ha.
Cuộc chiến giá cả
Tuy nhiên, thách thức lớn nhất mà người nuôi tôm Indonesia phải đối mặt là giá thấp. Nhiều người nuôi tôm đồng loạt tạm dừng việc mở rộng do giá tôm giảm, thậm chí là ngừng sản xuất do mất thu nhập. Mục đích là chờ tín hiệu từ thị trường hoặc tìm kiếm cơ hội khác nếu giá tiếp tục giảm hơn nữa.
Giá tôm đã giảm dần trong vài năm qua, tuy nhiên năm 2023 Indonesia chứng kiến mức giá tôm thấp nhất. Và điều này càng tệ hơn do sản lượng tôm thế giới tăng. Nhiều người tiêu dùng đang cắt giảm chi tiêu hoặc chuyển sang lựa chọn các loại protein khác do kinh tế thế giới khủng hoảng, nhất là khi tôm được coi là một mặt hàng xa xỉ.
DN vẫn có lãi đối với giá tôm hiện tại nếu khâu sản xuất tốt. Tuy nhiên, những rủi ro ngày càng nhiều và không thể lường trước được. Nếu như xây dựng trang trại tôm trước đây chỉ mất 2 -3 năm để đạt điểm hòa vốn, thì bây giờ cần đến 5 năm. Không ai có thể chắc chắn về những thay đổi trong 5 năm đó. Vì vậy mạo hiểm là điều mà không nhiều người chọn.
Thị trường Mỹ
Mỹ là thị trường chính của tôm Indonesia, tuy nhiên ngoài những thách thức về giá thấp, ngành XK tôm của nước này còn phải đối mặt với mức thuế cao hơn tại Mỹ. Mỹ cho rằng Indonesia đang cố gắng bán phá giá do có trợ cấp hay hỗ trợ từ chính phủ. Tuy nhiên điều này là không đúng và họ đang tìm cách giải quyết. Nhưng nếu Mỹ áp thêm thuế vào thương mại thì giá sẽ thấp hơn và điều đó sẽ không tốt cho Indonesia.
Mặc dù chính phủ Indonesia có một số chương trình hỗ trợ tài chính, nhưng người nuôi tôm vẫn chưa thể tiếp cận được bất kỳ nguồn tài trợ nào. Nhiều nông dân có xu hướng tìm đến các thị trường lớn hơn như châu Âu, Trung Đông và Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn do những hạn chế về quyền kiểm soát.
Tập đoàn Delta Marine
Dự kiến năm 2024, Delta Marine sẽ mở thêm 2 địa điểm nữa vào năm 2024 và thêm 2 địa điểm nữa vào năm 2025, nâng tổng số địa điểm của tập đoàn lên 7 địa điểm.
Ngoài ra, tập đoàn này cũng đang nỗ lực thực hiện dự án thử nghiệm lắp đặt pin mặt trời trên các mái nhà riêng tại các trang trại của công ty, có khả năng tiết kiệm 5% chi phí năng lượng của công ty.
Tuy nhiên, việc lắp đặt các tấm pin mặt trời không phải là động thái cấp tiến nhất trong tầm nhìn của Delta Marine. Công ty cũng đang khám phá phương pháp nuôi đa dạng dinh dưỡng, nuôi ghép trong đó trong các ao nuôi tôm, nuôi cá và tảo Rizky Darmawan. Việc tận dụng chất dinh dưỡng bị lãng phí trong ao nuôi tôm sẽ hạn chế ít chất thải hơn vào môi trường.
Darmawan bắt đầu thả cá măng biển vào một số ao nuôi tôm và có kế hoạch nuôi các loài tảo có giá trị cao như caulerpa hoặc ulva.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn